31/08/2022 4:06:48

TP.HCM: Tòa nhà Saigon One Tower sáng đèn rực rỡ sau 11 năm “ngủ quên”

IFC One Saigon chỉ được thay lớp kính bên ngoài để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị, tất cả các hạng mục khác chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đây là chia sẻ của ông Trương Công Nam, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM thông tin về tòa nhà IFC One Saigon (tên cũ là Saigon One Tower) tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1.

Nói đến Saigon One Tower – dù tọa lạc ở vị trí vàng giữa trung tâm TP.HCM, nhưng trước đó dự án thường được nhắc đến như một công trình làm xấu bộ mặt thành phố và gây mất thẩm mỹ trong nhiếp ảnh khi những khối bê tông sắt lạnh xuất hiện trong mọi góc của khung hình.

Cụ thể, nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất TP.HCM tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (Quận 1, Tp.HCM), dự án Saigon One Tower được khởi công từ năm 2007 do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư. Với tổng vốn đầu tư 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng lúc đó, Saigon One Tower được xem là dự án sang trọng bậc nhất TP.HCM ở thời điểm công bố.

Đáng nhắc tới, bên cạnh tòa nhà này là các công trình nổi bật của TP.HCM như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Trụ sở UBND TP.HCM, chợ Bến Thành, Metro số 1, bến Bạch Đằng, công viên bờ sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Khánh Hội và Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Tuy vậy, khi đã xây dựng được 80%, dự án này bất ngờ ngưng trệ kể từ năm 2011 do chủ đầu tư thiếu vốn. Khoản nợ mà dự án được thế chấp trở thành khoản nợ xấu thuộc một vụ án hình sự. Tới năm 2017, Saigon One Tower bị VAMC (Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam) thu giữ. Kể từ đó, dù có nhiều đồn đoán về việc được tái đầu tư song tòa cao ốc này vẫn đứng im, dở dang, hoang vắng không một bóng người, vừa lãng phí nguồn lực đất đai vừa tạo nên bộ mặt “xấu xí” cho thành phố.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, chủ đầu tư chỉ được lắp kính mới để chỉnh trang đô thị, các hạng mục khác vẫn chưa được làm vì công trình này đã ngưng thi công từ 2011. Điều này dẫn đến khả năng các khung kính chịu lực đã lắp đặt xung quanh gây mất an toàn. Giữa tháng 8, dự án IFC One Saigon tất bật được thi công ốp kính các tầng cao và trang trí mặt ngoài cao ốc. Động thái này cho thấy tòa dường như đang hồi sinh sau 1 thập kỷ ngủ quên.

Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1 cũng khẳng định dự án này không phải tái khởi động để thực hiện hoàn chỉnh và đưa công trình vào sử dụng. “Cái đó cần kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ và giấy phép cho xây dựng”, ông Thanh nói và cho biết quận cũng rất mong công trình sớm khởi động lại để đưa vào sử dụng, thu hút nhà đầu tư vào thành phố.

Sau khi được ốp kính mới, tòa nhà này “lột xác” đáng kinh ngạc. Mặt kính được phủ bởi những tam giác khổ lớn có màu pha trộn, tạo nên những mảng “vảy rồng” rực rỡ và dần được hoàn thiện. Đây chính là lý do khiến dự án thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ giới bất động sản, các nhiếp ảnh gia cũng như người dân thành phố.

Được biết, chủ mới của Saigon One Tower là Công ty Viva Land đã chính thức đổi tên dự án thành IFC One Saigon. Công ty này thành lập tháng 5/2019, vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, ngành nghề chủ lực là kinh doanh bất động sản. Tuy mới lộ diện, tổng diện tích quỹ đất mà đại gia này đang nắm giữ ước tính khoảng 800 ha với hơn 17.000 căn hộ.

Quang Trung