19/08/2023 4:59:08

Ra mắt “Tuyến phố ẩm thực Xoài TP Cao Lãnh – Mango street food”

Từ ngày 01/9/2023 – 04/9/2023, UBND Thành phố Cao Lãnh sẽ công bố chính thức ra mắt “Tuyến phố Ẩm thực Xoài, Thành phố Cao Lãnh – Mango Street Food” với chủ đề “ Sáng tạo, phát triển và hội nhập”, tại đường 26/3, phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Sắp ra mắt “Tuyến phố Ẩm thực Xoài, Thành phố Cao Lãnh – Mango Street Food” với chủ đề “ Sáng tạo, phát triển và hội nhập”.

Theo ông Nguyễn Phước Cường – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cao Lãnh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Đồng Tháp nói chung và Thành phố Cao Lãnh nói riêng tổ chức một tuyến phố chuyên đề về ẩm thực gắn với ngành hàng nông nghiệp đặc trưng địa phương, mà ở đây cụ thể là thương hiệu “Xoài Cao Lãnh”.

Ngoài những giá trị về quảng bá ẩm thực bao gồm cả đồ ăn và thức uống được sáng tạo chế biến từ xoài Cao Lãnh thì chúng tôi còn muốn tổ chức đào tạo cộng đồng miễn phí các công thức và quy trình chế biến góp phần đưa ẩm thực xoài Cao Lãnh đến gần hơn với cộng đồng và thực khách tham quan tuyến phố.

Hơn thế nữa, tuyến phố Ẩm thực Xoài Thành phố Cao Lãnh – Mango Street Food còn mong muốn trở thành điểm tham quan du lịch và trải nghiệm đầy thú vị cho bất cứ du khách trong và ngoài nước nào khi đến với Thành phố Cao Lãnh dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay”.

Là một trong 5 ngành hàng nông nghiệp quan trọng của địa phương, “Xoài Cao Lãnh” đã trở thành một thương hiệu khẳng định giá trị chất lượng của mình, “Tuyến phố ẩm thực Xoài, thành phố Cao Lãnh – Mango Street Food” là bước khởi động thí điểm mô hình Tuyến phố Ẩm thực theo phong cách sáng tạo, hướng đến đặc trưng tài nguyên bản địa, tạo dấu ấn khác biệt thu hút giới trẻ ngay tại địa phương và du khách trong và ngoài nước đến tham quan TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đây cũng là một sự kiện ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của thành phố, được kết nối cùng các không gian, hoạt động khác tạo thành chuỗi sự kiện ghi dấu ấn cho một thành phố trẻ: Thành phố Cao Lãnh sáng tạo, đa dạng và phát triển.

Các món ăn và thức uống sáng tạo, đảm bảo ngon, lành, an toàn vệ sinh thực phẩm,…theo phong cách “take away”.

Được biết, không gian tuyến phố được quy hoạch trên toàn bộ con đường 26/3 với ba hướng tiếp cận: đường Đặng Văn Bình, đường Tôn Đức Thắng và đường Nguyễn Quang Diêu. Trong đó, điểm nhấn là phần kết nối kênh nước với Quảng trường Văn Miếu, tạo nên tính liên thông, thể hiện tính đa chiều cùng nhiều phân khu dịch vụ, thương mại và hoạt động cộng đồng sáng tạo như: Phân khu ẩm thực sẽ bao gồm các Kiot, Xe kiot thiết kế đồng nhất về kiểu dáng và linh hoạt chức năng phục vụ cũng như di chuyển.

Đây là nơi phục vụ khách tham quan các món ăn và thức uống sáng tạo, đảm bảo ngon, lành, an toàn vệ sinh thực phẩm,…theo phong cách “take away”. Trong đó, điều đặc biệt nhất lần đầu tiên tại Việt Nam có tuyến phố mà các menu phục vụ đều được sáng tạo từ công thức nguyên liệu Xoài Cao Lãnh, kết hợp cùng các đặc sản, nông sản của Thành phố Cao Lãnh và tỉnh Đồng Tháp với một số món ăn tiêu biểu như: Bánh hoành thánh salad Xoài, Crepe Xoài, Chè Xoài, Cá tra nướng sốt Xoài, Trà sữa thạch Xoài, Rau má Xoài, Cà phê Xoài, Hoa Sen nhân Xoài, Pate Xoài, Smoothie Xoài – Dứa với sữa chua, Pizza Xoài, Tart nhân Xoài phomai, Trà Xoài Thanh long đỏ…

