22/04/2021 4:41:03

VÌ EM XỨNG ĐÁNG – Nơi nét bút nguệch ngoạc vẽ nên vòng tròn yêu thương

Hưởng ứng “Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ” (2/4) do Liên hiệp quốc khởi xướng, vào ngày 24/4/2021 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện phi lợi nhuận mang tên “Vì Em Xứng Đáng”.

“Vì Em Xứng Đáng” là một dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ

Đây là sự kiện giúp kết nối, chia sẻ kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ về những vấn đề trong việc nuôi dạy và chọn trường phù hợp cho con. Chương trình có sự góp mặt của các diễn giả khách mời và chuyên gia tâm lý, hứa hẹn sẽ là một sự kiện vô cùng ý nghĩa trong tháng tư này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính trên toàn thế giới, cứ 160 người thì có 1 người tự kỷ. Tự kỷ là một rối loạn lan tỏa sự phát triển do bất thường của não bộ xuất hiện sớm trong những năm đầu đời. Trẻ tự kỷ có những biểu hiện kém tương tác xã hội, bất thường về ngôn ngữ, giao tiếp và hành vi. Ở Việt Nam trong những năm trở lại đây, số lượng trẻ rối loạn phổ tự kỷ đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, do việc truyền thông chưa đến được với nhiều phụ huynh, các bậc cha mẹ chưa nhận thức rõ về các dấu hiệu báo động của tự kỷ, dẫn đến việc không phát hiện kịp thời để đưa trẻ đi thăm khám và lên kế hoạch can thiệp, gây ra khó khăn cho trẻ tự kỷ trong việc tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục và các chính sách an sinh xã hội.

Tọa đàm “Can thiệp không bạo lực với trẻ tự kỷ” của Dự án A365

Bên cạnh quá trình can thiệp của các chuyên gia hay giáo viên giáo dục đặc biệt, sự hỗ trợ của cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình có vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ tự kỷ. Vì vậy, chúng ta cần thấu hiểu khó khăn của trẻ và có những hỗ trợ phù hợp giúp các em có khả năng giao tiếp và học hỏi tốt hơn, có cơ hội hòa nhập và phát triển tương lai.

Với nỗ lực và mong muốn chung tay mở cánh cửa giúp trẻ tự kỷ hòa nhập tốt hơn với xã hội, mang lại hy vọng và cơ hội tới cuộc sống của trẻ em tự kỷ và người thân của các em, sự kiện phi lợi nhuận “Vì Em Xứng Đáng” do nhóm sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, với sự tài trợ của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) trong khuôn khổ dự án A365 – Chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ sẽ được tổ chức vào 14h – 16h ngày 24/04/2021 tại Hà Nội.

Sân chơi “Chủ Nhật Vui” cho gia đình có trẻ tự kỷ

Chương trình có sự tham gia của cô Phạm Thị Dần – Giám đốc trung tâm Autism Edu, Cử nhân giáo dục đặc biệt Học viên Tâm lý lâm sàng trẻ em và vị thành niên – ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội. Cô có chuyên môn và rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề nâng cao ngôn ngữ & giao tiếp cũng như quản lý hành vi cho trẻ. Và cô Đỗ Thị Minh Hiền – giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ. Cô luôn tích cực tham gia vào các diễn đàn hay các hoạt động cộng đồng để chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình giúp con hoà nhập và phát triển.

Với chủ đề “Chọn trường cho con: Học chữ hay trải nghiệm”, các diễn giả của chương trình sẽ chia sẻ và tư vấn cho các bậc phụ huynh về phương pháp học tập cũng như môi trường học tập phù hợp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Ngoài ra, những mối lo ngại từ phía nhà trường về việc không đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh; trách nhiệm giáo dục của thầy cô hay những khó khăn phải đối mặt, … cũng sẽ được chia sẻ trong sự kiện. Đặc biệt, cuối sự kiện, phụ huynh còn được tư vấn thêm về các phương pháp nâng cao kỹ năng tiếp và quản lí hành vi cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Bên cạnh những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích từ các diễn giả, chương trình còn tổ chức nhiều trò chơi hấp dẫn như vẽ tranh, tô tượng, xếp hình, ném vòng, chuyền bóng về đích,… nhằm tạo ra không gian vui chơi cho các bạn nhỏ. Đây không chỉ là cơ hội giúp phụ huynh có thêm thời gian chia sẻ và gần gũi với con mà còn là cơ hội cho các bé được giao lưu, gặp gỡ và kết nối với những trẻ rối loạn phổ tự kỷ khác, để những tình bạn đặc biệt có thể phát triển từ đây.

Với thông điệp “Trẻ tự kỷ cũng xứng đáng được yêu thương”, “Vì Em Xứng Đáng” chắc chắn sẽ là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

  • Thời gian: Từ 14h00 – 17h00 ngày 24/4/2021
  • Địa điểm: Trường Mầm non Tư thục Hương Giang, 48 ngõ 36A phố Trần Điền, KĐT Định Công Mới, Phường Định Công, Hà Nội.
  • Để đăng ký tham gia sự kiện Vì em xứng đáng, mọi người vui lòng điền thông tin theo biểu mẫu sau: https://bit.ly/2QbUHkR.
  • Thời hạn đăng ký: 20/04/2021.

Trần Khánh Ly