25/09/2021 10:17:58

Toà án Nhật Bản: Hung thủ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường 634.000 USD

Tòa án Nhật Bản hôm 24/9 yêu cầu Yasumasa Shibuya, hung thủ sát hại bé Nhật Linh năm 2017 phải bồi thường 70 triệu yên (634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.

Báo chí Nhật đăng tin về vụ án

Cha của bé Nhật Linh – anh Lê Anh Hào cho biết “bao nhiêu tiền cũng không thể đem con tôi quay trở về, nhưng Shibuya phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Thẩm phán Tsuyoshi Momosaki chia sẻ: “Chúng tôi có thể hình dung sự đau khổ khi chứng kiến một em bé 9 tuổi bị tước đi mạng sống. Nỗi đau tinh thần của cha mẹ cô bé, những người mong thấy con trưởng thành và được chăm sóc con, là không thể đong đếm”.

Cảnh sát bắt hung thủ Yasumasa Shibuya

Theo hồ sơ vụ án, bé Nhật Linh 9 tuổi trên đường tới trường vào ngày 24/3/2017 đã bị Shibuya, 50 tuổi, bắt cóc, sau đó cưỡng hiếp và sát hại cô bé. Kẻ thủ ác bỏ thi thể của em gần con mương trong thành phố Abiko, tỉnh Chiba.

Tòa án Chiba năm 2018 kết luận Shibuya là hung thủ sát hại bé Linh và tuyên án chung thân do mẫu ADN được tìm thấy trên thi thể nạn nhân trùng khớp với ADN của y, đồng thời ADN từ vết máu trên xe hơi của ông ta cũng trùng khớp với ADN của Linh.

Shibuya một mực phủ nhận, đệ đơn kháng cáo với lập luận rằng những đầu mẩu thuốc lá được cảnh sát dùng để lấy mẫu ADN không phải là bằng chứng, vì chúng được thu thập mà không có lệnh khám xét. Với lý do này, luật sư bào chữa yêu cầu tòa phúc thẩm bác phán quyết của tòa Chiba và trả tự do cho Shibuya.

Tuy nhiên, tòa án cấp cao Tokyo hồi tháng ba thông báo giữ nguyên phán quyết tù chung thân với Shibuya. Các công tố viên khẳng định phương pháp thu thập chứng cứ trên là hợp pháp, vì đầu mẩu thuốc lá đã bị thủ phạm vứt bỏ và được tìm thấy trong thùng rác tại điểm tập kết ở vệ đường.

Thế Phong