24/12/2023 7:14:41

Long An: Thông xe tuyến đường vành đai có kinh phí hơn 3.000 tỉ đồng

Ngày 23/12, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ thông xe tuyến đường Vành đai thành phố Tân An, có chiều dài gần 23km, nối từ quốc lộ 62 với quốc lộ 1 có tổng mức đầu tư khoảng 3.100 tỉ đồng – là công trình trọng điểm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và XI.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh ủy Long An nhắc lại quá khứ cách thời điểm thông xe khoảng 6 năm, khi dự án trong giai đoạn lập quy hoạch, lập dự án đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên vượt lên trên tất cả những khó khăn đó, đồng thời được người dân trong vùng dự án đồng lòng, cùng nhau chung tay tháo gỡ để hôm nay có lễ thông xe tuyến đường vành đai TP Tân An”, ông Được nói và đồng thời gửi lời cảm ơn đến gần 1.900 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã nhường đất cho công trình giao thông đầy ý nghĩa này.

Ông Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh ủy Long An phát biểu tại buổi lễ

Cụ thể, tuyến đường Vành đai thành phố Tân An có tổng chiều dài 22,35Km và 05 cầu, đi qua địa bàn huyện Thủ Thừa (chiều dài 2,8 Km) và thành phố Tân An (chiều dài 19,55 Km); trong đó chiều dài phần đường là 21,154Km, chiều dài các cầu là 1,196 Km. Dự án có điểm đầu giao với Quốc lộ 62 tại ngã tư Mỹ Phú, điểm cuối giao với Quốc lộ 1 tại nút giao trước nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Việc đầu tư hoàn thành tuyến đường Vành đai thành phố Tân An góp phần giảm áp lực cho QL1 và tuyến tránh QL1 đoạn đi qua thành phố Tân An, giảm tải lưu lượng phương tiện cơ giới đi sâu vào trong khu nội thị của thành phố Tân An, đảm bảo tính kết nối liên hoàn giữa các phân khu đô thị, tạo điều kiện hình thành các khu đô thị mới kiểu mẫu hình thành song song với tuyến đường.

Tuyến đường còn là trục giao thông liên kết quan trọng giữa Tân An – Châu Thành – Tân Trụ – Thủ Thừa, tạo ra khu vực hành lang quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao hoạt động thương mại – dịch vụ, đồng thời tuyến đường mở ra là cầu nối giao thông quan trọng từ đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – QL62 – QL1 và dọc hai bên sông Vàm Cỏ Tây hướng về trung tâm TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An khẳng định, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Long An nói chung và TP.Tân An nói riêng. Bởi tuyến đường Vành đai TP.Tân An góp phần giảm áp lực giao thông cho QL1 và Tuyến tránh QL1 (đoạn đi qua TP.Tân An); giảm tải lưu lượng phương tiện cơ giới đi sâu vào trong khu nội thị của TP.Tân An; đảm bảo tính kết nối liên hoàn giữa các phân khu đô thị, tạo điều kiện hình thành các khu đô thị mới kiểu mẫu hình thành song song với tuyến đường.

Chia sẻ với phóng viên, ông Sáu Nhã (ngụ huyện Thủ Thừa) nói: “Người dân chúng tôi rất mừng vì đã được đi trên con đường rộng, thoáng mát và đẹp. Đã là thời gian gần Tết âm lịch lại có những công trình đẹp như cầu Bắc Qua Sông Vàm Cỏ Tây, Cầu Bảo Định, Cầu Rạch Chanh, giúp cho việc đi lại, giao thương buôn bán thuận tiện, các cháu nhỏ đi học cũng thật an toàn”.

Việc thông xe tuyến đường Vành đai thành phố Tân An sẽ mở ra không gian phát triển mới cho thành phố Tân An, góp phần giúp địa phương gia tăng tính kết nối với TP.HCM, cũng như kết nối giữa các tỉnh miền Tây Nam Bộ với vùng Đông Nam Bộ và TP.HCM, sớm trở thành đô thị loại I, thân thiện – văn minh – hiện đại và phát triển bền vững.

Quang Trung