14/06/2023 9:15:13

Bệnh viện TƯ Huế: Tôn vinh cán bộ nhiều lần hiến máu, hiến tiểu cầu

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ “Tôn vinh Cán bộ viên chức Bệnh viện hiến máu và hiến tiểu cầu nhiều lần”.

Các cán bộ, viên chức Bệnh viện nhiều làn hiến máu, hiến tiểu cầu được tri ân, tôn vinh tại buổi lễ.

Ngày 14/06/1868 là ngày sinh nhật của Giáo sư Karl Lendsteiner – người Áo, người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.  ông sinh ngày sinh 14/6/1868. Vì vậy ngày 14/6 được lưạ chọn là Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu chính là để tưởng nhớ và tôn vinh Giáo sư Karl Lendsteiner.

Năm nay, Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/06/2023 có chủ đề: Hiến máu, hiến huyết tương, chia sẻ cuộc sống, chia sẻ thường xuyên (Give blood, give plasma, share life, share often).

Các cán bộ, viên chức Bệnh viện nhiều làn hiến máu, hiến tiểu cầu được tri ân, tôn vinh tại buổi lễ.

Ở Việt Nam, năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,5%. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, Chiến dịch Vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Hành trình Đỏ…

Với ý nghĩa cao đẹp đó, dịp này Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Húe đã tổ chức Lễ khen thưởng và tri ân 20 cá nhân là cán bộ viên chức Bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Họ là các y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, … vừa đảm nhận công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân vừa trực tiếp và gián tiếp tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu. Họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những NGƯỜI ANH HÙNG, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá – đó là MÁU và THỜI GIAN dành để đi hiến máu. Chính nhờ những món quà này, chính nhờ những nghĩa cử này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Thu Thủy