19/11/2022 6:06:19

Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp:Gian nan, thử thách và đầy tự hào

Từng đồng hành với các thầy cô giáo trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu “thực chiến” tại cơ sở, chúng tôi mới thấy hết những gian, nan thử thách trong công tác tuyển sinh. Nhưng các thầy cô  nơi đây cũng rất tự hào khi những giá trị của giáo dục nghề nghiệp mang lại cho các em học sinh tương lai bền vững.

Thay đổi nhận thức về học nghề

Mùa hè được coi là thời điểm vàng của các thầy cô giáo trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu “ra quân”, dốc toàn lực lượng đến các trường THCS, THPT nhằm tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề… Những chuyến xe đưa đón trở học sinh tới thăm quan mô hình đào tạo của nhà trường, doanh nghiệp tất bật nối nhau lên đường trong những ngày hè oi ả… cũng đã trở nên quen thuộc đối với mỗi thầy cô.

Những Ngày hội việc làm gắn với tuyển sinh do BCtech tổ chức đã phát huy hiệu quả.

Qua đó, các thầy cô nhà trường đã đẩy mạnh công tác truyền thông, thay đổi tư duy nhận thức của các bậc phụ huynh, học sinh về giáo dục nghề nghiệp. Gắn với các hoạt động thăm quan thực tế tại nhà trường, doanh nghiệp, các thầy cô trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đã mang đến cho các em học sinh hiểu biết sâu về các ngành nghề đào tạo, cũng như cơ hội việc làm bền vững đang chờ phía trước.

Những giảng viên trẻ của nhà trường như thầy Nguyễn Lâm – Bí thư Đoàn trường, cô Nguyễn Dung là hai trong số các thầy cô của nhà trường gắn bó với công việc này đã nhiều năm. Hiểu rõ việc thu hút nguồn nhân lực đến với giáo dục nghề nghiệp không hề dễ dàng, bởi nhận thức, tư duy của hầu hết các bậc phụ huynh vẫn coi học nghề như một giải pháp thứ yếu, chỉ chọn học khi không đỗ Đại học. Với sự năng động, nhiệt huyết, các thầy cô BCtech đã chủ động xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình định hướng, tư vấn tuyển sinh, tổ chức ngày hội giới thiệu việc “tuyển sinh gắn với tuyển dụng việc làm” bằng nhiều hình thức phong phú như: Tư vấn online, livestream trực tuyến, tư vấn trực tiếp tại các điểm trường.

Trải nghiệm thú vị nhất đối với các em học sinh khi tìm hiểu cơ hội học tập tại trường BCtech chính là tận mắt nhìn thấy mô hình đào tạo các ngành nghề ngay tại trường, trực tiếp nhìn thấy các hoạt động sản xuất ở các ngành nghề tại các doanh nghiệp. Sự tiếp cận này đã giúp các em dễ dàng nhận ra mình có khả năng ở những ngành nghề nào và chọn ngành yêu thích để học.

Tuyển sinh năm học 2022 – 2023, nhà trường còn tổ chức lồng ghép với ngày hội việc làm thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tham gia như: FPT, Thaco Auto, Viettel, VNPT, Eshuhai… với nhiều vị trí việc làm ở các ngành nghề nhà trường đang đào tạo. Ngày lễ tôt nghiệp cho học sinh, sinh viên năm nay nhà trường cũng gắn với ngày hội việc làm, với trên 95% sinh viên đã có vị trí việc làm tốt tại các doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp. Điều này đã giúp các em học sinh có niềm tin và quyết định chọn học nghề để có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Việc tổ chức Ngày hội việc làm ngay tại trườnglà hoạt động có ý nghĩa lan tỏa cho giáo dục nghề nghiệp. Ngoài việc giúp các em  học sinh đến tìm hiểu cơ hội việc làm, nhà trường cũng giúp các em sinh viên ứng tuyển được các vị trí việc làm tại các doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến việc làm tiềm năng. Tại ngày hội việc làm, nhiều học sinh, sinh viên đã được doanh nghiệp đặt hàng tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của BCtech hàng năm đều đạt với chất lượng đầu vào ngày càng cao. Điều đó cho thấy, tư duy nhận thức của xã hội đã thực sự coi trọng giáo dục nghề  nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp xứng đáng được tôn vinh

Ngày 18/11, kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 tại trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh, sinh viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2022.

PGĐ Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bà Đinh Thị Trúc My trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các giảng viên nhà trường.

Tại buổi lễ, bà Đinh Thị Trúc My – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đánh giá cao những nỗ lực của thầy và trò trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ sở GDNN trên địa bàn toàn tỉnh. Với vai trò vừa là những người thầy dạy nghề, vừa phải gánh vác nhiệm vụ tìm kiếm nguồn tuyển đào tạo ra nguồn nhân lực có kỹ năng nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Các thầy cô giáo các cơ sở GDNN còn có nhiều sáng tạo, tạo ra những sản phẩm thiết bị đào tạo tự làm hữu ích cho học sinh, sinh viên.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Đinh Thị Trúc My đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 33 tác giả của 8 nhóm đề tài đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII- 2022. Trong đó, Bctech có 29 giáo viên được nhận bằng khen và 2 sinh viên được tuyên dương.

Thạc sĩ Trương Huỳnh Như – Hiệu trưởng nhà trường trao tặng Bằng khen cho giáo viên tiêu biểu.

Thạc sĩ Trương Huỳnh Như – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Sự quan tâm của các cấp, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nguồn động viên ý nghĩa với các nhà giáo, học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN. Đối với trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua trong giảng dạy và học tập, nghiên cứu khoa học, khẳng định là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao có uy tín được xã hội tin tưởng định hướng con em vào học tập. Sự ghi nhận của xã hội về đóng góp quan trọng của giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh CMCN 4.0, chính là niềm tự hào của những nhà giáo GDNN trên hành trình kiến tạo kỹ năng, kiến tạo tri thức cho nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”.

Những dấu ấn  của BCtech năm 2022

+ Bctech đạt 03 giải Nhất, 01 giải Nhì và 03 giải Ba tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII, năm 2022.

+ Thầy giáo Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên khoa Cơ khí được tôn vinh là Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

+ Thầy giáo Hà Quốc Trung, Phó Bí thư Đoàn trường đạt giải thưởng “ Nhà giáo tiêu biểu” cấp Trung ương năm 2022.

+Sinh viên Nguyễn Văn Trọng, nghề Chế tạo khuôn mẫu được tuyên dương là sinh viên Giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Thu Thủy