28/04/2023 6:05:41

Sao Khuê 2023:

FPT tiếp tục khẳng định vị thế doanh nghiệp tiên phong ngành CNTT Việt Nam

Ngày 28/4, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Khuê, Vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Sao Khuê năm 2023 ghi nhận và vinh danh 182 doanh nghiệp, nền tảng, sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Trong đó, có 15 nền tảng số; 22 dịch vụ giải pháp công nghệ tiên phong; 2 startup số tiêu biểu, 38 dịch vụ và 105 giải pháp số xuất sắc.

Đặc biệt, trong Lễ kỷ niệm tròn 20 năm của giải thưởng CNTT uy tín này, đã có 11 đề cử được xếp hạng Sao Khuê 5 sao và 10 đề cử xuất sắc được vinh danh ở Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Tại sự kiện, Tập đoàn FPT cùng các công ty công nghệ thành viên một lần nữa tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong các xu hướng công nghệ và đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số Quốc gia với 13 nền tảng, giải pháp số trong Hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đã được vinh danh.

“Bám sát sự thay đổi của công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam”

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Một giải thưởng mà qua được 20 năm là một giải thưởng có uy tín và có sức sống. Giải thưởng Sao Khuê đã đi qua 20 năm, sức sống của nó thật là mạnh mẽ”.

Ông Hùng cho rằng giải thưởng này “có sức sống vì nó luôn bám sát cuộc sống, bám sát sự vận động, bám sát sự thay đổi của công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT”.

“Sức sống của Giải thưởng Sao Khuê là bắt nguồn từ sức sống của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. 20 năm tăng trưởng gần 300 lần là câu chuyện thần kỳ chưa từng có ở nước nào, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ trao giải.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế Việt Nam muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải dựa vào kinh tế số. Theo đó, kinh tế số phải trở thành động lực chính cho tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam. Kinh tế số phát triển với tốc độ 3-4 lần, cao hơn tăng trưởng GDP, để chiếm tới 20-25% GDP vào năm 2025.

“Phát triển kinh tế đã trở thành chiến lược quốc gia. Giải thưởng Sao Khuê đã có trọng tâm là kinh tế số. Giải thưởng Sao Khuê phải vinh danh những nền tảng, giải pháp tạo ra sự phát triển của kinh tế số, tức là nó phải trở thành động lực tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế. Là động lực để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI này”, ông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng.

Cũng tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã đặt ra những kỳ vọng mới cho Sao Khuê. Theo ông Bình, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đang ngày càng trưởng thành hơn, các sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, Sao Khuê giờ đây cần thể hiện vai trò liên kết mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

“Câu chuyện chuyển đổi số bây giờ không chỉ là hỗ trợ khách hàng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi công nghệ để số hóa, tối ưu hóa quy trình, hoạt động, mà phải là hợp tác với nhau, kết nối với nhau, hình thành các liên minh, liên kết chuyển đổi số giữa doanh nghiệp CNTT với tổ chức, doanh nghiệp ở các ngành khác”, ông Trương Gia Bình nêu quan điểm.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA tại Lễ trao giải.

Vị vị thế tiên phong của FPT trong ngành CNTT Việt Nam

Theo VINASA, qua 20 năm qua, gần 1.600 Giải thưởng, Danh hiệu Sao Khuê đã được trao tặng cho các doanh nghiệp, nền tảng, ứng dụng tiên phong, xuất sắc của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê được xem như một minh chứng về chất lượng và uy tín của các nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT Việt Nam.  Sao Khuê đã gắn liền với hàng trăm sản phẩm, ứng dụng phần mềm, giải pháp, dịch vụ CNTT uy tín nhất trên thị trường như: FPT, AMIS, Sapo, Kiot Việt, Base.vn, Bravo, Zalo, MISA, Rikkeisoft…

Năm 2023 tiếp tục ghi nhận là một năm “bội thu” của FPT và các công ty công nghệ thành viên với 13 nền tảng, giải pháp số trong Hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đã được vinh danh tại Sao Khuê.

Tiêu biểu có thể kể tới: Giải pháp chống giả mạo xác thực số – FPT.IDCheck của FPT được vinh danh tại Top 10 Sao Khuê và Phần mềm hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Trong khi đó, sản phẩm FPT.IFRS9 cùng Utop LoyaltyOS của doanh nghiệp này đạt Chứng nhận 5 sao về chất lượng.

Hay ở mảng thiết bị,  FPT Camera Play – Camera an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo của FPT Telecom đã được bình chọn là Sản phẩm xuất sắc ở lĩnh vực “Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới” của Sao Khuê chỉ sau một tháng chính thức ra mắt.

Chia sẻ với báo chí, ông Đinh Cao Sơn – Phó giám đốc Sản phẩm FPT Camera cho biết giải thưởng này đã góp phần ghi nhận nỗ lực của đơn vị trong việc ứng dụng công nghệ nhằm tăng tiện ích cuộc sống. Theo đó, để nhận được sự đánh giá cao của ban giám khảo, sản phẩm này đã được tích hợp loạt tính năng thông minh, với triết lý phát triển sản phẩm “vượt lên trên nhu cầu an ninh thông thường”.

Tiêu biểu có thể kể tới tính năng AI mới nhất – nhận diện khuôn mặt hỗ trợ nhận diện người lạ, người quen với độ chính xác cao, độ trễ gần như bằng 0. Công nghệ AI cũng có thể phát hiện người xuất hiện tại khu vực giám sát, đếm người, điểm danh…

Đồng thời, với việc dữ liệu từ Camera Play được lưu trữ an toàn, bảo mật trên nền tảng Cloud của FPT – người dùng sẽ không phụ thuộc vào thiết bị lưu trữ phần cứng, giảm thiểu được các thiết bị đầu cuối.

Còn ông Hoàng Việt Anh, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng, giải pháp camera an ninh thông minh “make in Vietnam” đang góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Giải pháp hiện đã và đang được áp dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh, xã hội số, chính quyền số ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Tuấn Việt