18/04/2024 11:47:52

Ký kết hợp tác phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam 

Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác trong nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome.

Exosome được biết đến là sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tương tác giữa các tế bào.

Trên thế giới, y học tái tạo không còn xa lạ đối với cộng đồng y khoa. Y học cũng sử dụng chất tiết chế tế bào Exosome để tham gia vào quá trình tái tạo của cơ thể. Đây chính là sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tương tác giữa các tế bào. Với đặc tính này, Exosome đang sở hữu ưu thế vượt trội so với các liệu pháp điều trị xâm lấn truyền thống. Ngoài ra, trong Exosome chứa lượng yếu tố tăng trưởng khá cao nên chúng có khả năng phục hồi và giúp hồi sinh tế bào đích tốt hơn.

Lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nắm bắt được xu hướng phát triển của công nghệ Exosome, Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh thuộc Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch đã triển khai ký kết hợp tác, với mong muốn mở đường cho những nghiên cứu lâm sàng chuyên sâu về các liệu pháp y học tái tạo, nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu, bác sĩ chứng kiến lễ ký kết

Chia sẻ về nội dung chương trình hợp tác, bác sĩ Phan Thanh Hào, Chủ tịch Bệnh viện quốc tế DNA cho rằng, mục tiêu cả hai đơn vị này hướng đến chính là nghiên cứu và ứng dụng khoa học tiên tiến vào cuộc sống, nhằm chia sẻ những giá trị của y học hiện đại, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng. Việc phát triển liệu pháp Exosome sẽ được nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị bệnh và trong công nghệ làm đẹp. Cụ thể là trong thẩm mỹ da, tóc và điều trị cơ xương khớp.

Theo PGS.TS.BS Trần Công Toại, Trưởng Trung tâm Nghiên cứu y sinh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện  DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh đều có thế mạnh về nghiên cứu y sinh, sở hữu công nghệ và cơ sở vật chất tốt…Vì thế, việc hợp tác lần này chính là cơ hội mở rộng mạng lưới nghiên cứu, điều trị các hoạt động khoa học khác về Exosome.

Bệnh viện Quốc tế DNA là một trong những bệnh viện nổi bật tại Việt Nam định hướng xây dựng chuỗi hệ thống chăm sóc sức khoẻ và chống lão hoá.

            Hoài Ngân