20/11/2022 10:37:36

CĐ Cộng Đồng ĐắK Nông: Đào tạo chất lượng cao gắn với nhu cầu doanh nghiệp

Với phương châm đào tạo nguồn lao động có chất lượng cao gắn với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, CĐ Cộng đồng Đắk Nông luôn hiện thực hóa việc kết nối với các doanh nghiệp bằng các biên bản  hợp tác về đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực sau đào tạo. Qua đó đưa CĐ Cộng đồng Đắk Nông thành địa chỉ đào tạo tin cậy khi giải quyết tốt việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên.

Năm học 2021 – 2022, mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng CĐ Cộng đồng Đắk Nông vẫn duy trì và tổ chức tốt các hoạt động dạy và học bằng hình thức trực tuyến. Trong lúc lực lượng viên chức, nhà giáo chỉ có 46 người nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương, cùng với nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ, giảng viên, nhà trường đã vượt qua những gian nan thử thách để phấn đấu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đến dự và tặng hoa chúc mừng nhà trường tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo VN và khai giảng năm học mới tổ chức hôm 15/10.

Tính đến hết tháng 8/2022, nhà trường tổ chức đào tạo cho 30 lớp với tổng số 845 học sinh, sinh viên học các nghề: Bảo vệ thực vật, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Công tác xã hội, Điện công nghiệp, May thời trang, Quản trị khách sạn, Thú y.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Lành – Bí thư Đảng uỷ, Hiêu trưởng nhà trường cho biết, trong năm học, nhà trường tuyển sinh được 294/385 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ gần 80% và vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ tuyển sinh các hệ kể cả liên thông chính quy trình độ cao đẳng, cố gắng đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong năm 2022, nhà trường tổ chức thi tốt nghiệp cho 161 học sinh. Kết quả đợt 1 có 110/161 học sinh được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, đạt tỷ lệ 68,3%, trong đó xếp loại giỏi có 02 học sinh đạt tỉ lệ 1,2 %, loại khá là 67 học sinh đạt tỉ lệ 41.6%, loại trung bình 41 học sinh đạt tỉ lệ 25,5%, không đạt 51 học sinh đạt 31,6% (Nhà trường tiếp tục dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 cho các em).

Lãnh đạo trường trao bằng tốt nghiệp cho học sinh khoá K2019.

“Trong công tác hợp tác đào tạo và tuyển dụng với doanh nghiệp được nhà trường đặc biệt quan tâm và thực hiện thường xuyên. Trong quá trình đào tạo nhà trường gắn kết với doanh nghiệp cho học sinh, sinh viên thực tập và học tập tại doanh nghiệp theo vị trí việc làm của từng ngành nghề. Khi học sinh sinh viên tốt nghiệp thì được doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng mà không phải qua thời gian thử việc. Từ năm 2019 đến nay, nhà trường đã ký kết hợp tác về thực hành, thực tập, giới thiệu việc làm cho HSSV với 16 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phấn đấu 100% học sinh ra trường được giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo”, Th.S Nguyễn Hữu Lành cho biết thêm.

Nhà trường và doanh nghiệp ký kết hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm.

Song song đó, phong trào thi đua dạy tốt, nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng nghề trong đội ngũ nhà giáo được chú trọng. Năm học vừa qua, nhà trường có 04 Nhà giáo đạt giải trong Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc trong đó có 01 giải ba và 03 giải khuyến khích; có 01 nhà giáo được vinh danh là nhà giáo xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Các nhà giáo cũng nỗ lực chủ động, tích cực, sáng chế ra những thiết bị đào tạo tự làm phục vụ cho công tác giảng dạy. Trong năm có 02 mô hình thiết bị của 02 nhóm tác giả (4 nhà giáo)  tham gia Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2022, trong đó có 01 mô hình thiết bị đạt giải ba, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen và 01 mô hình đạt giải khuyến khích được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tặng giấy khen. Có 05 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở phục vụ cho công tác giảng dạy và hoạt động chuyên môn.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tặng hoa chúc mừng 04 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị tự làm toàn quốc năm 2022

Nhà trường cũng thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và phát động phong trào thi đua học tốt, rèn luyện tay nghề trong học sinh, sinh viên; tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên. Đa số học sinh, sinh viên đều có ý thức học tập và rèn luyện tốt.

Trong năm học có khoảng 40% học sinh, sinh viên xếp loại khá, giỏi về học lực và 85% xếp loại rèn luyện từ loại khá trở lên. Từ những kết quả trên, nhà trường có 01 học sinh (Lù Thị Ti) được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu toàn quốc.

Trong không khí cả nước cùng hướng về kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), ngày 15/10 vừa qua, CĐ Cộng đồng Đắk Nông đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022 – 2023, trao bằng tốt nghiệp, kết nối Doanh nghiệp năm 2022 và kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

Đến tham dự lễ và tặng hoa chúc mừng tập thể sư phạm nhà trường có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; đại diện các Sở, ban, ngành; Doanh nghiệp, BGH, các Phòng, Khoa và gần  600 em là học sinh, sinh viên đại diện cho gần 1.000 em học sinh, sinh viên chính quy của nhà trường. Trong đó có 294 em là tân học sinh, sinh viên và 110 em học sinh của nhà trường được trao bằng tốt nghiệp lần này.

Mỹ Hằng – Văn Thiện

CĐ Cộng đồng Đắk Nông