07/07/2024 11:10:58

Thêm trung tâm tiêm chủng của Long Châu ở TPHCM và Bình Dương “dính” vi phạm

Mới đây, qua việc kiểm tra trung tâm tiêm chủng Long Châu ở TPHCM và Bình Dương, cơ quan chức năng đều xác định các cơ sở này đều không đảm bảo điều kiện.

Ngày 6/7, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận báo cáo thanh kiểm tra cơ sở Tiêm chủng Long Châu 103. Theo đó, phát hiện tại Cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm.

Quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, công tác bảo quản vắc-xin đều không đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế.  Ngoài ra, phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đảm bảo chính xác và cơ sở này không tuân thủ quy định nhập liệu trên hệ thống Thông tin Tiêm chủng Quốc gia.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Cở sở tiêm chủng Long Châu 103 chưa thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn tiêm quy trình bảo quản vắc xin không đạt tiêu chuẩn GSP.

Nhiều cơ sở tiêm chủng Long Châu liên tục bị phát hiện vi phạm

Tình trạng cũng tương tự khi Thannh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu ở địa chỉ 226- 228 Yersin, TP. Thủ Dầu Một. Theo đó, cơ sở này không cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia vào cuối buổi tiêm.

Quy trình tiêm chủng vắc-xin an toàn tại cơ sở Bình Dương cũng vi phạm những quy định như nhiều cơ sở tại các tỉnh thành khác, không đảm bảo; chưa có phòng theo dõi phản ứng sau tiêm, đặc biệt chưa có phòng, kho dự trữ, bảo quản vắc xin theo chuẩn GSP.

Trước đó, vào tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu. Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (Phường 5, TP Tuy Hoà) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Thị xã Sông Cầu).

Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024, tuy nhiên sau đó ngành y tế tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Đáng nói, trong khi bị Sở Y tế Phú Yên đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 3/5 nhưng trong ngày 9/5 Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 lại tiến hành tiêm chủng cho bệnh nhi. Các dữ liệu từ phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia cho thấy một bệnh nhi sinh năm 2023 đã được tiêm vắc xin phế cầu khuẩn trong ngày 9/5.

Cũng trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) cũng phát hiện 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu bị Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

Câu hỏi đặt ra, với quy trình bảo quản và chủng ngừa vắc xin tại nhiều Trung tâm tiêm chủng vắc xin của Long Châu trên các tỉnh thành không đảm bảo như thế thì hiệu quả chủng ngừa có được bảo đảm và có ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ người sử dụng dịch vụ?

Theo các chuyên gia, thực trạng các cơ sở tiêm chủng không bảo quản vắc-xin an toàn trong điều kiện của kho bảo quản vắc-xin đạt chuẩn GSP, là vấn đề đáng lo ngại.

“Rõ ràng, khi cơ sở tiêm chủng không được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất đạt chuẩn, không thao tác các bước tiêm chủng theo đúng quy, hay không có đủ nguồn nhân lực đủ chuyên môn… tất cả những yếu tố này khiến người dân không được tiếp nhận quy trình tiêm chủng chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

Điều này trước hết gây thiệt thòi cho người dân bỏ tiền sử dụng dịch vụ. Chưa kể đến nguy cơ có thể xảy ra những tác hại trong việc vắc xin được bảo quản không đúng quy định và cơ sở tiêm chủng không có đủ điều kiện xử lý các phản ứng sau tiêm”, một chuyên gia chia sẻ.

Hoàng Anh