25/09/2021 10:14:37

Chị em cần lưu ý khi làm đẹp

Da là cơ quan bảo vệ cơ thể, là hàng rào đầu tiên chống lại các tác động từ bên ngoài với cơ thể. Mỗi loại tế bào da có chức năng sinh lý riêng, có giới hạn chịu đựng các tác động từ bên ngoài gọi là giới hạn sinh lý tế bào. Vì thế, cần được chăm sóc và bảo vệ da đúng khoa học, tránh làm tổn thương và mất chức năng của da.

Báo động về các phương pháp chăm sóc da hiện nay nhất là nám

Do không nắm được quá trình phát triển, di chuyển và biệt hóa của một số tế bào nằm ở thượng bị nên càng chăm sóc càng hỏng da như; ngoài tế bào sừng, ở thượng bì còn có tế bào sắc tố, tế bào miễn dịch (đại thực bào Langerhans, đôi khi là tế bào Lymphos và các tế bào miễn dịch khác), tế bào thần kinh. Các tế bào này khu trú chủ yếu ở lớp đáy và đôi khi ở lớp gai, không liên kết chặt chẽ với màng đáy và những tế bào sừng xung quanh. Vì thế, chúng có thể di chuyển đến những vị trí khác và gây ra những phản ứng sinh hóa khác nhau.

Hoạt tính enzyme DOPA-chrome tautomerase có tới 3 enzyme liên quan tới tyrosynase, trùng hợp trong melanocyte và tạo thành một phức hợp tương tác lẫn nhau, để thực hiện chức năng sinh lý. Do tính chất quan trọng của sắc tố, các bệnh da rối loạn sắc tố có nguyên nhân từ các đột biến gene. Tiến hành nhân bản gene mã hóa tyrosinase, nghiên cứu cho thấy có một loại protein bên trong melanosome, rất quan trong cho sự ổn định cấu trúc melanoma đó là Pmel17. Khi làm tổn thương tế bào bằng bất cứ hình thức nào, dù là tổn thương rất nhỏ, cơ thể chúng ta cũng bảo vệ tế bào ấy bằng cách tổng hợp rất nhiều chất nhưng melanin vẫn là chủ yếu.

Chọn mỹ phẩm nào giữa thị trường hỗn loạn hiện nay?

Để ổn định lớp lipid ở da, trong số các ceramide, ceramide-1 là thành phần quan trọng. Tỷ lệ các loại wt% các loại ceramides là: Ceramide -1 ~ 8%, Ceramide – 2 ~ 42%, Ceramide  – 3, -4, -5, – 8, -9 ~ 30%, Ceramide -6, -7 ~ 20%.

Ceramide -1 là loại ceramide có gắn thêm gốc acid béo vào carbon cuối cùng (carbon omega 3, Cw) của acid béo vốn có sẵn trên mọi phân tử – ceramide. Gốc acid béo gắn thêm thường gặp nhất là acid linoleic (18C, 2 nối đôi). Gốc acid béo có sẵn là loại w-hydroxy acid béo (HO-R2 – COOH).

Với người tiêu dùng, nên chọn cho mình những sản phẩm được sản xuất với sự tổng hợp các ceramides có mạch acyl từ 14 -18 nguyên tử C, mạch acyl thẳng và bão hòa.  Bởi các nghiên cứu động học phân tử cho thấy, các ceramide ngoại lai đạt được hiệu quả cao nhất với những gì vừa phân tích trên, đặc biệt là khả năng giữ nước cho làn da của mình.

Nguyễn Quang Cương