08/09/2021 5:16:33

Xe đạp thồ lịch sử tái xuất, cùng miền Nam chống dịch Covid

Chiếc xe đạp thồ- phương tiện vận tải thô sơ tưởng chừng như chỉ còn trong viện bảo tàng với vai trò là minh chứng cho cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam 67 năm trước. Nhưng không, trong một giai đoạn lịch sử mới với với cuộc chiến mới – cuộc chiến chống dịch Covid-19, xe đạp thồ đã tái xuất gần gũi, dung dị, thân thương mà không kèm phần hào hùng với sứ mệnh vận chuyển lương thực, thực phẩm đến tận nhà cho người dân.

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay đã hơn 4 tháng, được xem là đợt dịch phức tạp và nguy hiểm nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện, với đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa biến chủng, đặc biệt có tốc độ lây lan nhanh, mạnh, và khó lường hơn. Số người mắc Covid-19 đã vượt qua con số 10.000 người/ngày và số người tử vong cũng tiếp tục tăng cao ở các tỉnh phía Nam.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng vũ trang đã được huy động tham gia chống dịch và chủ động hỗ trợ đời sống nhân dân. Hàng trăm ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội đã tham gia chống dịch Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Hàng trăm tổ quân y đã được tham gia vào tổ y tế cơ động ở xã, phường; bảo quản, phân phối, tiêm vắc-xin; điều trị bệnh nhân Covid-19…

Việc vận chuyển các nhu yếu phẩm thiết yếu đến cho người dân đang thực hiện “giãn cách” trên địa bàn TPHCM cũng được thực hiện bởi các đơn vị tăng cường của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7. Tuy nhiên, Thành phố hơn 10 triệu dân với vô số những con hẻm nhỏ, vận chuyển số lượng lớn hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ dân trong các con hẻm nhỏ hóa ra không hề đơn giản một chút nào. Ngay lập tức, hình ảnh chiếc xe đạp thồ trong lịch sử đã được nhớ đến.

Còn nhớ, trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, chiếc xe đạp đã được dân công ta sử dụng để chở lương thực và các nhu yếu phẩm phục vụ chiến dịch. Thời gian đầu mỗi xe chỉ chở được từ 80-100 kg. Trong quá trình vận chuyển, chiếc xe đạp thồ đã được cải tiến để nâng mức chở lên 200kg, thậm chí hơn 300kg. Có xe đã lập kỷ lục khi tải đến 325kg…

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, xe đạp thồ được xem là sáng tạo đặc biệt góp phần rất quan trọng vào việc chuyển lương thực. Ảnh tư liệu

Quan trọng hơn là loại phương tiện này có thể di chuyển được trên nhiều loại đường, địa hình khác nhau mà ô tô không đi được; không cần nhiên liệu, dễ sửa chữa, có thể đi lẻ hoặc thành đoàn trong mọi điều kiện thời tiết. Thậm chí, hai chiếc xe thồ “gá” lại có thể chở được 2 thương binh nặng (nằm) và 4 thương binh nhẹ (ngồi).

Ngay lập tức, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) đã tăng cường gần 30 chiếc xe đạp thồ đến ngay các địa bàn mà đơn vị được phân công hỗ trợ. Đây là những chiếc xe đạp đã được cải tiến nhằm vận chuyển đạn, dược số lượng lớn nên cũng phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa.

Xe đạp thồ tái xuất, cùng miền Nam chống dịch Covid. Ảnh: Internet

Chiều ngày 2/9, người dân thành phố Thủ Đức và quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) khá bất ngờ khi thấy những người lính đẩy những chiếc xe đạp thồ, chở các nhu yếu phẩm phát tận nhà.

Mỗi chiếc xe đạp thồ có khả năng chở được 200 kg, được sử dụng để chở hàng hóa luồn lách vào các ngõ hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo mà các phương tiện như xe tải, xe ba gác không thể vào được để trao trực tiếp đến tay người dân. Hình ảnh người lính với những chiếc xe đạp thồ giúp dân thật gần gũi, thật giản dị và thân thiện đối với người dân. Đâu đó hiển hiện hào khí của chiến thắng Điện Biên Phủ ngày nào…

Không chỉ vận chuyển được khối lượng lớn lương thực, xe đạp thồ còn dễ di chuyển trong những địa hình khó khăn. Ảnh: Internet

Các học giả nước ngoài khi nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam đã phải thốt lên rằng, chưa ở đâu có như ở Việt Nam, khi sử dụng xe đạp thồ – một phương tiện đơn giản trở thành phương tiện vận tải hữu hiệu. Họ đã đánh giá rất cao chiến tranh nhân dân của Việt Nam. Bởi vì Việt Nam đã huy động được mọi sức mạnh, huy động mọi lực lượng, huy động mọi yếu tố, phát huy mọi sáng kiến để phục vụ cuộc kháng chiến cho nên Việt Nam giành thắng lợi là tất yếu.

Mong rằng với sự tiếp nối của tinh thần gắn bó mật thiết giữa quân và dân, sự chung sức đồng lòng của các lực lượng, Việt Nam sẽ tiếp tục chiến thắng “giặc” Covid – 19!

Hồng Sơn