17/03/2023 4:50:44

Có riêng một Chương trình Đại biểu Khí hậu Quốc tế cho Thanh niên tại COP28

Tại COP28, Chủ tịch UAE vừa phát động Chương trình Đại biểu Khí hậu Quốc tế cho Thanh niên, trao quyền cho thanh niên từ các quốc gia kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.

Ngày 16/3, tại TP. Abu Dhabi, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Chủ tịch phiên họp thứ 28 của Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28 UAE) đã chính thức phát động sáng kiến toàn cầu – Chương trình Đại biểu Khí hậu Quốc tế cho Thanh niên (International YCDP).

Theo đó, nhằm trao cơ hội thể hiện tiếng nói, quan điểm và quyền được ưu tiên của thanh niên toàn cầu trong quá trình thiết lập một COP đa phương, International YCDP sẽ chọn ra 100 thanh niên tiêu biểu, và sẽ ưu tiên cho các ứng viên đến từ các quốc gia kém phát triển (LDC) và các quốc đảo nhỏ (SIDS), để tham gia vào quá trình đàm phán về khí hậu và đưa ra các sáng kiến trong quan hệ hợp tác công – tư. Chương trình cũng sẽ ưu tiên các ứng viên là người bản địa, hoặc thuộc các dân tộc thiểu số, đồng thời thực hiện hỗ trợ tài chính và xây dựng khung chương trình đào tạo năng lực cho ứng viên được chọn.

Được tài trợ bởi Mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu toàn cầu của COP28 (COP28 Youth Climate Champion) và Chủ tịch COP28, chương trình sẽ phối hợp với tất cả các tổ chức thanh niên, bao gồm YOUNGO, Ủy ban Đại diện trẻ em và Thanh niên của UNFCCC.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Sultan Ahmed Al Jaber, Chủ tịch COP28 UAE, cho biết: “Giới trẻ đang đi đầu trong việc giải quyết thách thức khí hậu. Họ đang dẫn đầu trong các nỗ lực liên quan đến biến đổi khí hậu khi thể hiện quan điểm mạnh mẽ, đem đến những ý tưởng sáng tạo và mang lại những tác động tích cực cần thiết cho thế giới”.

Theo ông Sultan Ahmed Al Jaber, là những nhà lãnh đạo tương lai, những nhà khoa học tương lai, những doanh nhân tương lai và những nhà hoạt động về khí hậu tương lai, sự nhiệt huyết và năng lượng của tuổi trẻ sẽ tạo nên sự khác biệt. Chương trình Đại biểu Khí hậu Quốc tế cho Thanh niên – sáng kiến có quy mô lớn nhất dành cho thanh niên – sẽ tạo điều kiện để các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào quá trình của COP, và ưu tiên những ứng viên từ các quốc gia kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.

Trong một phát biểu, YOUNGO chia sẻ: “Thanh niên, đặc biệt là những bạn trẻ có xuất thân từ các cộng đồng yếu thế, đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng khí hậu. Tiếng nói và quan điểm của họ phải được chú trọng tại các buổi đàm phán quốc tế. Việc quan điểm của họ được xem xét, cân nhắc trong quá trình đưa ra quyết định sẽ góp phần xây dựng lên một tương lai bền vững và công bằng hơn”.

Và đó là lý do tại sao tổ chức này đang hợp tác với Chủ tịch COP28 UAE trong Chương trình Đại biểu Khí hậu Quốc tế cho Thanh niên để thúc đẩy những đóng góp công bằng, công tâm và sáng tạo đến từ người trẻ trong quá trình xây dựng chính sách về khí hậu.

Tuấn Việt