26/07/2023 5:02:16

CĐN Điện Biên tham quan, học hỏi kinh nghiệm các trường CĐN khu vực Nam Bộ

Từ ngày 22-24/07, trường CĐN Điện Biên đã có chuyến tham quan và thảo luận hợp tác với các trường CĐN tại các tỉnh khu vực Nam Bộ như An Giang, Sóc Trăng, Long An, Tây Ninh. Các trường đã có những trao đổi về kinh nghiệm trong công tác đào tạo nghề, kinh nghiệm quản lý nguồn nhân lực và công tác tư vấn tuyển sinh, mở ra những cơ hội hợp tác giữa các đơn vị trong tương lai.

Trong các buổi làm việc, CĐN Điện Biên  cũng các trường CĐN tại Nam Bộ đã thảo luận và thống nhất một số kinh nghiệm trong công tác đào tạo và một số nội dung hợp tác để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Cô Bùi Thu Hiền – Hiệu phó trường CĐ nghề Điện Biên chia sẻ về các ngành nghề đang đào tạo tại Nhà trường

Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên được thành lập từ tháng 10 năm 2011 trên cơ sở Trường Trung cấp Nghề tỉnh Điện Biên. Trường trực thuộc UBND tỉnh Điện Biên và có chức năng nhiệm vụ: Tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ ở các trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề, dạy nghề dưới 03 tháng…

Trường CĐN Điện Biên có tổng diện tích 58.252m2. Trường có hệ thống xưởng thực hành hoàn chỉnh với các phòng học khang trang hiện đại và trang thiết bị tối tân. Ngoài ra, còn có sân thể dục, sân bóng, ký túc xá sạch sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập của sinh viên. Sau hơn 13 năm nâng cấp lên hệ CĐ, trường có hơn 140 cán bộ, giảng viên, trong đó hơn 100 là giáo viên đang giảng dạy tại trường. Đội ngũ giáo viên đều là những người giỏi có chuyên môn, tận tâm và tận lực vì mục tiêu giáo dục.

Hiện nay, nhà trường tiếp tục nâng cấp các xưởng thực hành, nhằm đưa chất lượng đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực. Sau khi sinh viên học xong các chương trình theo mô-đun ngành nghề đào tạo sẽ được thực hành sản xuất.

Đặc biệt, việc kết với doanh nghiệp để đào tạo luôn được chú trọng thực hiện nhằm nâng cao kỹ năng thực hành và tay nghề cho giáo viên và học viên. Hiện nay, trường đang liên kết đào tạo cho Công ty CP Xi măng Điện Biên, Công ty CP cao su Điện Biên, Công ty Điện lực Điện Biên, Công ty Sông Đà 7,… Việc gắn kết học với hành sẽ giúp sinh viên có kiến thức thực tế vừa có thu nhập. Đặc biệt là giúp học viên không còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với thực tế.

Chia sẻ với các đồng nghiệp trong công tác dạy nghề, Ths Bùi Thu Hiền – Phó hiệu trưởng CĐN nghề Điện Biên cho biết: “Mục tiêu phát triển của trường là phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm đào tạo liên ngành hội nhập quốc tế, tiên tiến, hiện đại và góp phần phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy giáo dục trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa đất nước”.

Thầy Lâm Dủ Nhơn – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng (đứng giữa) nhận quà lưu niệm từ đại diện trường CĐ nghề Điện Biên

Tại buổi làm việc các đơn vị đã có những trao đổi về các lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm như: kinh nghiệm về công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, việc nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng với nhu cầu xã hội, việc lồng ghép xanh hóa trong đào tạo nghề. Đặc biệt giới thiệu về một số các hoạt động về hợp tác với các cơ quan tổ chức quốc tế trong công tác đào tạo nghề của các trường hiện nay.

Thầy Châu Thành Trọng – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Tây Ninh nhận quà lưu niệm của đoàn tham quan

Bên cạnh đó vẫn còn những nút thắt trong công tác dạy nghề mà hầu hết các trường đều đang vướng như: Hệ Trung cấp vẫn vướng về giới thiệu việc làm ngay khi ra trường vì chưa đủ độ tuổi (đủ 18 tuổi theo luật quy định). Hệ CĐ được sự đồng hành của các doanh nghiệp “đặt hàng” tuyển dụng liên tục đối với các học viên có trình độ chuyên môn sau khi ra trường. Các em học sinh giỏi nghề được thực hành và có nhiều điều kiện chọn lựa ngành mình yêu thích thông qua các chương trình giới thiệu việc làm, ngày hội việc làm,… được thường xuyên tổ chức. Đặc biệt, lực lượng học sinh GDTX (sơ cấp) vẫn còn nhiều nhu cầu chưa đáp ứng được về việc tham gia học tập vì thiếu cơ sở vật chất và lực lượng giáo viên nên ko đủ để mở lớp. Thậm chí nhiều thời điểm nhu cầu so với chỉ tiêu cao gấp 2 lần.

Thầy Lê Quốc Hùng – Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Long An (áo sọc đứng giữa)

Quang Trung