17/03/2023 4:01:58

Microsoft ra mắt AI mới cho nền tảng office, “thách thức” trực tiếp với Google

Microsoft vừa chính thức công bố các kế hoạch đưa trí tuệ nhân tạo (AI) đến tay người dùng Word, Excel, PowerPoint và Outlook, đáp lại việc Google tiết lộ các bản nâng cấp cho nền tảng văn phòng của mình.

Trong sự kiện ngày 16/3, Microsoft đã giới thiệu Copilot, loạt tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho các ứng dụng văn phòng phổ biến như Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Teams.

Theo Microsoft, Copilot được phát triển dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) với công nghệ tương tự ChatGPT. Microsoft khẳng định loạt công cụ mới sẽ “thay đổi cách hàng triệu người làm việc mỗi ngày”.

“Hôm nay đánh dấu bước tiến lớn tiếp theo trong quá trình cải tiến cách chúng ta tương tác với máy tính. Điều này sẽ thay đổi cơ bản cách mọi người làm việc, và mở ra làn sóng tăng trưởng mới”, Satya Nadella, CEO Microsoft, cho biết.

Microsoft cho rằng hãng đã công bố một trải nghiệm hoàn toàn mới, đó là Trò chuyện doanh nghiệp (Business Chat). Với một câu hỏi như “hãy nói cho nhóm của tôi biết chúng tôi đã cập nhật chiến lược sản phẩm như thế nào”, Business Chat sẽ cập nhật các trạng thái của chiến lược sản phẩm dựa trên các cuộc họp, email và chuỗi trò chuyện.

Với Copilot, người dùng luôn nắm quyền kiểm soát. Họ quyết định những gì cần giữ lại, sửa đổi hoặc loại bỏ. Với những công cụ mới này, mọi người có thể sáng tạo hơn trong Word, phân tích nhiều hơn trong Excel, biểu cảm hơn trong PowerPoint, làm việc hiệu quả hơn trong Outlook và cộng tác nhiều hơn trong Teams.

Theo CNN, sự kiện của Microsoft diễn ra một tháng sau khi công ty tích hợp chatbot vào công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge. Ngày 14/3, Google cũng ra mắt loạt công cụ AI trong Gmail, Sheets và Docs để hỗ trợ người dùng.

Microsoft cho biết đang thử nghiệm Copilot với một nhóm nhỏ khách hàng doanh nghiệp, trước khi mở rộng quy mô và phát hành chính thức trong vài tháng tới.

Trước đó, OpenAI đã tiết lộ mô hình ngôn ngữ GPT-4 với loạt cải tiến so với bản tiền nhiệm. Đây cũng là mô hình đứng sau chatbot của Bing.

Jaime Teevan, trưởng bộ phận khoa học tại Microsoft cho biết Copilot đã vượt qua một số bài kiểm tra về quyền riêng tư, đồng thời được tinh chỉnh để giảm thiểu khả năng cung cấp thông tin sai hoặc kém trung lập.

Phát ngôn viên Microsoft nhấn mạnh khi sử dụng tính năng AI trên các phần mềm Microsoft 365, người dùng cần kiểm chứng lại thông tin bởi còn một số hạn chế như lỗi suy luận hoặc chấp nhận thông tin sai từ người dùng.

Cuộc chiến AI sôi động giữa các “gã khổng lồ” công nghệ

Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và các công ty cùng ngành đang đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng và triển khai các công nghệ AI này, hy vọng rằng doanh thu mà họ kiếm được từ việc tăng tốc việc viết và các nhiệm vụ sáng tạo cho nhân viên văn phòng sẽ vượt xa chi phí của những nỗ lực này.

Thomas Kurian, Giám đốc điều hành Google Cloud cho biết: “Giai đoạn tiếp theo này là nơi chúng tôi đưa con người được hỗ trợ bởi một cộng tác viên AI, làm việc trong thời gian thực”.

Alphabet cũng đang cung cấp cho những người dùng thử nghiệm được phê duyệt truy cập vào các tính năng mới của Workspace theo phương thức triển khai dần trong suốt năm, trước khi phát hành rộng rãi, tương tự như cách hãng này và Microsoft phát hành theo từng giai đoạn chương trình chatbot của họ.

Theo đó, Google đã tiết lộ hàng loạt công cụ generative AI dành cho khách hàng sử dụng điện toán đám mây của mình, chẳng hạn như xem trước quyền truy cập vào PaLM, một trong những mô hình ngôn ngữ lớn mạnh mẽ nhất giúp tạo ra văn bản giống con người.

Google cho biết khách hàng có thể tinh chỉnh mô hình AI của mình bằng dữ liệu riêng trong khi vẫn giữ thông tin và lợi ích độc quyền. Google đặt mục tiêu AI của mình sẽ biến đổi công việc của các nhà tiếp thị, luật sư, nhà khoa học và nhà giáo dục.

Tuấn Việt