08/11/2019 11:26:01

Giao lưu trình diễn kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam: Làm quen với công nghệ “Thực tế ảo”

Tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội(HHT), Tổng cục Giáo dục nghê nghiệp( Bộ LĐ_TB&XH) đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức trình diễn kỹ năng nghề. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam. Lần đầu tiên công nghệ thực tế ảo được trình diễn tại đây đã thu hút sự  hứng thú của sinh viên nhiều trường nghề.

Sinh viên Việt Nam tham gia vào phần trình diễn công nghệ cơ khí ô tô.

Buổi Giao lưu trình diễn tại HHT, với sự tham gia của các các cựu sinh viên đến từ Australia và học sinh, sinh viên trường HHT, cùng nhiều sinh viên, giảng viên đến từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp lớn như: Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội…  Không khí giao lưu khá sôi động, sinh viên các ngành nghề có mặt tại đây hào hứng tìm hiểu những ứng dụng trong một số ngành nghề mới. Điều mới lạ ở buổi trình diễn này là công nghệ thực tế ảo, ứng dụng trong ngành Sơn ô tô, nghề Hàn. Bên cạnh đó, một số ngành như Cơ điện tử, Thiết kế đồ họa, Chăm sóc sắc đẹp… cũng được sinh viên HHT trình diễn tại đây với cơ hội giao lưu, cùng học hỏi và phát triển thêm những kỹ năng và tiến tới ứng dụng công nghệ mới, ưu việt trong học tập, đào tạo phát triển kỹ năng chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo tại mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

T.S Trần Xuân Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội cho biết: Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã và đang hướng đến mục tiêu nâng tầm, trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn Quốc tế. Thông qua các chương trình đào tạo chất lượng cao, tích cực chuẩn hóa đội ngũ và bảo đảm 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm… Trong đó, tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt với Australia là nước có nền tảng lâu năm trong lĩnh vực đào tạo nghề… Nhà trường lấy đó là giải pháp nhằm thực hiện chương trình chuyển giao để đội ngũ giáo viên, sinh viên có được phương pháp, trình độ kỹ năng nghề đạt chuẩn quốc tế…. Đây là hoạt động có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề giữa hai nước, cũng như tăng cường nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề.

Maxine Colligan – đoạt huy chương đồng nghề sơn ôtô tại kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 ở Nga, trình diễn sơn ôtô (thực tế ảo).

Trong không khí giao lưu trình diễn sôi nổ,  Ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đang giúp các cơ sở GDNN của Việt Nam tiếp cận gần hơn với các chuẩn đào tạo của các nước tiên tiến, cũng như làm quen với  các công nghệ mới, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cho nền kinh tế.

 Đối với Trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, ông Chương cho biết đây  là cơ sở đào tạo sớm có sự liên kết, hợp tác với  Australia cùng với sự năng động nhạy bén của nhà trường nên chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo. Sinh viên nhà trường luôn dẫn đầu trong các cuộc thi tay nghề quốc gia, khu vực và thế giới về thành tích huy chương.

Trong số các nghề được trình diễn tại buổi giao lưu, phần trình diễn bằng công nghệ thực tế ảo trong ngành sơn ô tô thu hút sự quan tâm của giáo viên, học sinh các trường nghề. Ông Lê Viết Thắng- Trưởng khoa Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết: Công nghệ thực tế ảo sơn ô tô sẽ tiết kiệm được nguyên liệu sơn và những đồ vật ứng dụng trong kỹ thuật sơn, nó không cần phải có không gian, không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại như mùi sơn, hạn chế được sự độc hại, các thiết bị thực tế ảo nhỏ gọn… Đây là công cụ huấn luyện ban đầu giúp cho sinh viên nhanh chóng tiếp cận rèn luyện được kỹ năng mà điều này khi thực hiện thầy cũng phải giám sát bên cạnh để chỉnh sửa các kỹ năng, cái chính là nó tiết kiệm được nhiên liệu, giúp cho người học có thao tác rèn luyện trở nên thuần thục vì nó được khống chế bởi tốc độ, thời gian và quy trình… Điều này thực hiện hoàn toàn theo phần mềm có sẵn, một phương thức rèn luyện rất trực quan, giảm bớt các thao tác cơ bản. Các cơ sở GDNN Việt Nam, nhất là các trường chất lượng cao nếu được trang bị công nghệ này thì chất lượng đào tạo kỹ năng cho sinh viên sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Một chuyên gia Australia về công nghệ này cho biết: Sản phẩm này ra đời cách đây 2 năm và được sản xuất tại Úc, đây là công nghệ hàng đầu Thế giới, thiết bị nhỏ gọn dễ di chuyển máy bay.  Chi phí này khoảng 10 nghìn đô Australia. Các nhà trường nghề của Việt Nam  nếu chọn mua công cụ này  để sử dụng trong giảng dạy, nhà trường chỉ phải mua thiết bị phần cứng, phần mềm phía nhà sản xuất cung cấp miễn phí.

Thủy Nguyên