05/07/2024 4:19:08

Chuỗi nhà thuốc Long Châu liên tục “dính” sai phạm

Cùng với những vi phạm được phát hiện tại một số Trung tâm tiêm chủng Long Châu mới đây, chuỗi nhà thuốc của thương hiệu này cũng được cho là liên tục xảy ra sai phạm.

Tháng 2/2024, UBND thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với 6 cơ sở kinh doanh Nhà thuốc Long Châu của Công ty cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu với tổng số tiền 40 triệu đồng.

Quá trình thanh, kiểm tra, Phòng Y tế thành phố Đà Lạt đã phát hiện 6 cơ sở kinh doanh gồm: Nhà thuốc Long Châu 1319, Nhà thuốc Long Châu 829, Nhà thuốc Long Châu 666, Nhà thuốc Long Châu 628, Nhà thuốc Long Châu 1553, Nhà thuốc Long Châu 849 cùng chung vi phạm không niêm yết giá bán buôn, bán lẻ bằng đồng Việt Nam hoặc niêm yết không đầy đủ, không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng tại nơi giao dịch, hoặc nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược.

Đối với Nhà thuốc Long Châu 666, Nhà thuốc Long Châu 1553, ngành chức năng còn phát hiện người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược Tại Nhà thuốc Long Châu 628 không thực hiện chế độ báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên, hay địa phương duy nhất xử phạt chuỗi nhà thuốc này. Theo tìm hiểu, chuỗi nhà thuốc Long Châu liên tục bị xử phạt ở nhiều tỉnh, thành khác mỗi năm.

Cụ thể, tháng 1/2023, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm FPT Long Châu (176 Ông Ích Khiêm, phường 5, quận 11) 15 triệu đồng vì không tuân thủ các quy định về thực hành cơ sở bán lẻ thuốc. Tiếp đó, cũng vào tháng 1/2023, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc và việc tuân thủ các GPs tại tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, tại Nhà thuốc Long Châu 632, Đoàn Thanh tra đánh giá, hệ thống quy trình thao tác chuẩn của nhà thuốc còn sơ sài, chưa đáp ứng đầy đủ cho toàn bộ hoạt động. Nhà thuốc cũng chưa có quy trình sắp xếp trình bày, quy trình vệ sinh nhà thuốc, quy trình theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ADR).

Nhiều tồn tại khác cũng được kết luận thanh tra chỉ rõ như: chưa có quy trình vệ sinh nhà thuốc, quy trình theo dõi phản ứng có hại của thuốc; chưa kiểm tra chặt về cảm quan khi nhập thuốc, treo biển quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng quy định…

Ngày 7/9/2023 đoàn liên ngành huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra tại Nhà thuốc Long Châu 1179 có địa chỉ tại số 243, đường Trần Phú, thị trấn Hương Khê, phát hiện nhà thuốc này có hành vi vi phạm hành chính: niêm yết không đầy đủ giá bán buôn, bán lẻ bằng Việt Nam đồng, gây nhầm lẫn cho khách hàng tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược y tế.

Trước đó nữa, vào năm 2022, hàng loạt nhà thuốc FPT Long Châu cũng bị xử phạt như: Nhà thuốc FPT Long Châu 83 (313 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã có hành vi vi phạm: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; Nhà thuốc Long Châu 130 (địa chỉ 173 Cát Cụt, Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã có hành vi vi phạm: Không tuân thủ quy định GPP trong việc bảo quản thuốc.

Cũng trong năm 2022, nhà thuốc Long Châu ở Hà Nội còn bị phát hiện bán thuốc kháng sinh, thuốc kê đơn mà không có đơn của bác sĩ, bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 34 triệu đồng.

Những vi phạm “thường niên” tại hàng loạt nhà thuốc Long Châu theo người tiêu dùng, chính là sự cẩu thả, coi thường khách hàng, xem thường các quy định về kinh doanh mặt hàng có điều kiện.

“Những phần tiểu tiết như không niêm yết giá thuốc, bán thuốc kê đơn ngay cả khi không có đơn thuốc, để lẫn thuốc với các sản phẩm không phải là thuốc như mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, chính là sự lập lờ, gây hiểu nhầm cho người mua. Còn sai phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, hay người chịu trách nhiệm chuyên môn vắng mặt chính là vi phạm pháp luật trong kinh doanh dược phẩm ”, một khách hàng tỏ ra lo ngại.

Hoàng Anh