Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn và thao tác với độ chuẩn xác vượt trội, gia tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.
TTƯT.TS.BS.CKII Lê Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, CUVIS-Joint là hệ thống Robot thế hệ mới nhất chuyên phẫu thuật thay khớp gối và khớp háng chủ động hoàn toàn theo kế hoạch do bác sĩ phê duyệt, được chứng minh hiệu quả và độ an toàn vượt trội, đặc biệt là đảm bảo chất lượng ca mổ khi chuẩn hóa các thông số và hỗ trợ bác sĩ trong những thao tác dễ sai sót và “tốn sức” nhất. Từ đó, giúp tăng lên năng lực phẫu thuật của bác sĩ đối với bệnh lý thoái hóa khớp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

“Tại Hệ thống Bệnh viện Tâm Anh, mỗi năm chúng tôi thực hiện khoảng 1.200 ca phẫu thuật thay khớp, với tỷ lệ thành công cao vượt trội. Tuy nhiên, với việc gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân có nhu cầu thay khớp, không chỉ người Việt Nam mà cả khách quốc tế, việc tiếp tục nâng cao hiệu quả, ‘công suất phẫu thuật’ khi đưa vào sử dụng Robot thế hệ mới này chính là ‘giấc mơ’ của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật”, bác sĩ Tuấn nói.
Hiện Việt Nam là nước thứ 9 sở hữu hệ thống thiết bị phẫu thuật hiện đại này. Robot CUVIS-Joint đã được theo dõi, nghiên cứu và thống kê, đánh giá trên 35.000 ca phẫu thuật trên thế giới trong nhiều năm, tính đến nay chưa ghi nhận bất cứ biến chứng phẫu thuật nghiêm trọng nào, theo thông tin từ Hãng sản xuất CUREXO.
ThS.BS.CKI Đặng Khoa Học, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình Tổng quát, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, Robot CUVIS-Joint giúp bác sĩ lập kế hoạch mổ “đo ni đóng giày” cho từng người bệnh, định vị chính xác kích thước và các mốc giải phẫu cần can thiệp trên khớp tự nhiên của người bệnh. Theo kế hoạch đã được bác sĩ phê duyệt, Robot chủ động cắt xương chuẩn xác từng milimet, hỗ trợ đặt khớp nhân tạo chính xác, tránh tối đa tổn thương mô mềm, mạch máu, thần kinh, tránh biến chứng lỏng khớp, trật khớp, lệch trục chi. Người bệnh ít đau, xuất viện sớm hơn, cải thiện biên độ vận động như duỗi – gập khớp tự nhiên, ít cảm nhận có sự hiện diện của khớp nhân tạo.

Robot AI CUVIS-Joint sẽ phân tích hình ảnh CT khớp, dựng hình 3D cấu trúc khớp nhằm chuẩn xác các thông số về kích thước và tái tạo hình ảnh giải phẫu chi tiết. Tiếp đến, công nghệ AI của Robot giúp phân tích hình ảnh CT 3D, cho phép mô phỏng ca mổ chi tiết trên không gian ba chiều và cá thể hóa toàn bộ thông số phẫu thuật cho từng bệnh nhân, chọn kích thước, đặt vị trí khớp nhân tạo sao cho hoàn hảo nhất.

Khác với các hệ thống robot bán chủ động hay navigation trước đây chỉ đóng vai trò định hướng, Robot CUVIS-Joint trực tiếp thực hiện các lát cắt xương bằng cánh tay Robot 6 trục theo đúng kế hoạch đã được tinh chỉnh với độ chính xác đến từng milimet, một sự chính xác mà tay người khó lòng đạt được, tránh các nguy cơ do bác sĩ run tay, yếu tay, cắt xương quá mức và tạo bề mặt cắt mịn, ngay cả trong phẫu trường hẹp. “Đây là yếu tố then chốt vì các lát cắt chính xác rất quan trọng đến vị trí đặt khớp và chức năng sau mổ”, ThS.BS.CKI Đặng Khoa Học nói.
Ngay sau khi được Sở Y tế TP.HCM cấp phép sử dụng, Bệnh viện Tâm Anh đã liên tiếp phẫu thuật 20 ca thay khớp bằng Robot AI này, mang lại hiệu quả vượt trội về mức độ chính xác trong thao tác phẫu thuật, người bệnh giảm đau tối đa và hồi phục nhanh.
Như trường hợp bà Hồng, 64 tuổi, thoái hóa khớp gối hơn 10 năm, đau đớn nhiều và sinh hoạt ngày càng hạn chế. Có những thời điểm, bà phải uống thuốc giảm đau 2 lần/ngày kéo dài. Kết quả chụp X-quang ghi nhận bà Hồng thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, trục chi biến dạng nhiều. Bác sĩ chỉ định thay khớp gối cho bà Hồng bằng Robot AI CUVIS-Joint, lập kế hoạch trước mổ chi tiết, định vị chính xác cấu trúc giải phẫu khớp tự nhiên, vị trí cắt xương, vị trí đặt khớp nhân tạo… “ăn khớp” hoàn hảo vào xương đùi và xương chày của người bệnh. Ngày thứ 2 sau mổ, bà Hồng gần như không còn đau và bắt đầu tập đi lại.

TTƯT.PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, trong 5 năm qua, bệnh viện đã triển khai nhiều nghìn ca phẫu thuật thay khớp và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu trên thực tế người Việt Nam. Với việc đầu tư thêm hệ thống Robot AI phẫu thuật thay khớp chủ động hoàn toàn, Bệnh viện không chỉ nâng cao kết quả điều trị cho đa dạng người bệnh, mà còn chuẩn hóa kỹ thuật giữa các phẫu thuật viên, giảm sai số do yếu tố chủ quan và tiệm cận các tiêu chuẩn phẫu thuật tiên tiến trên thế giới.
Quốc An
Hotline: 
