08/09/2021 7:29:51

IGM 25: Huy động sự tham gia của các quốc gia vì một tương lai biển sạch

Chiều ngày 8/9, Phần thứ nhất Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) đã khai mạc tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm chủ trì Hội nghị. 

Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) (IGM) được tổ chức luân phiên 02 năm một lần. Năm 2021, Việt Nam là quốc gia luân phiên chủ trì tổ chức Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25). Đây là sự kiện để các quốc gia thành viên trao đổi nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm chủ trì Hội nghị IGM25 từ đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội nghị IGM25 được chia thành hai phần. Phần thứ nhất Hội nghị dự kiến diễn ra trong các ngày 8-9/9/2021 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Phần thứ hai của Hội nghị sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào đầu năm 2022 sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Phát biểu tại Phiên khai mạc IGM 25, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm kêu gọi các thành viên tham dự Hội nghị tập trung vào thảo luận các chiến lược để huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải trên biển; mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhựa bền vững; thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chặt chẽ thông qua COBSEA để thực hiện tốt kế hoạch hành động khu vực đối với vấn đề rác thải đại dương. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm nhấn mạnh: “Hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần tạo động lực, thúc đẩy sự thống nhất trong khu vực hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ các hệ sinh thái biển và ven biển, chấm dứt ô nhiễm nhựa vì một tương lai biển sạch”.

Phần thứ nhất của Hội nghị tập trung thảo luận về Báo cáo của Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về triển khai các hoạt động của COBSEA 2019-2020; Kế hoạch hành động khu vực của COBSEA về rác thải trên biển; Cập nhật về các dự án và hoạt động trong bối cảnh của Kế hoạch Hành động các biển Đông Á; Kế hoạch làm việc và ngân sách cho giai đoạn hai năm 2021-2022.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị IGM 25 tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Trong bối cảnh hiện nay, việc tổ chức và tham dự Hội nghị IGM25 là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, góp phần thúc đẩy các cam kết và triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Cơ quan Điều phối các biển Đông Á (COBSEA) được thành lập với tên gọi Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) về Khu vực Biển Đông Á vào năm 1981. Đến nay, COBSEA có 9 nước thành viên; Campuchia, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. COBSEA được thành lập nhằm tăng cường hợp tác khu vực để quản lý các nguồn tài nguyên biển và ven biển trong khu vực Biển Đông Á.

Việt Nam tham gia làm thành viên COBSEA và đạt được những kết quả tích cực từ việc tham gia các dự án do COBSEA điều phối như Dự án “Đảo ngược xu thế suy thoái môi trường toàn cầu tại vùng biển Đông và Vịnh Thái Lan”;  Dự án khu vực về “Quản lý xói lở bờ biển trong bối cảnh nước biển dâng”, Dự án nghiên cứu “Quy hoạch không gian biển và vùng bờ biển”…

PV