Bên cạnh đó, còn có không gian kết nối cộng đồng là nơi các hoạt động training, workshop cộng đồng đặc sắc và sáng tạo được tổ chức: đan móc búp bê từ len, đồ thủ công từ lá sen, khám phá mùi hương, chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lục bình,…ẩm thực Xoài, tái chế và tuần hoàn nông nghiệp, góc xanh cộng đồng…

Các điểm biểu diễn Ca nhạc, Nhảy múa và Nghệ thuật đường phố được bố trí theo nhiều phong cách khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách tham quan như: điểm biểu diễn Acoustic, điểm biểu diễn Nhạc trẻ, điểm trình diễn các nhóm nhảy hiện đại, hoạt náo ảo thuật, trình diễn thời trang đường phố của thiếu nhi,…

Ngoài ra, còn có một số hoạt động khác như: Sách – Khuyến đọc, Văn hoá đọc và Thành phố học tập toàn cầu, ở đây các chuyên gia văn hóa, truyền thông và công nghệ sẽ tham gia trong không gian đọc sách và trò chuyện với chủ đề “Sách và Công Nghệ”; Talkshow “Sách và văn hoá đọc trong thời kỳ công nghệ số” với diễn giả là Tác giả, Nhà báo Dương Thành Truyền – Nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch HĐ Thành viên Nhà Xuất Bản Trẻ Tp. HCM, Cố vấn cao cấp Viện Ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong; Talkshow Giải pháp để Đường sách Văn Miếu thu hút khách và” Sách – Du ký và Ẩm thực bản địa” với diễn giả Tác giả, Nhà báo Trung Nghĩa – Đại sứ Văn hoá đọc Tp. HCM 2023, Tác giả nhiều đầu sách văn hóa, thể thao, du ký như Từ Bàn Môn Điếm đến Chernobyl, Sydney yêu thương, Bí mật ở Cannes, Đường đến thánh đường World Cup, Sài Gòn úmbala… Tham gia nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng…; Talkshow Kỹ năng thuyết trình và dẫn chương trình; Kỹ năng giao tiếp công chúng với diễn giả Huỳnh Như Nguyễn – MC Truyền hình, Quán quân cuộc thi Micro vàng 2017; Top 10 Gương mặt Truyền hình – TVFace 2018; Hiện đang là BTV Đài tiếng nói Việt Nam – VOV Giao thông; MC Thời tiết – Đài Truyền hình Việt Nam VTV9; Talkshow “Phương pháp lựa chọn quyển sách phù hợp và kỹ năng đọc sách dành cho các bạn trẻ” với diễn giả là bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Chuyên gia nghiên cứu Văn hoá, Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN & Đào tạo Mekong, Tác giả sách ảnh “Ẩm thực xứ Mường và đặc sản Hoà Bình”; Chủ nhiệm Dự án “Cá cười” – dự án Sách cộng đồng tại Tp. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp…

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong (áo trắng ở giữa, người thứ 5 từ phải qua).

“Chúng tôi là đơn vị trực tiếp nghiên cứu, triển khai các hoạt động liên quan đến Ẩm thực từ Cá tra, từ Sen và từ Xoài của tỉnh Đồng Tháp trong hơn một năm qua. Việc Uỷ ban nhân dân Thành phố Cao Lãnh chủ trì để tổ chức Ra mắt Tuyến phố Ẩm thực Xoài – Mango Street Food ngày dịp KN 78 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam năm nay, chúng tôi cho rằng vô cùng ý nghĩa” – Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong, đơn vị tư vấn thực hiện chương trình chia sẻ.

Tuyến phố đặc biệt được sự tham gia đồng thuận rất cao từ người dân, các chủ thể kinh doanh…Theo đó, chính quyền địa phương đầu tư hạ tầng cơ sở, người dân đầu tư các hạng mục Kiot, quầy bán theo quy định, được đào tạo công thức và quy trình chế biến, tư vấn giải pháp kinh doanh hiệu quả trên tuyến phố. Đặc biệt là cùng tham gia xây dựng quy chế vận hành. Điều này hoàn toàn khác biệt so với cách làm giao cho một đơn vị độc quyền rồi cho người dân thuê lại.

Lần đầu tiên một không gian văn hoá ẩm thực và dịch vụ thương mại, du lịch của địa phương được hình thành trên cơ sở đồng thuận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chủ thể cộng đồng cùng quản lý nhà nước và đơn vị tư vấn phối hợp điều hành, phát huy thế mạnh, xây dựng nội dung, quy chế và vận hành hiệu quả,…hướng đến hoạt động định kỳ thường xuyên, tổ chức hàng ngày trở thành điểm đến du lịch phục vụ cho loại hình “Du lịch đô thị” gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và du lịch thông minh mà Thành phố Cao Lãnh đang đặt mục tiêu đẩy mạnh.

Uyển Nhi