13/04/2023 6:21:34

CTECH và AJHA ký kết hợp tác về phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng

Hợp tác chiến lược giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) và Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản (AJHA) được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn về học tập và việc làm cho sinh viên Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 10/04/2023, Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản (AJHA) đã tham dự Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác ba bên về việc phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH) và Công ty TNHH F&A Việt Nam.

Tham gia buổi ký kết, về phía Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa có Bà Lê Kim Dung – Hiệu trưởng Nhà trường; Bà Nguyễn Thị Hồng Hải – Trưởng phòng Đào tạo, Trưởng khoa Tiếng Nhật cùng đại diện các phòng ban trong trường.

Về phía Nhật Bản có Ông Akamatsu Kanichiro – Phó chủ tịch; Ông Suda Masato – Ủy viên; Ông Komuro Takashi – Nhân sự Văn phòng của Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản. Về phía F&A Việt Nam có Bà Phạm Hồng Linh – Giám đốc công ty.

Buổi ký kết còn có sự chứng kiến của Ông Nguyễn Xuân Tuyến – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Ông Arai Ken – Trợ lý, Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Tổng trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Ông Nguyễn Trọng Tấn – Phó phòng Hợp tác Quốc tế của Hải Phong Group.

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa và Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản cho biết: Ở Nhật Bản, số người cao tuổi đang chiếm tỷ lệ rất cao, kéo theo nhu cầu lớn về điều dưỡng và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, ngành nghề này đang có sự thiếu hụt nhân lực lớn, cần phải bổ sung lao động từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Với thực trạng nói trên, Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản đang triển khai chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản và chọn Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên. Trong chuyến thăm và làm việc lần này, Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản mong muốn được hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Điều dưỡng với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa.

Sinh viên CTECH sang Nhật Bản học tập và làm việc trong ngành Điều dưỡng sẽ được nâng cao kỹ năng chuyên môn, nhận mức đãi ngộ hấp dẫn và có cơ hội phát triển sự nghiệp tại một quốc gia có hệ thống y tế hiện đại và tiên tiến bậc nhất thế giới.

Đại diện Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa chia sẻ về quá trình hợp tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Lê Kim Dung – Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn Đoàn đại biểu Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản về chương trình hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực Điều dưỡng. Bà bày tỏ mong muốn phía Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản hỗ trợ nhà trường trong việc ưu tiên tiếp nhận sinh viên sang Nhật Bản thực tập và làm việc.

Trong buổi chiều cùng ngày, Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật – Công Nghệ Bách Khoa phối hợp cùng Hiệp hội các Bệnh Viện Nhật Bản tổ chức Hội thảo gặp gỡ và trao đổi với sinh viên CTECH về chương trình Điều dưỡng Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, Nhật Bản là thị trường rộng mở đối với ngành điều dưỡng.

Trong buổi gặp gỡ, gần 100 sinh viên của nhà trường đã có cơ hội trò chuyện, giao lưu và đặt câu hỏi trực tiếp với Đoàn đại biểu Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản. Qua đó, các em được cung cấp thông tin toàn diện về tình hình nhân lực, được tìm hiểu, trao đổi về chức năng, nhiệm vụ của nhân viên điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản

Ông Akamatsu Kanichiro – Phó chủ tịch Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản nhấn mạnh: “Trong tương lai, xã hội Việt Nam ngày càng già hoá. Khi đó, với lựa chọn ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc ở cả trong và ngoài nước”.

Đại diện sinh viên CTECH chia sẻ cảm nhận về buổi hội thảo thú vị và hiệu quả đồng thời gửi lời cảm ơn nhà trường và Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản.

Hợp tác chiến lược lần này giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa, Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản và Công ty TNHH F&A Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên yêu thích ngành điều dưỡng. Được biết, Hiệp hội các bệnh viện Nhật Bản sẽ bắt đầu triển khai những đợt tuyển dụng đầu tiên vào tháng 5 tới và đài thọ 100% chi phí cho sinh viên.

Bảo Minh