08/04/2022 10:05:15

Nga mong muốn chấm dứt chiến dịch tại Ukraine

Điện Kremlin hy vọng rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể sắp chấm dứt, do Moscow đã đạt được các mục tiêu đề ra hoặc hai bên đạt được thỏa thuận.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hy vọng chiến dịch quân sự tại Ukraine có thể kết thúc “trong những ngày tới” bằng cách này hoặc cách khác. Ông Peskov nói thêm rằng, chiến dịch có thể kết thúc do Nga đã đạt được các mục tiêu quân sự, hoặc do Moscow và Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình thông qua đàm phán.

Theo ông, triển vọng của thỏa thuận hòa bình sẽ phụ thuộc phần lớn vào “sự nhất quán” trong lập trường của Ukraine cũng như sự sẵn sàng đồng ý của Kiev với các điều khoản của Nga. Ông đặc biệt nhấn mạnh “những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chống lại thường dân ở Donbass nên bị đưa ra công lý”.

Khi được hỏi về cáo buộc của Ukraine rằng lực lượng Nga giết hại dân thường ở các thị trấn gần Kiev, Peskov nói những tuyên bố chỉ là “sự ngụy tạo trơ tráo”.

“Chúng tôi phủ nhận quân đội Nga liên quan những hành động tàn bạo cũng như các thi thể được bày ra trên đường phố thị trấn Bucha”, ông nói. “Chúng ta đang sống trong những ngày ngụy tạo và dối trá. Nga muốn có cuộc điều tra thực sự độc lập và khách quan về những tội ác đã xảy ra ở Ukraine”.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định một trong những mục tiêu hoạt động của Nga là ngăn chặn cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là nguy cơ Thế chiến II có thể liên quan các cuộc tấn công hạt nhân. Ông lập luận nếu Ukraine gia nhập NATO và sau đó cố giành lại Crimea thông qua biện pháp quân sự, các thành viên NATO sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ phải bảo vệ Kiev, dẫn đến xung đột toàn cầu.

Ông Peskov cho rằng Ukraine đã trở thành “trung tâm chống Nga” từ năm 2014, đồng thời nói NATO còn lâu mới trở thành khối quân sự phòng thủ thuần túy.

“Đó không phải một liên minh hòa bình. NATO được thành lập để đối đầu và mục đích chính cho sự tồn tại của khối là đối đầu với đất nước chúng tôi”, Peskov cho hay.

Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố Nga rút quân khỏi các khu vực Kiev và Chernihiv là hành động “thiện chí” nhằm dỡ bỏ căng thẳng và cho thấy Nga thực sự sẵn sàng tạo điều kiện thoải mái để tiếp tục đàm phán.

Ở một diễn biến khác, trong đoạn video công bố ngày 7-4, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Ukraine không thực tâm muốn kết thúc sớm chiến sự và việc thay đổi các điều khoản đã thống nhất, cho thấy có sự can thiệp từ phương Tây.

Cụ thể, theo ông Lavrov, trong cuộc đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 29-3, phía Ukraine đã “tuyên bố rõ ràng rằng các đảm bảo an ninh quốc tế cho Ukraine sẽ không áp dụng với Crimea và Sevastopol”.

Tuy nhiên, trong danh sách các điều khoản đề xuất được Ukraine chuyển cho Nga ngày 6-4, Kiev đã loại bỏ tuyên bố này.

Sevastopol nằm trên bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014. Tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen thuộc Nga đóng tại thành phố này.

Theo ngoại trưởng Nga, Ukraine muốn đưa vấn đề tương lai của Crimea và các vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine ra thảo luận trong cuộc gặp giữa tổng thống hai nước.

“Họ chắc chắn sẽ yêu cầu rút quân và đưa ra các điều kiện tiên quyết mới. Đây là điều không thể chấp nhận được”, ông Lavrov nêu quan điểm. Mặc dù vậy, theo nhà ngoại giao Nga, Moscow vẫn sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán và thúc đẩy các điều khoản của riêng mình.

Vương Tâm