25/08/2023 7:43:54

Trang bị đúng động cơ “đổi mới” để doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

InnoEx – Sự kiện Quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN đã chính thức khai mạc vào ngày 24/08/2023 tại TP.HCM. Sự kiện được bảo trợ bởi UBND TP.HCM, đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Công ty Cổ phần Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP. 

InnoEx có thông điệp “Innovation for Sustainable Growth – Đổi mới để tăng trưởng bền vững” được xem là “nhà ga trung tâm” nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau. Năm 2023, sự kiện khởi đầu có chủ đề “Kinh tế xanh và phát triển bền vững”, được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của TP.HCM sau Nghị quyết 98 chính thức có hiệu lực. Đồng thời, có ý nghĩa lớn trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thành phố 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 17/9/2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”.

Ông Dương Anh Đức – Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, ông Dương Anh Đức – Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gửi thông điệp: “Thông qua InnoEx 2023, TP.HCM kỳ vọng, sự kiện quốc tế thường niên này sẽ mang lại những cơ hội hợp tác với các đối tác liên ngành chiến lược, các quỹ đầu tư quốc tế, đồng thời tiếp cận thông tin và kinh nghiệm thực chiến dành riêng cho những doanh nghiệp mang tư duy sáng tạo. Đây chính là nguồn tài nguyên và là động lực quý báu giúp kinh tế thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung gia tăng lợi thế cạnh tranh.” 

Năm nay, InnoEx có sự tham gia của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn, cùng các đại diện từ hơn 70 quỹ đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính Việt Nam và quốc tế, hơn 200 doanh nghiệp và startups đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ và đón khoảng 20.000 lượt người tham dự.

Điểm đặc biệt của InnoEx 2023 là sự “hợp lực sức mạnh” với các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Vietnam CEO Forum và Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á – Startup Wheel. Với sự hội tụ này, InnoEx được xem là một trong những sự kiện lớn nhất ở Việt Nam về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy yếu do căng thẳng về chính trị và biến động của thị trường tài chính, hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã không thể duy trì và phải đóng cửa. Theo số liệu được cung cấp bởi Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 113.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 16.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh. Trong biến thiên ảm đạm của kinh tế toàn cầu và trong nước, các doanh nghiệp cần nâng cấp “động cơ”, tìm kiếm những động lực đổi mới trong sự giao thoa, hợp lực sức mạnh trong nước và quốc tế để vượt bão.

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx

“Đổi mới, suy cho cùng tiền bạc hay công nghệ chưa phải là khó nhất. Tốc độ của nhận thức và biên giới của tư duy mới là rào cản lớn nhất. Tại InnoEx 2023, sự có mặt của các công ty đổi mới và các nhà lãnh đạo tiên phong quan tâm đến đổi mới đã là một bước khởi đầu cho việc hiện thực hoá mong muốn tăng tốc và xoá nhoà những biên giới của sự đổi mới”, bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx chia sẻ.

Việt Nam đang được coi là “Ngôi sao đang lên” về đổi mới sáng tạo. Gần đây, nhiều “ông lớn” công nghệ như Google, Microsoft, Amazon… đã cho thấy sự kỳ vọng lớn về thị trường Việt Nam thông qua nhiều chương trình về đổi mới sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp, Startup.

Môi trường kinh doanh thay đổi rất nhiều khiến cho những mô hình và phương thức kinh doanh cũ đang chịu nhiều sức ép và mất dần vị thế của chính mình. Dù muốn dù không, các tiến bộ công nghệ khi được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh đã làm thay đổi trật tự của nhiều ngành, nhiều thương hiệu lớn không còn giữ được lợi thế và nhiều thương hiệu mới lại đạt được những bước phát triển thần kỳ.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT, Rynan Technology Vietnam (nhà phát minh sở hữu hơn 400 bằng sáng chế trên khắp thế giới) nhấn mạnh: “Muốn thay đổi phải bắt đầu từ doanh nghiệp nhỏ, muốn thay đổi nhanh phải đầu tư vào những người trẻ. Khi nghĩ về động cơ đổi mới, phải suy nghĩ ngoài khung, nghĩ khác biệt và chịu làm, chịu dấn thân, sẵn sàng cải tiến” và nhiên liệu cho động cơ đổi mới phải đến từ động lực tinh thần và hướng tới hạnh phúc”.

Cũng tại lễ khai mạc InnoEx, hai ký kết hợp tác ý nghĩa tạo mạng lưới đổi mới bền vững đã được diễn ra. Nổi bật đó là Liên minh Giáo dục Đổi mới sáng tạo Việt Nam, với sự tham gia của các Trường Đại học danh tiếng trong nước và Quốc tế. Bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Hồng Kông (HKU), Viện Đào tạo quốc tế ISB – Đại học Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Western Sydney – Úc, Trường ĐH VinUni. Một số trường ĐH uy tín khác như Đại học Trà Vinh,​​ ​​​​​​Đại học Swinburne cũng tham gia trong Liên minh này. Hợp tác quan trọng khác là hợp tác giữa Hiệp hội các Nhà Bán lẻ Việt Nam và Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM. Các hợp tác này hướng tới mục tiêu mang đổi mới trở thành lợi thế cạnh tranh cho mạng lưới doanh nghiệp hội viên thông qua các hoạt đông thiết thực sau InnoEx.

Quang Trung