12/01/2024 0:19:25

BHXH gặp khó khi cưỡng chế xử phạt doanh nghiệp vi phạm

Theo ông Lò Quân Hiệp – Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân do doanh nghiệp bị xử phạt chỉ cung cấp số tài khoản không có tiền, trong khi ngân hàng không được phép cung cấp thông tin khách hàng nên BHXH không thể thu được tiền.

Theo ông Lò Quân Hiệp, trong năm 2023, tổng số thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là hơn 86.183 tỷ đồng, đạt 100,91%. Tuy nhiên, số tiền chậm đóng BHXH tạm tính đến 31/12/2023 sau khi trừ số tiền chậm đóng dưới 1 tháng, số chậm đóng khó thu và số chậm đóng của các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashin, Vinalines thì tổng số tiền chậm đóng còn lại là hơn 3.685,74 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa) Trao quyết định thanh tra đến đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Hiện nay, BHXH Thành phố đang quản lý 193 tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT với 1.022 điểm thu và 2.321 nhân viên thu. Số người đã được cấp sổ BHXH là 2.534.631 người, đạt tỷ lệ 99,9% so với số người tham gia BHXH, tăng 0,0018% so với năm 2022. Kịp thời cấp mới, cấp lại, xác nhận quá trình đóng BHXH khi người lao động nghỉ việc, chuyển công tác. Người tham gia BHYT được gia hạn, cấp đổi thẻ kịp thời, tạo thuận lợi khi khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Tổng số thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng là 8.000.101 thẻ, tăng 0,02% so với năm 2022.

Có 20,59 triệu lượt người KCB BHYT, tăng 18,76% so với năm 2022, số tiền chi KCB BHYT là 22.688 tỷ đồng, trong đó nội trú là 12.877 tỷ đồng, ngoại trú là 9.811 tỷ đồng, tăng 14,15% so cùng kỳ năm trước. Tổng chi BHYT là 22.805 tỷ đồng, chiếm 103,99% dự toán được giao.

Theo ông Lò Quân Hiệp, năm qua thành phố đã ban hành 238 Quyết định xử lý vi phạm hành chính về BHXH, BHYT với tổng số tiền 13,1 tỷ đồng. Có 59 đơn vị chấp hành quyết định xử phạt với tổng số tiền nộp phạt là 2,2 tỷ đồng. Tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra 3.125 cuộc, qua đó đã yêu cầu các đơn vị lập thủ tục tham gia cho 842 lao động với số tiền là 6,1 tỷ đồng; điều chỉnh mức lương đóng cho 516 lao động, số tiền truy đóng là 859 triệu đồng; thu hồi số tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định 113 triệu đồng, đề nghị 1.531 đơn vị khắc phục số tiền nợ 312 tỷ đồng (trong đó có 865 đơn vị khắc phục nợ trong thời gian thanh tra kiểm tra với tổng số tiền là 109 tỷ đồng, tỷ lệ khắc phục nợ trên 35%), đề nghị thu hồi về quỹ BHYT do các cơ sở KCB BHYT chi sai quy định với số tiền là 4 tỷ đồng.

Giải thích về việc số doanh nghiệp chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thấp (24,7%), ông Lò Quân Hiệp cũng chia sẻ thêm: “Có nhiều quyết định cưỡng chế được ban hành, nhưng doanh nghiệp cho số tài khoản không còn tiền, nên không thể cưỡng chế được. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, tài khoản của doanh nghiệp – ngân hàng không được cung cấp cho bên ngoài, nên khó khăn cho việc cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH”.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam, ông Hiệp cho biết, BHXH chú trọng cải tiến quy trình tiếp nhận hồ sơ ở từng khâu để rút ngắn thời gian giải quyết; hướng dẫn người dân và doanh nghiệp lập các biểu mẫu, thủ tục để dễ dàng hoàn thiện khi khai nộp, tránh phải đi lại nhiều lần; thực hiện chi trả các chế độ BHXH cho người hưởng qua thẻ ATM…Việc tiếp nhận giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính được duy trì thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo 03 hình thức: giao dịch trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” cơ quan BHXH, giao dịch hồ sơ điện tử và giao dịch qua dịch vụ bưu chính công ích.

Phối hợp với cơ quan Công an Thành phố trong chuyển đổi số theo đề án 06 (phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030) theo kế hoạch của BHXH Việt Nam và của UBND Thành phố; phối hợp với Công an Thành phố làm sạch thông tin công dân trong triển khai Đề án 06. Tiếp tục cập nhật bổ sung số ĐDCN/CCCD của người tham gia trong cơ sở dữ liệu và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID (tính đến 30/12/2023, đã đồng bộ 7.770.452, đạt 94,4%; có 4.542.026 tài khoản đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID).

Thực hiện chủ đề năm 2024 “Đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam”, BHXH TP. Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 phấn đấu đến cuối năm 2024 số người tham gia BHXH đạt 2.769.800 người, tăng 0,1% so với năm 2023; BHTN 2.626.694 người, tăng 0,1% so với năm 2023; BHYT 8.750.000 người tăng 0,34 % so với năm 2023, tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 93,5%. Số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2024 là 94.500 tỷ đồng, tăng 9,65% so với 2023 và tỷ lệ chậm đóng giảm dưới 4,05% số phải thu. Đồng thời, tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và phối hợp chặt chẽ cùng Công an TP.HCM trong chuyển đổi số theo Đề án 06 để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Bảo Minh