14/04/2022 12:48:37

Chính phủ Úc sẽ mở rộng hỗ trợ đào tạo ngành logistic tại Việt Nam

Chính phủ Úc thông qua chương trình Aus4Skills sẽ giúp các sinh viên theo học các chương trình giáo dục nghề nghiệp logistic trong nước có cơ hội được đào tạo với chất lượng cao hơn.

Sự kiện Công bố dự án Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam

Ngành logistic tại Việt Nam đang được đánh giá có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Theo báo cáo năng lực cạnh tranh của tổ chức hợp tác phát triển kinh tế năm 2019, ngành logistics Việt Nam đạt tốc độ phát triển bình quân 12-14%/năm. Đóng góp vào GDP từ 4-5% và đang trên đà phát triển.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết định số 22 ngày 22/2/2021 sửa đổi nghị định số 200 ngày 14/2/2017 về việc phê duyệt kế hoạch hành động, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Phấn đấu năm 2025, tỷ trọng đóng góp của ngành vào GDP đạt 8-10%. Chi phí logistics sẽ giảm xuống tương đương 16-20% GDP.

Việc đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành này sẽ góp phần rất lớn cho việc tăng hiệu quả ngành.

Trong 4 năm qua, Chính phủ Úc đã thông qua Aus4Skills đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp (GDNN) ở Việt Nam, giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành logistics.
Từ năm 2017, có hơn 5.300 sinh viên tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hưởng lợi từ chương trình này thông qua việc chất lượng giảng dạy được nâng cao.

Tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây rất được các nhà tuyển dụng chào đón vì họ có thể làm việc ngay.

Mới đây, giai đoạn tiếp theo của dự án đã được công bố. Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 246 tỷ đồng), bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình gắn kết nói trên trong hơn 4 năm (2021-2025).

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng: “Dịch vụ logistics Việt Nam cần tiếp tục phát huy mọi khía cạnh của lĩnh vực, trong đó có phát triển nguồn nhân lực là giải pháp quan trọng và hàng đầu. Trong bối cảnh đó tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Úc trong việc thúc đẩy sự tham gia của giáo dục nghề nghiệp ngành logistic giai đoạn 2021 – 2025”.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển ở giai đoạn tiếp theo, bao gồm cả việc củng cố kỹ năng của lực lượng lao động. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ giúp đảm bảo cho các ngành của Việt Nam duy trỉ được độ cạnh tranh.

Điều này hết sức quan trọng, giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch. Chúng tôi rất vui vì được chia sẻ với các bạn, thông qua chương trình Aus4Skills, những kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng hệ thống GDNN năng động, do doanh nghiệp dẫn dắt.”
Dự án được thiết kế nhằm giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động – một yếu tố thiết yếu để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2045 là trở thành một quốc gia có mức thu nhập cao.

Chương trình Aus4Skills sẽ tập trung hợp tác với Tổng cục GDNN, Bộ LĐTBXH, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở GDNN và các doanh nghiệp đối tác.

Các hoạt động của Dự án sẽ tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo GDNN, xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp.

Tùng Linh