13/04/2023 3:43:55

Khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh Châu Á tại Việt Nam

Sáng 13/04/2023, với mong muốn được đóng góp vào xu hướng xây dựng, đồng hành phát triển cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thành phố Thông minh trên thế giới với chính quyền và người dân Việt Nam. Hội Truyền Thông Số Việt Nam, Công ty TNHH Exporum, Viện Sáng tạo và chuyển đổi số, Hội tự động hóa Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô Thị Thông Minh Châu Á (Smart City Asia 2023) lần thứ hai với chủ đề: “Phát triển Hạ tầng Dữ liệu và Phân tích hiện đại cho Đô thị Thông minh” tại TP.HCM.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: “Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 hướng đến TP.HCM trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học – công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á… Kinh tế số đóng góp 40% vào GRDP”.

Dự kiến Triển lãm thu hút sự tham gia của hơn 400 gian hàng và gần 300 đơn vị trưng bày với tỷ lệ 70% các doanh nghiệp Quốc tế như đại diện đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc với các sản phẩm công nghệ liên quan đến smart mobility, nhà thông minh, giao thông thông minh,…Bên cạnh là các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới như: Hewlett Packard Enterprise (HPE), Helvar Pte., PLt,  (Phần Lan); Geometa – các giải pháp về quy hoạch và quản lý đô thị thông minh (tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất); Wildfaces.ai (Hongkong), Dahua, Vivotek (Đài Loan), Aunch JD, Vispatial (Singapore),…Ngoài ra, về khối nhà nước có UBND TP với 5 sở ngành liên quan và TP. Thủ Đức , TP Đà Nẵng. Đặc biệt, đại diện Việt Nam có sự tham gia của các Tập đoàn công nghệ viễn thông lớn như: FPT, VNPT.

Các chủ đề trưng bày sẽ xoay quanh các nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng; Các hệ thống bảo mật – An ninh an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh; Trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh; Các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, tòa nhà  – nhà ở và căn hộ thông minh; Giải pháp xử lý môi trường, rác thải thông minh, các ứng dụng digitwin – metaverse trong  quản lý sản xuất, quy hoạch đô thị và hành chính công sẽ tiếp tục được giới thiệu tại Triển lãm.

Quang cảnh Lễ khai mạc

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.

Diễn đàn và Triển lãm Smart City Asia 2023 dự kiến sẽ chào đón sự tham dự của hơn 10.000 khách tham quan. Chương trình là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong nước và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Từ đó đưa định nghĩa “Smart City” rộng rãi hơn với khách thăm quan, kết nối các doanh nghiệp, giúp các đơn vị tham gia đạt kết quả tốt, đẩy mạnh thương hiệu trong chương trình truyền thông của Triển lãm.

Đây cũng chính là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Ngoài ra tại phòng Hội thảo nhiều chuyên đề chuyên sâu sẽ được các chuyên gia công nghệ hàng đầu chia sẻ xuyên suốt trong thời gian diễn ra triển lãm.

Bên cạnh đó, cũng tại Triển lãm Smart City Asia 2023 các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ giao thương (business matching) sẽ được tiến hành song song giữa các hình thức trực tuyến và gặp gỡ lãnh đạo các thành phố, tham quan các khu đô thị thông minh kiểu mới của thành phố.

Xây dựng thành công mô hình “Xã nông thôn mới 4.0”, vận hành dựa trên công nghệ số và tiếp cận sáng tạo phù hợp các tiêu chí NTM đã đạt được kết hợp với các ứng dụng của công nghệ số vào các mặt: Kinh tế xã hội, môi trường và hành chính công quy mô cấp xã để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đời sống sản xuất và an ninh, an toàn của cộng đồng cư dân nông thôn.

Các đại biểu đi tham quan gian hàng tại Triển lãm

Đặt người dân vào vị trí trung tâm của ứng dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm phát huy các tính năng ưu việt của công nghệ để gia tăng năng suất lao động, thu nhập, chính xác và tiết kiệm về mặt thời gian, nâng cao dân trí và khả năng tiếp cận ứng dụng công nghệ số cho người dân, tạo ra một thị trường cộng đồng nội tiêu, với đô thị.

Diễn đàn và Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 13/4 – 15/4/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm Quốc tế về Đô Thị Thông Minh.

Quang Trung