19/04/2024 9:34:39

Ngành lương thực, thực phẩm của TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc

Chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của TP.HCM. Đồng thời, năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm thành phố không chỉ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước mà đã xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Đây là chia sẻ của ông Trần Phú Lữ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. HCM khi được hỏi về định hướng phát triển của ngành lương thực, thực phẩm của thành phố trong năm 2024 tại buổi họp báo ra mắt chương trình triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.HCM 2024 (HCMC FOODEX 2024).

Ông Trần Phú Lữ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. HCM

Theo báo cáo của ITPC, kinh tế TP.HCM trong những tháng đầu năm 2024 tiếp đà phục hồi, GRDP Thành phố quý I năm 2024 ước tăng 6,54% so với cùng kỳ, đứng thứ 2/5 thành phố trực thuộc Trung ương, đứng thứ 2/6 các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ. Kim ngạch xuất khẩu trong quý I năm 2024 của thành phố có dấu hiệu hồi phục và khởi sắc trở lại, ước đạt 10,1 tỷ USD, tăng 7,0% so với cùng kỳ.

Nhận thấy cần có cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đẩy mạnh cơ hội hợp tác mà còn kỳ vọng có dịpđể các doanh nghiệp giao lưu, chia sẻ các công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, sức cạnh canh gắn với phát triển xanh, bền vững. Ngày 16/4/2024, ITPC chính thức thông tin về chương trình triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.HCM 2024 (HCMC FOODEX 2024).

HCMC FOODEX 2024 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức với kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp doanh nghiệp sản xuất sản phẩm lương thực thực phẩm thực hiện thành công mục tiêu, định hướng vào công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và sản phẩm có uy tín, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Phú Lữ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “HCMC FOODEX 2024 hướng tới kết nối đa nền tảng giá trị trong và ngoài nước giữa doanh nghiệp – cơ quan – tổ chức – công chúng, thu hút các nguồn lực đầu tư, quảng bá hình ảnh ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến Việt Nam, tạo ra môi trường thuận lợi thúc đẩy ngành lương thực, thực phẩm phát triển nhanh và bền vững. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế uy tín, tiêu biểu và được thiết kế tổ chức thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh, là điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực, thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiêu dùng trong nước và quốc tế. Đồng thời, cũng là sự kiện triển lãm được tổ chức với hình thức kết hợp giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu kết hợp với chương trình trình diễn văn hóa ẩm thực trong nước và quốc tế, không chỉ thu hút sự tham dự của đông đảo  khách hàng quan tâm, mà còn góp phần tích cực giúp ngành lương thực, thực phẩm phát triển bền vững trong tương lai”.

BTC chương trình trả lời các câu hỏi của báo chí về nội dung hoạt động Triển lãm quốc tế

Theo đó, hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) trong 3 phiên kết nối chính: Doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các kênh thương mại điện tử; và doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các nhà mua hàng quốc tế.

Trong không gian triển lãm, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản; nhóm sản phẩm tự nhiên – xanh – bền vững và các nhóm ngành liên quan.

Minh Hải