28/04/2023 12:17:45

TP. Dĩ An nhận Quyết định của Thủ tướng công nhận đạt đô thị loại 2

Ngày 27/4, TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Dĩ An là đô thị loại 2. Cụ thể, tại Quyết định số 296/QĐ-TTg, ngày 27/3/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận TP Dĩ An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố

Được biết, kể từ khi được công nhận là đô thị loại III và được công nhận thành phố, Dĩ An không ngừng phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án đầu tư, nhiều khu đô thị hình thành đã và đang làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố theo hướng văn minh và hiện đại.

Chặng đường xây dựng đô thị loại II của Dĩ An là quyết tâm của cả hệ thống chính trị trên nền tảng phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Dĩ An anh hùng, tiếp nối chặng đường bảo vệ, xây dựng và phát triển địa phương ngày càng giàu đẹp của thế hệ cha anh đi trước.

Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi Lễ

Tới dự và trao Quyết định công bố đô thị loại II cho TP Dĩ An, ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng gửi lời chúc mừng đến TP Dĩ An đồng thời nhấn mạnh chỉ đạo: “Giai đoạn phát triển sắp tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương và TP Dĩ An cần tiếp tục tập trung hiện thực đổi mới tư duy, lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị; bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm; văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển; kết hợp hài hoà giữa quá trình đô thị hoá, phát triển đô thị với công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại nền kinh tế, quản lý phát triển xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Thành phố Dĩ An có diện tích tự nhiên 6.000 ha với 7 phường, dân số hiện tại cán mốc trên 500 nghìn người. Nằm ở Trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Bình Dương với hệ thống hạ tầng phát triển, là cửa ngõ quan trọng để đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc và khu vực Đông Nam Bộ.

Song hành thực hiện mục tiêu phát triển đô thị, thành phố Dĩ An đã tập trung các nguồn lực, thu hút đầu tư, tranh thủ nguồn vốn, phát triển kinh tế- xã hội. Tính từ năm 2017 trở lại đây, kinh tế thành phố phát triển tốc độ cao, chuyển dịch theo đúng định hướng, chủ yếu tăng tỷ trọng ngày dịch vụ – công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Theo ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Dĩ An cho biết, thành phố đang cố gắng tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp. Với lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển của địa bàn, hoạt động thương mại – dịch vụ thành phố những năm gần đây liên tục phát triển.

Trên địa bàn thành phố hình thành 1 trung tâm thương mại, 03 siêu thị và 05 chợ truyền thống đã thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ, vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân. Năm 2022, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ hàng hóa của thành phố thực hiện trên 132 ngàn tỷ đồng.

TP. Dĩ An có diện tích 6.000 ha với dân số trên 500 nghìn người sinh sống

Ngành Công nghiệp đang là ngành đóng góp phần lớn vào ngân sách địa phương hàng năm. Chỉ tính riêng trong năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp thành phố đạt 136 ngàn tỷ đồng, trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng 51,55%, khu vực ngoài Quốc doanh chiếm 48,28%, khu vực Quốc doanh chiếm 0,17%.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn, thành phố luôn quan tâm ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho giáo dục với 41 trường học các cấp từ mầm non đến THPT. Số trường lớp đạt chuẩn Quốc gia, số lượng các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp nghề,… ngày một tăng, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao tri thức trên địa bàn. Trong những năm qua các công trình văn hóa, thể dục thể thao đã được xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe của nhân dân trong và ngoài địa phương” – ông Phạm Văn Bảy chia sẻ thêm.

Thành phố Dĩ An hiện có các dự án lớn về hạ tầng giao thông đang thực hiện như dự án Vành đai 3 TP.HCM với nút giao Tân Vạn, xa lộ Hà Nội, Bến xe Miền Đông, khu đô thị ĐHQG TP.HCM, nút giao Sóng Thần với đường Phạm Văn Đồng – TP.HCM…

Lãnh đạo TP. Dĩ An cũng khẳng định sẽ tập trung giải quyết tốt hơn việc phát triển hạ tầng giáo dục, y tế, dịch vụ công cộng phục vụ tốt hơn nữa cho người dân và người lao động. Bên cạnh đó, thành phố sẽ chủ động thực hiện các giải pháp để người dân được sống trong môi trường trong lành, an toàn và đáng sống hơn.

Quang Trung