21/11/2022 6:50:41

CĐ Kiên Giang và hành trình trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm

Trải qua hơn 55 năm hình thành và phát triển, trường Cao đẳng Kiên Giang (KGC) đã trở thành cơ sở đào tạo trọng điểm của tỉnh, luôn đi đầu trong việc đổi mới mục tiêu và phương pháp đào tạo nhạy bén, đáp ứng được yêu cầu của xã hội, của người học và thị trường lao động, được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng Giáo dục nghề nghiệp thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Tọa lạc tại thành phố Rạch Giá, đô thị sầm uất bậc nhất của tỉnh Kiên Giang nói riêng và khu vực miền Tây Nam Bộ nói chung, trụ sở chính của trường đặt tại số 425 Mạc Cửu được đầu tư khang trang, hiện đại, phù hợp với tiêu chuẩn giảng dạy hiện nay. Bên cạnh đó, trường còn có 3 cơ sở khác phục vụ đào tạo đa ngành, đa trình độ, đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. Trong suốt những năm qua, trường Cao đẳng Kiên Giang đã không ngừng nỗ lực để trở thành một trong những cơ sở giáo dục – đào tạo uy tín hàng đầu tại tỉnh Kiên Giang và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Minh Quân – Hiệu trưởng  CĐ Kiên Giang trao Bằng khen cho cho các SV có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022

Quy mô đào tạo chính quy, liên kết và đào tạo lái xe của trường hàng năm trên 8.000 học viên. Trường liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên. Chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp, địa phương ở các lĩnh vực: công nghệ kỹ thuật, du lịch, ngoại ngữ, kinh tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp,… Chất lượng của đội ngũ giảng viên có sự chuyển biến ngày càng rõ nét. Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào giảng dạy được đẩy mạnh.

Ngoài ra, nhà trường còn thực hiện tốt các phong trào thi đua, tạo động lực để cán bộ, giảng viên và sinh viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, phong trào “Hội thi Giáo viên dạy giỏi” là phong trào nổi bật của nhà trường được duy trì hàng năm, giúp giáo viên tích cực nghiên cứu, ứng dụng phương pháp mới vào giảng dạy, phát huy được năng lực bản thân và tính tích cực của sinh viên. Qua đó, chọn được những tiết giảng xuất sắc đại diện cho nhà trường dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc và đạt được nhiều thành tích cao. Bên cạnh đó, phong trào thi đua chuyên đề “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” đã khích lệ tinh thần khởi nghiệp cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Nghề sửa chữa ô tô tại CĐ Kiên Giang đang tạo được sức hút với sinh viên.

Ông Nguyễn Minh Quân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kiên Giang cho biết, một trong những điểm mạnh của trường đó là thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và các câu lạc bộ học tập hấp dẫn, vui nhộn như: các hoạt động Thể thao – Văn nghệ; Hoạt động Đoàn – Hội; Đồng thời kết nối với các thành viên trong cộng đồng KGC qua các câu lạc bộ. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phát huy tính sáng tạo của cán bộ, giảng viên và sinh viên, nhà trường thường xuyên tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp trường, đồng thời tích cực tham gia hội thi cấp tỉnh và cấp toàn quốc.

Các thiết bị đào tạo tự làm tập trung vào nhiều lĩnh vực như Công nghệ kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Nông nghiệp,… Đây là các thiết bị do tác giả, nhóm tác giả của các khoa chuyên môn trong toàn trường tự sáng chế, lắp đặt, đảm bảo yêu cầu không vi phạm sở hữu trí tuệ. Mỗi sản phẩm là sự trăn trở, suy nghĩ của các thầy, cô giáo để làm cho bài giảng thêm sinh động, tạo hứng thú cho sinh viên trong học tập, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành đối với hoạt động dạy nghề.

Sinh viên ngành Nhà hàng – Khách sạn học tập, thực tế, thực hành tại doanh nghiệp thông qua mô hình “học kỳ doanh nghiệp”

Chú trọng xây dựng chương trình có tính thực tiễn cao, trường Cao đẳng Kiên Giang luôn tăng cường kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trong và ngoài tỉnh để sinh viên được học tập, thực tế, thực hành tại doanh nghiệp thông qua mô hình “học kỳ doanh nghiệp”, qua đó mở rộng đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.  Đặc biệt, qua các kỳ thực tập, doanh nghiệp luôn đánh giá cao thái độ và tay nghề của sinh viên, đồng thời mong muốn nhận được nhiều sinh viên tốt nghiệp về làm việc.

Công tác tư vấn, giải quyết việc làm cũng được trường đặc biệt quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: tổ chức ngày hội tuyển dụng, thành lập Ban tư vấn giải quyết việc làm, cập nhật thông tin tuyển dụng và hỗ trợ sinh viên tìm việc làm trên website, facebook của trường,…

‘Tỷ lệ trung bình sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp luôn đạt trên 95%. Với những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong thời gian qua, trường Cao đẳng Kiên Giang định hướng mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao và uy tín khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu thực tế của doanh nghiệp; Hoàn chỉnh hệ thống quản trị nhà trường, đạt các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở GDNN; Hình thành được nền tảng văn hóa, tạo lập được ý thức tự chủ và tâm huyết trong các hoạt động của nhà trường và xã hội’- Ông Quân chia sẻ thêm.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của Ban lãnh đạo nhà trường, đội ngũ cán bộ giảng viên, trường Cao đẳng Kiên Giang đã khẳng định được uy tín với người học, chất lượng đào tạo được các doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chuyên nghiệp và khả năng thích ứng cao, tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những cơ sở dạy nghề chất lượng tại Việt Nam.

Uyển Nhi – Phong Lan