20/10/2023 11:27:47

Nhiều “câu chuyện” tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Là sự kiện đổi mới sáng tạo tầm cỡ quốc gia –  Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam ngày 30/10 tới hứa hẹn thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự với sự góp mặt của hơn 300 công ty, tập đoàn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới. Qua đó, nhiều câu chuyện về hành trình đổi mới sáng tạo mở; những khó khăn, thách thức và bài học kinh nghiệm… sẽ được các doanh nghiệp này chia sẻ tại đây.

Ngày 30/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia (NIC) phối hợp với Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP và Global PR Hub tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo tại NIC Cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (cơ sở tại Hòa Lạc) và Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam năm 2023, từ 28/10 – 01/11 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Với chủ đề “Tập đoàn và Doanh nghiệp dẫn dắt Đổi mới sáng tạo mở”, diễn đàn được kỳ vọng sẽ mang tới bức tranh toàn cảnh về đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện nay.

Theo BTC, diễn đàn sẽ quy tụ lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cùng hơn 150 doanh nghiệp hàng đầu, công ty khởi nghiệp và hơn 30 quỹ đầu tư từ Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Singapore.

Qua đó, các doanh nghiệp nổi bật như Visa, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, KPMG,… sẽ hé mở các câu chuyện về đổi mới sáng tạo mở, tổng quan về làn sóng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam hiện nay cũng như những khó khăn các doanh nghiệp đã gặp phải trong quá trình này và chia sẻ những bài học kinh nghiệm đáng quý để vượt qua thách thức.

Đồng thời, Diễn đàn còn là cầu nối hợp tác giữa các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp thông qua việc công bố đề bài Đổi mới sáng tạo từ các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và đa quốc gia. Đây cũng là cơ hội để các công ty khởi nghiệp giới thiệu, đưa ra những giải pháp cụ thể và tiên tiến, mang tiềm năng thực thi lớn.

NIC kỳ vọng, sự kiện sẽ là “cái nôi” ươm mầm các sáng kiến đa dạng về kỹ thuật, môi trường, chuỗi cung ứng, công nghệ thông tin,… chuỗi đề bài được công bố hứa hẹn sẽ trở thành hoạt động thường niên được mong đợi nhất của cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam và Châu Á.

Ngoài ra, các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị nhà nước, tập đoàn và đơn vị cung cấp giải pháp đổi mới sáng tạo sẽ được ký kết ngay tại Diễn đàn. Đây chính là lời cam kết mạnh mẽ về việc kiến tạo một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở bền vững trong tương lai, khẳng định mối hợp tác lâu dài giữa khối nhà nước và khối doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc sẽ chính thức khánh thành vào ngày 28/10 tới.

Cũng tại sự kiện này, Sổ tay Đổi mới sáng tạo Mở trong doanh nghiệp sẽ chính thức được giới thiệu. Đây là ấn phẩm do NIC phối hợp với BambuUP thực hiện nhằm thúc đẩy và phát huy tinh thần sáng tạo và khả năng đổi mới trong tổ chức doanh nghiệp, tập đoàn.

Cuốn sổ tay tập hợp những câu chuyện và kinh nghiệm đổi mới sáng tạo của một số doanh nghiệp điển hình, như “chìa khóa thành công” cho đội ngũ lãnh đạo và nhân viên trong doanh nghiệp về quy trình, công cụ và phương pháp để thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra ý tưởng mới và triển khai chúng thành công trong môi trường kinh doanh.

Theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành BambuUP, Đổi mới sáng tạo mở giúp doanh nghiệp kết nối với các nguồn lực bên ngoài hiệu quả, tận dụng tối đa tiềm lực của cả doanh nghiệp và xã hội. Đây sẽ là một xu thế bắt buộc trong thời đại thế giới phẳng.

“Tại diễn đàn năm 2023, thông qua các đề bài đổi mới sáng tạo mà các tập đoàn, doanh nghiệp đưa ra, chúng tôi mong muốn tạo ra những cuộc thảo luận mở, đồng thời truyền cảm hứng để các doanh nghiệp có thêm những ý tưởng độc đáo, góp phần phát triển kinh tế và xã hội”, bà Hương Quỳnh nói.

Cao Tuấn