14/04/2022 6:00:35

Qualcomm và Quỹ Dariu tổng kết chương trình trao laptop và tăng cường kỹ năng số cho HS nông thôn

Ngày 14/4,Tập đoàn Qualcomm cùng Quỹ Dariu tổ chức lễ Tổng kết Chương trình Vietnam Forward nhằm mục đích nâng cao kỹ năng số và tăng cường khả năng của thanh thiếu niên khu vực nông thôn về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Buổi họp báo Tổng kết chương trình Vietnam Forward – Phổ cập kỹ năng số…

Với chương trình Vietnam Forward, Qualcomm đã hợp tác cùng Quỹ Dariu Foundation để cung cấp 2.400 máy tính xách tay máy tính Always On, Always Connected (luôn mở, luôn kết nối) cho các trường học ở 15 tỉnh nông thôn Việt Nam. Đây là các máy tính được trang bị khả năng LTE di động để đảm bảo kết nối Internet liên tục với 4G/LTE.

Ngoài việc trao tặng máy tính, theo đại diện Vietnam Forward, đã có khoảng 100.000 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 80 trường học nông thôn đã được trang bị các nền tảng kỹ thuật để phát triển các kỹ năng cần thiết tại nơi làm việc.

Tham gia chương trình, học sinh được học lập trình trên lớp và mang thiết bị về nhà để làm các bài tập lập trình theo nhóm. Các học sinh tham gia chương trình cho biết cảm thấy tự tin và hứng thú hơn với STEM, được tăng cường cơ hội áp dụng các kỹ năng mới có được bằng cách sử dụng máy tính xách tay Always On, Always Connected để tìm ra các giải pháp cho vấn đề trên thực tế.

Dựa trên các kỳ thi năng lực trong lớp học, 90% học sinh đã phát triển các kỹ năng số và khả năng trong lĩnh vực STEM, dẫn đến nâng cao cơ hội việc làm. Đáng chú ý, gần đây, nhiều sáng kiến, sản phẩm từ các học sinh đã được công nhận trong các cuộc thi lập trình khu vực, quốc tế.

Đồng thời, hơn 6.000 nhà giáo cho biết, sau chương trình họ đã tự tin hơn trong việc giảng dạy lập trình nhờ tham gia vào các khóa đào tạo phát triển nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tại họp báo tổng kết Chương trình Vietnam Forward.

Tại buổi lễ, ông ST Liew – Phó chủ tịch QUALCOMM CDMA Technologies kiêm Chủ tịch, Qualcomm Đông Nam Á, Úc và New Zealand bày tỏ sự tin tưởng với chương trình trên, Qualcomm sẽ giúp gia tăng khả năng truy cập vào các công nghệ không dây, cải thiện đáng kể cuộc sống của mọi người.

“Chúng tôi tin rằng điều này đặc biệt phù hợp ở Việt Nam, nơi chúng tôi thấy được rõ các mục tiêu chuyển đổi số của nhà nước cũng như nhìn nhận được vai trò của mình trong việc thúc đẩy mục tiêu này”.

Cũng theo ông ST Liew, Vietnam Forward chỉ là một trong nhiều sáng kiến mà Qualcomm đã khởi xướng nhằm mang công nghệ của mình để định hình lại cách thế giới học tập và giảng dạy.

Trong khi đó, đại diện Quỹ Dariu Foundation, ông Nguyễn Văn Hạnh, Tổng giám đốc nhìn nhận sự hợp tác của Qualcomm với Quỹ Dariu đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của chương trình.

“Với những chiếc máy tính xách tay Always On, Always Connected tiên tiến được hỗ trợ bởi nền tảng mới nhất của Qualcomm Technologies, chúng tôi có thể giúp học sinh bổ trợ các kỹ năng STEM, bao gồm lập trình, khoa học máy tính, lập trình và điều khiển robot”, ông Hạnh nói.

Giữa tháng 9/2021, tại lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết cả nước hiện có gần 20 triệu học sinh phổ thông, trong đó có trên 7.350.000 học sinh đang triển khai học trực tuyến do dịch bệnh COVID-19.

Đáng chú ý, có tới 1,5 triệu học sinh ở nông thôn Việt Nam hiện không thể tiếp cận thường xuyên với các thiết bị kỹ thuật số, không thể kết nối mạng và các tài nguyên trực tuyến giúp các em học về kỹ năng và năng lực kỹ thuật số STEM.

Việt Tuấn