28/04/2023 6:03:24

Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động với nhóm nghề nguy hiểm

Đó là ý kiến được bà Đào Thị Thu Huyền, chuyên viên Ban Lao động, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản nêu lên tại Phiên đối thoại định kỳ của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023, ngày 27/4.

Theo bà Huyền, việc này sẽ giúp ích nhiều hơn trong đảm bảo an toàn lao động cho người lao động cũng như tạo được sự công bằng hơn. Bởi hiện nay với những ngành nghề độc hại tại Việt Nam vẫn còn có sự cào bằng, với mức đóng như nhau.

Về mức đóng loại bảo hiểm này, trong giai đoạn dịch COVID-19, các cơ quan đã kiến nghị Chính phủ, Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng, tính đến hết 30/6/2022.

Hiện nay mức đóng đã được áp dụng theo quy định cũ, tức là mức đóng bình thường bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng nên xem xét giảm hẳn việc đóng này cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Một vấn đề khác cũng được Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra tại Phiên đối thoại là câu chuyện liên quan đến đối tượng huấn luyện sơ cấp cứu tại doanh nghiệp. Theo quy định hiện hành, tất cả những người lao động, trừ những người đã có chứng nhận huấn luyện an toàn lao động đều phải học và được cấp chứng chỉ huấn luyện sơ cấp cứu.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội này cho rằng đây là điều không quá cần thiết cho tất cả người lao động. Bởi mạng lưới vệ sinh viên an toàn lao động hiện nay trong mỗi doanh nghiệp đang được thực hiện rất tốt. Mỗi bộ phận đều có người có chuyên môn về sơ cấp cứu, và phụ trách toàn bộ vấn đề an toàn, sơ cấp cứu của bộ phận này.

“Bây giờ lại huấn luyện cho toàn bộ người lao động thì chi phí sẽ rất lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi kiến nghị nên bỏ quy định tất cả đối tượng đều phải học sơ cấp cứu, mà chỉ nên áp dụng với hệ thống vệ sinh an toàn viên thì sẽ hiệu quả hơn”, bà Huyền nói.

Đề xuất chính sách hỗ trợ cho nông dân bị tai nạn lao động

Cũng tại diễn đàn này, Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đề nghị cơ quan chức năng có mức xử phạt hành chính tăng hơn đối với các vụ tai nạn mà không khai báo, để đảm bảo an toàn lao động cho người lao động. Trong đó,, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần sớm có hệ thống dữ liệu công khai minh bạch về an toàn lao động để cộng đồng cùng giám sát.

Còn đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam kiến nghị cần có một chính sách hỗ trợ cho nông dân bị tai nạn lao động từ Quỹ bảo hiểm này, bởi hiện tỷ lệ người nông dân có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội rất ít, trong khi nông dân chiếm không nhiều trong lực lượng lao động, chỉ khoảng 13%.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh tại phiên đối thoại.

Phát biểu tại phiên đối thoại, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết đã ghi nhận toàn bộ các kiến nghị và kết quả của cuộc đối thoại sẽ được báo cáo, gửi tới Chính phủ và chuyển tải tới các thành viên Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động.

“Một số vấn đề quan trọng sẽ được xem xét, lựa chọn, đưa ra biểu quyết trong Hội đồng quốc gia về an toàn vệ sinh lao động tại phiên họp thường kỳ sắp tới”, ông Thanh nói.

Tuấn Việt