23/11/2022 8:43:14

UBND tỉnh Khánh Hòa: Đình chỉ hoạt động các bếp ăn không đảm bảo ATTP trong trường học

Chiều ngày 22/11, theo thông tin của UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa có thông báo kết quả xét nghiệm của các mẫu thức ăn tại Trường Ischool Nha Trang đã phát hiện 3 loại vi khuẩn gây ngộ độc. Trước đó, vào ngày 17/11, hàng trăm học sinh trường này bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, trong đó có 1 trường hợp tử vong vào ngày 20/11.

Mẫu thức ăn tại Trường Ischool Nha Trang ngày 17/11

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang về vụ việc ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học và THCS Ischool Nha Trang (thuộc tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng), đã phát hiện 3 loại vi khuẩn gồm: Samonella spp, Bacillus cereus và vi khuẩn E.coli trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus – chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu – cũng được phát hiện trong mẫu nước mắm tại bữa ăn trưa 17/11 do Trường Ischool Nha Trang tổ chức cho 930 học sinh.

Một phần thông cáo báo chí của UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang

Tính đến chiều 22/11, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết số ca ngộ độc thực phẩm liên quan Trường iSchool Nha Trang đã tăng thêm 14, lên 662 ca; trong đó 137 trường hợp đang điều trị, giảm 74 ca so với ngày 21/11.

Trường Tiểu học và THCS Ischool Nha Trang thuộc tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng

Trước đó, hôm 17/11, trường tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh. Bữa ăn được chia làm 2 suất, suất 1 ăn lúc 10h30, suất 2 lúc 11h30, gồm các món: cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo.

Bữa ăn xế lúc 13h30 với bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.

Nhiều giờ sau, các em triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22h, các em xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, được người nhà đưa đến các bệnh viện trong thành phố. Ngày 20/11, một học sinh lớp 1 tử vong do sốc nhiễm trùng.

Được biết hôm qua (22/11), UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) lập các đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú, đặc biệt là trường tư thục và quốc tế. Đối với các trường hợp bếp ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, Sở GD&ĐT xử lý, đình chỉ hoạt động.

Đặc biệt trường hợp của trường Ischool Nha Trang, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD – ĐT theo dõi, hỗ trợ trường sớm ổn định công tác dạy và học, đảm bảo kế hoạch học tập. Hiện tại, trường này đang nghỉ 1 tuần, bắt đầu từ ngày 21/11, để học sinh điều trị và trường có thời gian sắp xếp lại công việc. Đồng thời, Sở GD&ĐT phải chỉ đạo trường phối hợp với đơn vị liên quan xác minh nguyên nhân sự việc, tìm nhà cung cấp suất ăn uy tín phục vụ bán trú.

Ngoài ra, các trường học trong tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn trong hoạt động chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể; không được hợp đồng với các cơ sở chưa đủ điều kiện để chế biến, cung cấp thức ăn. Các đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm; xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị này đang thụ lý giải quyết nguồn tin đối với vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang. Để phục vụ điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu máu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có) và kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án, mẫu máu của các bệnh nhân khi có yêu cầu.

Quang Trung