13/05/2023 4:53:15

HNIVC – FUNA, hành trình từ trường học đến xưởng sản xuất thông minh

Sau lễ ký kết hợp tác và xây dựng Trung tâm đào tạo, sản xuất thông minh giữa Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA – AI vào ngày 11/4, công tác chuẩn bị được HNIVC thực hiện nhanh chóng và thần tốc! 

Lễ ký kết hợp tác giữa lãnh đạo HNIVC và FUNA-AI hôm 11/4.

Cả 2 bên thực hiện một loạt các hoạt động để xây dựng trung tâm đào tạo, sản xuất thông minh HNIVC – FUNA, nhà trường đã di dời toàn bộ các máy cũ của xưởng phay và thi công lại mặt bằng nhà xưởng vỏn vẹn đúng một tuần.

Cùng với sự khẩn trương đó, FUNA-AI đã sắp xếp để tập kết các thiết bị hiện đại theo mô hình sản xuất về HNIVC vào buổi đêm. Phòng đào tạo HNIVC và bộ phận đào tạo của FUNA đã xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo kép, đưa 5 mô-đun đào tạo của FUNA (bao gồm các mô-đun: Lắp đặt điện khí công nghiệp cơ bản, Robot công nghiệp, Kỹ thuật điều khiển PLC, Thị giác máy công nghiệp, tiếng Trung) vào chương trình thực tập của K45 và sắp xếp thời khóa biểu để giảng dạy luôn cho sinh viên. Tích hợp chương trình đào tạo của 4 lớp khoa Điện – Điện tử và Khoa Cơ khí gồm lớp CĐ 45CĐT, CĐ 45 CĐT-CLC, CĐ 45-TĐH và CĐ 45-ĐTC với 138 sinh viên.

FUNA tập kết các thiết bị hiện đại tới HNIVC ngay trong đêm
Các trang thiết bị hiện đại của FUNA tại xưởng thực hành của HNIVC

Đúng hai tuần sau lễ ký kết, sinh viên HNIVC đã bắt đầu khóa đào tạo thực tập sinh tự động hóa công nghiệp kéo dài 2 tháng. Lịch học của các em kín tuần, mỗi ngày 2 giờ tiếng trung còn lại là học lý thuyết và thực hành trực tiếp tại xưởng. Các lớp đã ổn định sĩ số và sinh viên học tập rất nghiêm túc đảm bảo điều kiện về trang phục thực hành, thực tập và các điều kiện đảm bảo an toàn lao động.

Khi bước vào khu xưởng thực hành của HNIVC thời điểm hiện tại để phỏng vấn, điều mà tôi nhìn thấy không phải là một phòng học thông thường mà nó giống như một xưởng sản xuất, một phòng nghiên cứu.

Cả thầy và trò đều đang miệt mài làm việc. Thầy thì giảng giải thao tác, trò thì đứng lên ngồi xuống liên tục, chăm chú vào máy tính, với tay điều khiển máy móc, đứng lên bảng nghe thầy giải thích rồi liên tục di chuyển đến mọi vị trí trong khu xưởng để làm việc theo nhóm, tìm hiểu và khám phá những thiết bị mà mọi khi chỉ có trong sách vở và Internet.

Xưởng học thực hành của HNIVC

Nhìn khuôn mặt các em nhễ nhại mồ hôi, khoác chiếc áo đồng phục dày đứng trong nhà xưởng ồn ào bởi tiếng quạt gió công nghiệp, dưới cái nóng 40 độ của khu xưởng mà ánh mắt vẫn tập trung cao độ làm tôi hiểu rõ: Học phải đi đôi với hành và thực hành trên những thiết bị hiện đại sát với thực tế nhất chính là đam mê của các em HSSV giáo dục nghề nghiệp”.

Chính giáo viên của FUNA đã đã phải thốt lên rằng, sinh viên của nhà trường sau một tuần học tập đã có thể tự viết chương trình điều khiển Robot. Sau hai tuần, tôi  gặp và phỏng vấn một số sinh viên, các bạn đã có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Trung đơn giản với phát âm hoàn hảo.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được bố trí đi thực tập tại các công ty đối tác của FUNA (FOXCONN; LUXSHARE; COWAIN; HYC; GOERTEK; DONGCHUANG…). Đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên, áp dụng và phát triển các kỹ năng đã học được trong chương trình đào tạo vào thực tế sản xuất.

Lớp học tiếng Trung của FUNA

Sự kết hợp đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp không còn là xu hướng của tương lai mà đã đã trở thành thực tế hiện tại ở HNIVC.

Với vị trí tại trung tâm thành phố Hà Nội và điều kiện mặt bằng nhà xưởng thuận lợi, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội luôn mong muốn có nhiều dự án đầu tư và hợp tác từ các doanh nghiệp để tạo ra một thế hệ học sinh NGHỀ chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực, có ý thức kỷ luật và đủ kinh nghiệm làm việc đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của doanh nghiệp ngay khi họ vừa mới ra trường.

HNIVC hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và hợp tác từ các doanh nghiệp để cùng nhau phát triển và đóng góp có ích xã hội.

Với mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo nghề hàng đầu, HNIVC sẽ nỗ lực không ngừng để cung cấp cho HSSV một môi trường học tập và thực hành chất lượng cao, phù hợp với thực tế của doanh nghiệp.

Truyền thông HNIVC