14/04/2022 6:02:24

Lần đầu tiên Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam được mở rộng ra quy mô khu vực

Theo VINASA, DX Day 2022 dự kiến có các phiên chuyên đề chuyên sâu của nhiều tổ chức doanh nghiệp từ các nước trong khu vực như: Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… thu hút 3.000 đại biểu khách mời trực tiếp và trên 10.000 đại biểu trực tuyến.

Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022 được tổ chức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến.

Ngày 14/4, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức buổi gặp mặt báo chí để giới thiệu và phát động Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2022 (Vietnam – ASIA DX Summit 2022).

Tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng Thư ký VINASA cho biết, Vietnam – ASIA DX Summit 2022 với chủ đề “Hợp lực chuyển đổi số” sẽ được VINASA phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trực tiếp tại Hà Nội vào ngày 24-25/5 và trực tuyến trên các kênh truyền thông.

Đáng chú ý, Ban tổ chức cho biết, 2022 – lần đầu tiên chương trình sẽ được mở rộng quy mô khu vực với các chuyên đề chuyên sâu của tổ chức, doanh nghiệp đến từ Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… với các hoạt động như Hội nghị, Triển lãm, Hỏi đáp chuyên gia, Kết nối hợp tác, Đào tạo chuyển đổi số…

Với 5 hoạt động, 22 phiên hội thảo, sự kiện dự kiến sẽ thu hút khoảng 3.000 đại biểu khách mời tham dự trực tiếp và trên 10.000 đại biểu theo dõi trực tuyến.

Trong lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc tế, ngoài mong muốn đưa những kinh nghiệm chuyển đổi số quốc tế đến với các cơ quan tổ chức Việt Nam, VINASA mong muốn thông qua sự kiện để thúc đẩy kết nối hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp công nghệ số trong nước và khu vực.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, Diễn đàn cấp cao Vietnam – ASIA DX Summit 2022 lấy chủ đề: “Hợp lực Chuyển đổi số” bởi đây cũng chính là slogan của VINASA trong năm kỷ niệm 20 năm thành lập.

“Kỳ vọng của chúng tôi là tập hợp được nhiều nhất các nguồn lực có thể từ khối nhà nước, khối tư nhân đến khối các tổ chức quốc tế, từ doanh nhân, đội ngũ CNTT đến các chuyên gia, từ kinh nghiệm đến nguồn lực tài chính để tăng tốc chuyển đổi số”.

Chủ tịch VINASA nhận định khi các nguồn lực và đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số cần ngồi cùng nhau, hợp tác, liên kết cùng nhau, phân định rõ vai trò thì Việt Nam có thể tạo ra những hệ sinh thái số hoàn chỉnh, phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Liên quan đến nội dung này, theo ông Khoa, VINASA mới đây đã thành lập 02 ủy ban chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ chiến lược này trong giai đoạn 2022 – 2025 bao gồm: Ủy ban Phát triển Chính phủ số, và Ủy ban Chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số Doanh nghiệp của VINASA cho biết thêm: “Chuyển đổi số không phải là mua và ứng dụng các giải pháp công nghệ mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên 03 yếu tố: tăng trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình, và định hướng kinh doanh dựa trên dữ liệu”.

Cũng theo ông Sơn, hiện các khung tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số của VINASA đã sẵn sàng. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Hội viên VINASA cũng đang sẵn sàng không chỉ công nghệ mà còn sẵn sàng cả chuyên gia, nguồn lực để tư vấn, đào tạo, phổ biến chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022 sẽ là năm tăng tốc chuyển đổi số làm động lực cho sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, trên 95% các địa phương đã ban hành nghị quyết hay kế hoạch hay chương trình về chuyển đổi số.

Ngày 15/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 27/QĐ-UBCĐSQG, ban hành kế hoạch hoạt động của Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số năm 2022 với những mục tiêu cụ thể của năm.

Theo đó, về Chính phủ số: 80% dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ, 50% thủ tục hành chính xử lý trực tuyến, 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa, 50% cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở đầy đủ theo danh mục, 50% báo cáo của cơ quan hành chính thực hiện trực tuyến.

Về kinh tế số và xã hội số: 30% doanh nghiệp SMEs được sử dụng nền tảng số, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, 50% dùng hợp đồng điện tử, thương mại điện tử chiếm 7% tổng mức bán lẻ…

Việt Tuấn