25/09/2021 10:12:04

Con 12 tuổi kiện cha vì không được tiêm vaccine

Một vụ kiện hy hữu liên quan tới quyền tiêm vaccine đối với trẻ em vừa xảy ra tại Hà Lan.

Cậu bé 12 tuổi đang sống ở thành phố Gronigen, miền Bắc Hà Lan muốn được tiêm vaccine phòng Covid-19 để có thể đến thăm bà an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm cho người bà đang mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Tuy nhiên, người cha lại lo ngại những tác dụng phụ có thể ảnh hưởng tới tương lai sinh sản cũng như các vấn đề về tim đối với cậu bé sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đối với trẻ dưới 16 tuổi, luật pháp Hà Lan yêu cầu phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ trước khi tiêm chủng. Nếu không thỏa thuận được thì người chưa thành niên có quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Thẩm phán đã ra phán quyết bác bỏ đề nghị của người cha và ủng hộ quyền được tiêm chủng của cậu bé, đồng thời cho rằng những rủi ro mà cha cậu bé đưa ra là thiếu cơ sở khoa học. Việc tiêm vaccine Covid-19 cũng gây ra một số phản ứng phụ nhưng tỉ lệ gây ra triệu chứng nghiêm trọng là rất thấp.

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi

Trước đó, Pfizer-BioNTech đã đưa ra báo cáo vaccine COVID-19 của họ an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng và sẽ sớm xin giấy phép cho việc mở rộng đối tượng tiêm chủng trên toàn thế giới.

Cuối tháng 5, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Trong khi đó, vaccine của Moderna đã được “bật đèn xanh” để sử dụng cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi vào tháng 7.

Thái An