23/11/2022 6:25:17

CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu: Chuyển mình trên đà hội nhập, khẳng định chất lượng đào tạo

“Thực hiện chiến lược phát triển trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu, giai đoạn 2022 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, nhà trường sẽ tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện… với hệ thống 6 chương trình mục tiêu chiến lược phát triển, nhằm mở rộng quy mô, đa dạng các loại hình ngành, nghề và phương thức đào tạo, đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực cho phát triển KT-XH của địa phương, khu vực thời kỳ hội nhập phát triển”.

Đứng trước một cơ sở mới khang trang, hiện đại, tại lễ khai giảng năm học 2022- 2023, với quy mô đào tạo trên 1.200 học sinh, sinh viên ở các cấp trình độ, ông Trần Công Chánh – Hiệu trưởng Nhà trường hào hứng về mục tiêu bứt phá của thầy và trò trong thời gian tới.

Cơ sở mới khang trang, thiết bị đạt chuẩn trong dạy nghề của CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu

Trên nền tảng của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp có nhiều thành tựu trong công tác đào tạo, năm học 2021- 2022 nhà trường đã đăng ký hoạt động GDNN với 5 nghề trình độ cao đẳng, 13 nghề trình độ trung cấp, 24 nghề trình độ sơ cấp; đặc biệt, Nhà trường được phê duyệt 5 ngành nghề trọng điểm quốc gia gắn với các trụ cột phát triển KT-XH của tỉnh; với quy mô đào tạo hiện nay có trên 1.200 HSSV.

Chất lượng đào tạo của nhà trường được gắn bó chặt chẽ với hoạt động của các doanh nghiệp. Việc tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương và chủ động hợp tác với các doanh nghiệp chính là xu hướng tất yếu. Thông qua đó, nhà trường và doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo.

Trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0, nhà trường đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi, thực hiện phương thức đào tạo theo địa chỉ, gắn đào tạo với sử dụng; đáp ứng nhu cầu cung ứng đội ngũ lao động có tay nghề cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu. Bên cạnh đó, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động xã hội, cũng như giải quyết nhu cầu lao động của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Hoạt động khoa học chuyển giao công nghệ được tăng cường đầu tư theo hướng đa dạng hóa các loại hình, phương thức, hình thức triển khai ứng dụng, tích cực chuyển giao các đề tài nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm, đề án, dự án, chương trình mục tiêu gắn với giải quyết những vấn đề có tính cấp thiết từ thực tiễn và có ý nghĩa, giá trị tích cực đối với hoạt động đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả, hoạt động rèn nghề, khởi nghiệp trong thầy – trò, cũng như hoạt động quản trị nhà trường theo hướng tự chủ, trách nhiệm.

Những kết quả đạt được của năm học 2021 – 2022 là sự tiếp tục nối tiếp những thành quả mà Nhà trường đạt được qua gần 40 năm, khẳng định Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu là một địa chỉ đào tạo tin cậy, nơi đến để học tập, rèn nghề, đồng hành khởi nghiệp cùng cộng đồng. Hiện nay, nhà trường đang tích cực hoàn thiện các điều kiện, chuẩn bị bước sang năm 2023 sẽ chính thức được cấp chứng nhận là cơ sở GDNN đạt chuẩn chất lượng.

Bước vào năm học mới 2022 – 2023, với nhiều thời cơ và thách thức mới; trước yêu cầu tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện GDNN thời kỳ hội nhập phát triển, nhà trường nỗ lực tăng tốc đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2022 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Hiệu trưởng Trần Công Chánh tặng Bằng khen của UNND tỉnh Bạc Liêu cho các giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo.

 

Trong đó chú trọng phát triển quy mô, đa dạng ngành, nghề đào tạo, trình độ đào tạo, các hình thức và phương thức đào tạo thích ứng, phù hợp; tăng cường đảm bảo chất lượng, gắn với hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực đa dạng cho thị trường lao động, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đối với tỉnh nhà và khu vực, đặc biệt là các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trò chuyện cùng các em học sinh, sinh viên, Hiệu trưởng Trần Công Chánh bày tỏ thân mật: “Được học tập, rèn luyện phát triển kỹ năng nghề nghiệp tại trường CĐ kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu, các em hãy coi đó là lẽ sống để không ngừng phấn đấu rèn đức, luyện nghề, nuôi dưỡng đam mê khát vọng – khởi nghiệp – hành nghề… Trên mỗi chặng đường, các em hãy luôn hoàn thiện bản thân , tự tin ứng dụng kỹ năng nghề nghiệp trong đời sống sản xuất. Đó là cách tốt nhất để tỏ lòng biết ơn thầy cô, trách nhiệm đối với gia đình và tình yêu đối với đất nước”.

Thu Thủy