13/04/2023 5:28:15

Khởi động Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023, bồi dưỡng nhân tài công nghệ

Đây là cuộc thi thường niên do Samsung Việt Nam tổ chức, đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo cho hàng trăm nghìn học sinh lứa tuổi từ 12-18 trên cả nước.

Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung Vina (Tổ hợp Samsung Việt Nam) vừa chính thức khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow – Kiến tạo tương lai năm 2023.

Solve for Tomorrow được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ, cho đến nay cuộc thi đã được mở rộng triển khai tại 33 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nga, Pháp, Canada, Ấn Độ, Brazil… với gần 2 triệu học sinh tham gia và trở thành một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung.

Tại Việt Nam, Solve for Tomorrow được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Đến nay, cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh THCS, THPT lứa tuổi 12-18; với mục tiêu nhằm chung tay bồi dưỡng nhân tài công nghệ Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chính thức khởi động cuộc thi Solve For Tomorrow 2023.

Theo công bố, năm 2023, Solve for Tomorrow tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/4/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh trung học cơ sở, và bảng B dành cho học sinh trung học phổ thông cùng với 3 vòng thi.

Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Bên cạnh đó, các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ hy vọng những nỗ lực trong việc bồi dưỡng nhân tài của Samsung sẽ đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ, thông qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho nói.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ Samsung mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ của Việt Nam.

Cũng theo ông Choi Joo Ho, với tầm nhìn trách nhiệm xã hội, Samsung Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC) – tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…

Đặc biệt, Samsung với tư cách là thành viên của Uỷ ban vận động giành quyền đăng cai World Expo 2030, Busan Hàn Quốc đưa ra giải pháp cho 3 thách thức toàn cầu gồm: Biến đổi khí hậu, mặt trái của chuyển đổi số và tình trạng bất bình đẳng nội bộ quốc gia, hoặc giữa các nước.

“Hàn Quốc là quốc gia đi đầu về các công nghệ thông minh, công nghệ tương lai gồm trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông di động thế hệ thứ 6 (6G), hàng không và cảng biển thông minh. Đây cũng là hướng đi mà Việt Nam sẽ tập trung phát triển trong tương lai”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại sự kiện.

Tại buổi lễ phát động, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao thêm sự tự tin và chủ động trên quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình”.

Bà Minh cũng bày tỏ tin tưởng, cuộc thi sẽ thực sự khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ là những dự án có tính ứng dụng cao của các đội thi, góp phần chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn trẻ đam mê khoa học – kỹ thuật, cũng như lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương nơi các em đang sinh sống.

Theo Ban tổ chức, năm nay cuộc thi sẽ được mở rộng quy mô triển khai, dự kiến số lượng học sinh và giáo viên đăng ký củng số lượng bài dự thi sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2022.

Dự kiến sẽ có 140 ngàn học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.000 bài thi tham dự được gửi từ các trường phổ thông trên cả nước.

Về giải thưởng, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng dành cho các trường học và học sinh tham gia. Theo đó, tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỷ đồng, gấp 8 lần so với năm 2022 với nhiều hạng mục giải hấp dẫn.

Đặc biệt, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.

Tuấn Việt