05/11/2022 1:13:37

Vimexpo 2022: Cơ hội & thách thức cho các DN công nghiệp hỗ trợ

Sẽ diễn ra từ ngày 1618/11/ 2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi, Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022 được chỉ đạo bởi Bộ Công Thương, chủ trì bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp (IDC) và Công ty CP Quảng cáo & Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức, hứa hẹn sẽ “Kết nối cùng phát triển”, giúp các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam từng bước nâng cao vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Việt Nam hiện là nơi đặt nhà máy của nhiều hãng công nghệ, điện tử lớn với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, hoạt động xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng mạnh do nhu cầu thị trường tăng cao. Kim ngạch xuất khẩu ngành điện tử lên tới gần 96 tỷ USD vào năm 2020 và hơn 108 tỷ USD năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022 kim ngạch xuất khẩu điện tử lên tới hơn 56.8 tỷ USD (tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm ngoái), Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp này tiếp tục phát triển mạnh, chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Đứng trước tình hình kinh tế, chính trị đầy biến động của năm 2022, ngành Điện tử Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khi các FDI có xu hướng dịch chuyển vốn và công nghệ sản xuất sang các nền kinh tế mới nổi và ổn định như Việt Nam. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội này, Việt Nam cần khắc phục các khó khăn từ: chính sách chậm, chưa theo kịp xu thế công nghệ; thiếu nguồn lực về lao động lành nghề; những rủi ro về biến đổi khí hậu, chiến tranh, khan hiếm nguyên liệu, dịch bệnh…“Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất vật chất mang tính cơ bản của nền kinh tế Việt Nam, có vị trí then chốt trong nền kinh tế và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Ngành điện tử Việt Nam chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp với số lượng lao động trên 1 triệu người.”- Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao năng suất và nâng tầm kỹ năng lao động trong chuỗi cung ứng điện tử. Tuy nhiên, trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế – xã hội nói chung và đến các doanh nghiệp nói riêng.

Bà Trần Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI) đã chỉ ra rằng, công nghiệp hỗ trợ hiện vẫn thiếu liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI. Kỹ năng của người lao động còn thấp, cần phải được đào tạo mới để tham gia các công việc có giá trị gia tăng cao hơn. Sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các hóa chất; thị lực bị giảm, tăng nguy cơ các bệnh về mắt khi phải nhìn liên tục các chi tiết nhỏ… Còn với ông Giorgio Aliberti, Đại sứ – Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam thì cho biết, hiện nay các nhà đầu tư, người tiêu dùng và các nhà lập pháp trên khắp thế giới ngày càng đặt yêu cầu cao hơn đối với nhiệm vụ thúc đẩy việc làm bền vững trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Qua 2 lần tổ chức, VIMEXPO đã được các doanh nghiệp đánh giá là chương trình chuyên ngành hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực CNHT và CBCT, khẳng định vai trò là đòn bẩy, cầu nối thu hút các doanh nghiệp Quốc tế đầu tư vào Việt Nam. Đây là cơ hội quảng bá hiệu quả, gia tăng tính liên kết, tạo dựng nhiều mối hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ban tổ chức chia sẻ thêm, Triển lãm VIMEXPO 2022 đến nay đã nhận sự quan tâm, ủng hộ và tham gia của các Hiệp hội, các tổ chức, các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo như: Tập đoàn Thaco, TCT Veam, Weichai, Hyundai, Samsung, Toshiba, Hanoi Plastic, Jica, Kyoyo, Tecotec, Intech…

Trong các ngày diễn ra Triển lãm, ngoài các hoạt động trưng bày và giới thiệu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các doanh nghiệp, địa phương trên cả nước, VIMEXPO 2022 sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động phối hợp như Hội thảo chuyên ngành, Chương trình Kết nối giao thương B2B và Trình diễn giới thiệu sản phẩm… Tại đây, các doanh nghiệp tham gia sẽ có cơ hội tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng, nhà mua hàng mới, được gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối giao thương với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối, tăng khả năng tiếp cận trao đổi với các đối tác, tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa, tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cung ứng, tạo điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Các hoạt động sẽ được chủ trì bởi Bộ Công Thương, Cục công nghiệp, Cục Xúc tiến Thương mại, các Cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các Tổ chức Quốc tế, và các Hiệp hội chuyên ngành, sẵn sàng đối thoại cùng doanh nghiệp giúp xây dựng các chủ trương chính sách mới.

Lấy “Kết nối để phát triển” làm tiền đề, Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022 tiếp tục khẳng định vai trò là sự kiện uy tín hàng đầu của ngành Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo tại Việt Nam, với quy mô gần 300 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc 4 nhóm lĩnh vực chính: Cơ khí chế tạo, Sản xuất lắp ráp ô tô, Công nghiệp công nghệ cao, cùng Điện tử và các nhóm ngành liên quan. Dự kiến sẽ thu hút khoảng 12.000 khách đến tham quan và làm việc trực tiếp.

Uyển Nhi