26/07/2023 6:30:28

Khai mạc Triển lãm Quốc tế Vải, Nguyên phụ liệu và Máy móc thiết bị ngành May 2023

Lễ khai mạc đã được diễn ra vào sáng nay, 26/7/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh do Bộ Công Thương, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.

Đến với triển lãm, các doanh nghiệp có cơ hội kết nối, giao thương với gần 300 nhà cung cấp uy tín đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Pakistan, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam để trực tiếp tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ mới nhất trong lĩnh vực ngành dệt may.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên Khu “Made in Vietnam” riêng biệt với gần 100 công ty giới thiệu những nguồn sợi, vải, nguyên phụ liệu của Việt Nam. Khu “Business Matching” KẾT NỐI GIAO THƯƠNG giữa các nhà cung ứng, các nhãn hàng và người mua hàng tiềm năng tại Việt Nam, Cơ hội gặp gỡ người mua và nhãn hàng nổi tiếng trong ngành thời trang như: Gap, Puma, Nike, Adidas, Decathlon, PVH (Tommy Hilfiger, Calvin Klein…), Colombia, H&M, Li & Fung, Asmara, Centric Brands…Chắc chắn đây sẽ là cơ hội tiếp cận với những đối tác tiềm năng và thiết lập hợp tác kinh doanh bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Bà Phan Thị Thắng đã nhận định: “Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp tìm kiếm, kết nối các đối tác, nhà cung cấp uy tín, thúc đẩy mối quan hệ giao thương, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng dần tỷ lệ nội địa hóa, chủ động đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước. Qua đó, đáp ứng quy tắc xuất xứ đòi hỏi của các Hiệp định thương mại, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, góp phần vào phát triển ngành dệt may Việt Nam, hội nhập hiệu quả hơn với khu vực và quốc tế”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại Lễ khai mạc

Dệt may là một trong những ngành chủ lực, chiếm từ 12 – 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đây là ngành tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, luôn giữ vai trò quan trọng và có đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế của Việt Nam.

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng từ hậu quả do Dịch Covid-19 để lại, như đứt gãy nguồn cung nguyên liệu, thu hẹp thị trường tiêu thụ… cùng với sự sụt giảm đơn hàng vào những tháng cuối năm từ các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu.. Song với sự chủ động, linh hoạt trong phương thức sản xuất, kinh doanh, ngành Dệt may Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn và đạt được những thành tích đáng kể. Xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam năm 2022 đạt kim ngạch 44 tỷ USD (vải các loại 2,7 tỷ USD; vải kỹ thuật 864 triệu USD; NPL dệt may, da giày 2,2 tỷ USD), tăng 8,8 % so với năm 2021. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam với hơn 18 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc 4,2 tỷ USD, Nhật Bản 3,9 tỷ USD, Trung Quốc gần 3,9 tỷ USD…

Thứ trưởng Phan Thị Thắng đang tham quan gian hàng của doanh nghiệp trong triển lãm.

Theo ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc Chi nhánh VCCI tại Tp. Hồ Chí Minh thì “Năm 2023, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức phía trước như xung đột Nga – Ucraina kéo dài; chính sách tiền tệ thắt chặt của nhiều quốc gia đã tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tiêu dùng; nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác của Việt Nam đã tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái; lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; sức mua của người tiêu dùng vẫn giảm mạnh;…

Bên cạnh đó là những đòi hỏi khắt khe đến từ các nhãn hàng, như giảm giá sản phẩm, đơn hàng nhỏ, thời gian giao hàng nhanh, chất lượng đòi hỏi cao hơn…song với sự quyết tâm và việc áp dụng những chiến lược đúng đắn nhằm khắc phục khó khăn, tận dụng những lợi thế, cơ hội, đa dạng hoá thị trường, sản phẩm… chúng ta tin tưởng ngành Dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển để đạt được mục tiêu xuất khẩu trên 45 tỷ USD cho năm 2023”.

Dệt may là một trong những ngành chủ lực, chiếm từ 12 – 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam

Được biết, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 26 – 29/7/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Cũng trong khuôn khổ Triển lãm cũng sẽ diễn ra các hội thảo chuyên đề nhằm cập nhật thông tin thị trường và công nghệ mới nhất trong ngành dệt may nhằm nâng cao chất lượng, hiệu suất sản xuất như: Giới thiệu sản phẩm “Made in Vietnam”; “Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi xanh”; “Hệ thống chứng chỉ OEKOTEX – giải pháp bền vững cho chuỗi cung ứng dệt may”; Công nghệ dệt nhuộm không nước – giải pháp tối ưu cho đầu tư – sản xuất dệt nhuộm tại Việt Nam”…

Uyển Nhi