19/06/2023 10:21:14

Quốc hội quyết định tiếp tục áp giá trần với vé máy bay, sách giáo khoa

Với 92,91% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Giá (sửa đổi). Trong đó, vé máy bay, sách giáo khoa tiếp tục được Nhà nước áp giá trần để có công cụ quản lý, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới người dân, nhất là người thu nhập thấp. 

Chiều 19/6, Quốc hội thông qua Luật Giá (sửa đổi) với 459 đại biểu tán thành (chiếm 92,91%), bên cạnh 17 đại biểu không tán thành, không biểu quyết.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh, trên cơ sở ý kiến các ĐBQH, đến nay cơ bản ý kiến của các vị ĐBQH đều tán thành với phương án tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Luật Giá (sửa đổi).

Cụ thể, về định giá của Nhà nước, đối với giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, đa số ý kiến tán thành với đề nghị của Chính phủ: Nhà nước định giá tối đa (giá trần) để đảm bảo lợi ích nhân dân; có ý kiến đề nghị nên bỏ quy định về khung giá.

Theo ông Lê Quang Mạnh, trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường hàng không còn mang tính cạnh tranh hạn chế; việc thúc đẩy các loại hình vận tải phát triển đồng bộ, hiện đại còn phải phấn đấu, đặc biệt là khi đường sắt Bắc – Nam tốc độ cao chưa được triển khai, vận hành; khi chưa đánh giá được tác động và hệ quả của việc bỏ quy định về giá trần.

Do đó, việc áp giá trần, một mặt đảm bảo quyền chủ động của các hãng hàng không, mặt khác vẫn bảo vệ quyền lợi của người dân. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách, việc giữ quy định giá trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa với tính chất là công cụ quản lý về giá nhằm bảo đảm trách nhiệm của Nhà nước trong ổn định thị trường, giữ được cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi). QH

Về ý kiến đề nghị quy định khung giá đối với sách giáo khoa (quy định cả giá sàn), Ủy ban TVQH cho biết, theo Luật Giá hiện hành, sách giáo khoa không phải là mặt hàng do Nhà nước định giá. Tuy nhiên, từ Quốc hội khóa XIV đến nay, nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị Nhà nước cần kiểm soát giá mặt hàng này nhằm bảo vệ lợi ích người dân, tránh tác động tăng giá từ các nhà xuất bản.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo quy định giá trần và không quy định giá sàn đối với mặt hàng sách giáo khoa. Việc không quy định giá sàn vì đây là mặt hàng có tính đặc thù, đối tượng tiêu dùng mang tính bắt buộc, trong đó có cả đối tượng yếu thế.

Nếu quy định giá sàn, các đơn vị phát hành sách không thể bán cho người dân với giá thấp hơn giá sàn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Hơn nữa, hiện nay, Chính phủ không đề xuất quy định giá sàn nên chưa đánh giá tác động nếu quy định giá sàn đối với sách giáo khoa.

“Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì chưa đủ căn cứ để bổ sung quy định về giá sàn”, ông Lê Quang Mạnh cho hay.

Bên cạnh đó, trong Luật Giá (sửa đổi), sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu, Quốc hội cũng đồng ý không bổ sung mặt hàng sữa dành cho người cao tuổi và thịt lợn vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.

Tuấn Việt