27/07/2023 6:59:08

Đào tạo song ngành – cơ hội chinh phục thị trường lao động quốc tế

Sáng 26/7/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường Cao đẳng Hà Nội và Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã tổ chức sự kiện chào tân sinh viên “2K5 – hành trình chinh phục thị trường lao động quốc tế” với sự tham dự của hơn 2.000 tân sinh viên.

Cùng với các màn biểu diễn văn nghệ sôi động, cuốn hút của chính sinh viên nhà trường và ca sĩ khách mời, tọa đàm “2K5 – hành trình chinh phục thị trường lao động quốc tế” chiếm trọn sự quan tâm của các bạn tân sinh viên. Nhiều câu hỏi “hóc búa” của sinh viên được gửi đến các diễn giả về thách thức và cơ hội việc làm trong thời phát triển mạnh mẽ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo! Nhiều mong đợi của sinh viên đã được các thầy cô giải đáp thỏa đáng.

ChatGPT có cướp công việc của makerter không?

Trả lởi câu hỏi của sinh viên theo học ngành makerting tại Trường Cao đẳng Hà Nội rằng: “Khi trí tuệ nhân tạo ChatGPT ra đời và phát triển ảnh hưởng như thế nào đến công việc hiện tại cũng như tương lai của những người làm makerting”, diễn giả Lê Ngọc Anh – Giám đốc điều hành CTCP Công nghệ và thương mại Quốc tế Anh Tú cho rằng: “Công nghệ, trí thông minh nhân có thể ‘cướp’ đi việc làm của bộ phận lao động chưa thích ứng với công nghệ số, nhưng đồng thời đã tạo ra số lượng việc làm “khủng” hơn nhiều. Như vậy, công nghệ, trí tuệ nhân tạo phát triển – là cơ hội hay thách thức thì tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận. Trên thực tế, công nghệ phát triển đã tạo ra những vận hội mới, thay đổi thế giới rất nhanh.

Rất nhiều câu hỏi về cơ hội việc làm được các tân sinh viên đặt ra cho các diễn giả.

Với ngành makerting, ChatGPT có thể tập hợp và xử lý những thông tin sẵn có, nhưng nó không thể tạo ra các ý tưởng mới, không thể tạo ra nội dung “độc, lạ, sáng tạo và đổi mới liên tục” – Đó là việc của các bạn, cơ hội của các bạn để tạo ra các chiến dịch marketing hiệu quả. ChatGPT đơn thuần chỉ là công cụ hỗ trợ các bạn”. Diễn giả Ngọc Anh nhấn mạnh: “Trong bối cảnh các doanh nghiệp lớn đang có sự cạnh tranh rất lớn để phát triển thì đây chính là cơ hội cho ngành marketing và các makerter”.

Cơ hội nào cho những sinh viên mong muốn được làm việc tại nước ngoài?

Sinh viên theo ngành điều dưỡng hỏi “Học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Hà Nội sẽ có cơ hội làm việc ở những quốc gia nào?”

Diễn giả Ngọc Anh cho biết: “Hiện nay, các nước châu Âu đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số – đó là cơ hội việc làm, cơ hội xuất khẩu lao động nhiều ngành nghề, trong đó có ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Đối với Việt Nam, năm 2035, Việt Nam sẽ qua giai đoạn dân số vàng, các bạn sinh viên ngành điều dưỡng có thể ra nước ngoài làm việc tích lũy kinh nghiệm, tài chính để về nước mở các Trung tâm dưỡng lão dành cho người già, rất nhiều cơ hội việc làm tốt đang chờ các bạn”.

Không chỉ thiếu lao động ngành điều dưỡng mà các thị trường lao động Đức, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…cũng đang rất thiếu lao động có tay nghề cao thuộc nhiều ngành nghề. Hiện trong nước, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và  nhu cầu về nhân sự được đào tạo bài bản rất lớn. Thị trường luôn cần lao động có chất lượng. Khi sinh viên có nghề tốt trong tay thì cơ hội việc làm luôn rộng mở, bạn luôn được các doanh nghiệp săn đón!

Tạo bệ phóng vững chắc

Trao đổi với tân sinh viên, cô Lê Thị Quỳnh Anh, Hiệu Phó Nhà trường nhấn mạnh, mục tiêu của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp, không chỉ thị trường lao động trong nước mà còn là cả thị trường nước ngoài. Nhà trường cam kết mang lại 100% cơ hội việc làm cho sinh viên. Trường luôn chú trọng chất lượng đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với phương châm “thực học, thực hành, thực nghiệp”.

Bà Lê Thị Quỳnh Anh – Phó hiệu trưởng Cao đẳng Hà Nội cam kết mang lại 100% cơ hội việc làm cho sinh viên.

Các ngành mà hai trường đào tạo đều là những khối ngành mà thị trường trong nước và nước ngoài đang khát nhân lực và có tương lai phát triển trong nhiều thập kỷ tới.

Đặc biệt, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp chống thất nghiệp, chống làm trái ngành trái nghề, tạo cơ hội để sinh viên phát triển bản thân, vươn ra thế giới, lập nghiệp ở nước ngoài.

“Một trong những giải pháp hữu hiệu của nhà trường là đào tạo song ngành. Ví dụ, đối với ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Hà Nội đã ký kết hợp tác với nhiều các viện của Cộng hòa Liên bang Đức, Hàn Quốc, Đài Loan. Khi học Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Hà Nội và mong muốn sang Đức làm việc, các em sẽ học song ngành Điều dưỡng và tiếng Đức. Hoặc các em muốn sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan làm việc cũng học song ngành điều dưỡng và tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan” – Cô Quỳnh Anh cho biết.

Các diễn giả giải đáp những thắc mắc của tân sinh viên

Với lợi thế được học song bằng, học ngoại ngữ, học chuyển tiếp, lấy bằng quốc tế, các em có cơ hội được làm việc ở các tổ chức quốc tế và trở thành nhân sự chính thức của họ như người bản địa. Do đó, sinh viên của Trường Cao đẳng Hà Nội và Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội luôn là ưu tiên tuyển dụng của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong lớn trong nước, tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam. Đối với ngành Công nghệ ô tô, ngành Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác và đã có nhiều doanh nghiệp của Đài Loan, Úc về trường xin sinh viên, bởi họ đang thiếu nhân lực trầm trọng. Ngay khi các em nhập học xong, các em sẽ đăng ký học song ngành nếu như nhắm tới thị trường lao động quốc tế.

Tại tọa đàm, các thầy cô khuyến khích tân sinh viên vừa trang bị tri thức, tiếp cận công nghệ vừa trang bị các kỹ năng mềm để có thể thích ứng đa nhiệm, linh hoạt, trở thành con người chuyên nghiệp đáp ứng mọi thị trường lao động; Đồng thời phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, chủ động, sáng tạo, trau dồi tri thức, trình độ chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp thuần thục để thích ứng với mọi môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Thu Thủy