13/04/2023 10:14:10

Vĩnh Phúc: Trung tâm tiêm chủng Blue Kids hoạt động rầm rộ dù chưa được cấp phép

Tòa soạn Nghề nghiệp & Cuộc sống nhận được thông tin phản ánh về Trung tâm tiêm chủng Blue Kids, địa chỉ số 407 đường Hai Bà Trưng (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) rầm rộ tổ chức khai trương và hoạt động khi chưa được cấp phép.

Coi thường pháp luật… rầm rộ khai trương tiêm chủng

Trung tâm tiêm chủng Blue Kids tọa lạc tại tòa nhà 5 tầng hoành tráng với địa chỉ 407 đường Hai Bà Trưng, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được chính thức khai trương và đi vào hoạt động thứ bảy ngày 8/4/2023.

Trung tâm tiêm chủng Blue Kids rầm rộ khai trương và hoạt động từ ngày 8/4/2023.

Chủ sở hữu Trung tâm tiêm chủng này là Công ty TNHH Tiêm chủng Vacxin Blue Kids Việt Nam (sau đây gọi tắt là Trung tâm – TT) có mã số thuế 2500696484, do ông Lê Minh Đức làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 08/03/2023, và đã hoạt động một cách rầm rộ dù chưa được cấp phép.

Giấy mời được phát ra và công khai chuyển đến các khách hàng có mặt trong buổi khai trương. Trên Fanpage chính thức của TT cũng có thông báo rõ ràng việc tiêm phòng lao miễn phí cho trẻ em vào thứ 3 và 5 hằng tuần.

Không những thế, trên Fanpage của TT cũng đăng công khai video việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ em để tạo lòng tin với các bố mẹ có con độ tuổi tiêm chủng.

Qua đường dây Hotline của TT (số điện thoại 0867.806.062) khi được hỏi nữ nhân viên khẳng định: “Trung tâm đã có thể thực hiện việc tiêm chủng. Đối với trẻ nhỏ từ 0 – 6 tuổi, sẽ có nhiều gói tiêm chủng có thể lựa chọn. Cụ thể ra sao, phụ huynh cần đến trực tiếp để trao đổi, sẽ có bác sĩ tư vấn. Nữ nhân viên trực máy cũng cho biết, TT làm việc tất cả các ngày trong tuần, cả thứ Bảy và Chủ nhật”.

Tất cả các hoạt động đều được diễn ra bình thường và công khai mà ít ai biết được TT này hoàn toàn chưa được cấp phép hoạt động. Càng nguy hiểm hơn khi theo tìm hiểu của PV từ ngày 8/4 – 11/4 đã có không ít các bậc phụ huynh đã đưa con đến TT này đăng kí và thực hiện các mũi tiêm chủng cho trẻ.

Sở Y Tế tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định TT chưa hề được cấp phép

Ngay sau khi tiếp nhận và xác minh thông tin, PV đã liên hệ với ông Lê Hồng Trung – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Trung cho biết sẽ giao cho Phòng Quản lý hành nghề y dược xử lý.

Nhân viên Trung tâm tiêm chủng Blue Kids tiêm vắc xin cho trẻ em khi chưa được cấp giấy phép hoạt động. Ảnh cắt từ video.

Ngày 11/4, bà Lưu Thị Hồng Lê – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược cho biết: “TT này mới nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh lên Sở Y tế tuần trước qua Trung tâm hành chính công. Theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ cấp phép sẽ được xử lý trong vòng 45 ngày. Hiện nay, hồ sơ mới đang ở bước thẩm định về mặt pháp lý của chuyên viên Phòng Quản lý hành nghề y dược. Do việc thẩm định hồ sơ chưa xong nên Phòng chưa công bố lịch thẩm định trực tiếp tại Trung tâm tiêm chủng”.

Bà Lê khẳng định: “Trong thời điểm này, nếu như TT tự hoạt động khi chưa được thẩm định, cấp phép thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Về mặt pháp lý, TT tiêm chủng hoạt động khi chưa có giấy phép là vi phạm pháp luật”.

Chia sẻ với PV, khi được Giám đốc Sở giao nhiệm vụ, bà Lê đã trực tiếp thông tin tới chính quyền UBND TP Phúc Yên để kiểm tra, chấn chỉnh, làm rõ hoạt động không phép của TT tiêm chủng này. “Nếu như TT này vẫn cố tình hoạt động, Phòng sẽ trả lại hồ sơ xin cấp phép vì không đạt và sẽ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật”, bà Lê khẳng định.

Cũng theo bà Lê, về nguyên tắc, sau khi được cấp phép hoạt động, TT tiêm chủng phải thực hiện 2 công bố. Một là công bố đủ điều kiện hoạt động, hai là đủ điều kiện bảo quản vắc xin.

Sau khi đủ hết các điều kiện đó, đơn vị cung ứng vắc xin mới cấp vắc xin cho TT tiêm chủng. Tuy nhiên, khi PV thông tin về việc có đầy đủ chứng cứ cho thấy TT vẫn hoạt động 1 cách công khai và đảm bảo luôn luôn có vắc xin, bà Lê khẳng định, như vậy cả TT tiêm chủng lẫn đơn vị cung ứng vắc xin đều vi phạm pháp luật. Bà cũng cho biết, sẽ tiếp nhận toàn bộ thông tin và trực tiếp báo cáo lãnh đạo Sở để làm rõ, xử lý.

Một câu hỏi đặt ra là TT tiêm chủng này lấy nguồn vắc xin từ đâu? Đơn vị nào cung ứng vắc xin cho TT này khi chưa có giấy phép? Ai là người chịu trách nhiệm với những mũi tiêm tại Trung tâm này nếu điều không may xảy ra? Và trên hết, những người thực hiện việc này có màng đến đạo đức nghề nghiệp hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…

Nhóm PVTS