20/11/2021 1:10:33

CĐN Công nghiệp Hà Nội: Khai giảng năm học 2021- 2022 và lớp chất lượng cao đào tạo song hành cùng Vinfast

Sáng ngày 19/11, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, 47 năm ngày truyền thống của Nhà trường (22/11/ 1974- 22/11/2021) và Lễ khai giảng năm học 2021- 2022 cùng lớp Cao đẳng chất lượng cao, đào tạo song hành cùng Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast.

Tới dự buổi Lễ, có Tiến sĩ Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Bà Trần Thị Thu Hà – Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Thanh Yến – Bí thư Đảng ủy phường Thịnh Quang; Bà Trần Thị Tuyết – Phó Chú tịch UBND phường Thịnh Quang.

Về phía doanh nghiệp, có Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm đào tạo Vinfast, Bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Đào tạo nghiệp vụ Vinfast Training, dại diện tổ chức Plan International, đại diện các nhà tài trợ…  Về phía Nhà trường, có Bà Phạm Thị Hường – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện tập thể giáo viên, HSSV của nhà trường.

Khẳng định hướng đi tự chủ, thích ứng và hội nhập

Phát biểu tại buổi Lễ, Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm tự hào về một ngôi trường có nhiều thành tựu. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành liên quan và UBND TP Hà Nội. Đứng trước những cơ hội thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn và thử thách, tập thể đội ngũ giáo viên, cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên của Nhà trường qua nhiều thế hệ vẫn tiếp nối truyền thống “dạy tốt, học tốt”.

TS Đỗ Năng Khánh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Chúc mừng Nhà trường 

Với bề dày hoạt động, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã trở thành ngôi trường đào tạo nghề hàng đầu của TP Hà Nội. Hàng năm, nhà trường tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều ngành nghề trọng điểm quốc gia, ASEAN và đạt trình độ kỹ năng nghề Quốc tế. Hàng nghìn HSSV ra trường được tạo cơ hội việc làm bền vững, được các doanh nghiệp, thị trường lao động đánh giá là nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đặc biệt, trước những yêu cầu của công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo, nhiều nhà giáo của nhà trường được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp… Nhiều học sinh, sinh viên được tham dự các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, quốc tế và đạt thành tích đáng khích lệ.

Với đội ngũ gần 200 cán bộ, giảng viên của nhà trường trong đó có trên 70% giáo viên có trình độ Thạc sĩ trở lên, có chuyên môn tốt, tay nghề cao và năng lực sư phạm, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đã truyền cảm hứng đam mê nghề nghiệp cho các em HSSV.

Phó tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh và Hiệu trưởng Phạm Thị Hường trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho thầy giáo Đoàn Đức Phúc (giữa) với thành tích Giải Nhất trình giảng nghề Thiết kế đồ họa tại Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021

Tại Hội giảng Nhà giáo GDNN năm 2021 vừa qua, Nhà trường vinh dự có thầy Đoàn Đức Phúc, giảng viên nghề Thiết kế đồ họa, khoa Công nghệ thông tin giành giải Nhất toàn quốc, với phần trình giảng ở nghề Thiết kế đồ họa. Tại buổi Lễ khai giảng này, Thầy Phúc cũng bày tỏ niềm vinh dự, hạnh phúc được cống hiến cho nhà trường, được đồng hành cùng các em HSSV đến với nghề Thiết kế đồ họa và sẽ là trụ cột vững chắc để các em tin vào sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Mặc dù khó khăn do tác động của dịch Covid-19, công tác tuyển sinh của Nhà trường vẫn thành công rực rỡ. Tính đến thời điểm này, đã tuyển được gần 1.500 HSSV K45 (1.200 SV hệ Cao đẳng, 270 học sinh hệ Trung cấp song bằng). Tổng quy mô HSSV của Nhà trường năm học 2021 – 2022 là gần 4.000 HSSV, vượt chỉ tiêu đề ra và đạt 105% so với năm học trước.

Đại diện các tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH 

Năm học này, nhà trường tiếp tục thực hiện tự chủ 100% về tài chính, trải qua gần một năm thực hiện tự chủ chi thường xuyên, đến nay nhà trường khẳng định tự tin “đứng vững” để cùng hội nhập và phát triển trong thời kỳ đổi mới, thích ứng, hội nhập và phát triển. Điều đó, đòi hỏi nhà trường cần bản lĩnh, tư duy mới, quyết tâm, đoàn kết, sự đồng thuận cao, tiếp tục phấn đấu vào năm 2025 Trường trở thành trường trọng điểm tốp các trường ASEAN, đảm bảo nguồn nhân lực có trình độ có kỹ năng, có phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Nhà trường cam kết giảng dạy sáng tạo, đổi mới, mang đến cho các em những buổi học hay và thú vị. Mỗi thầy cô nhiệt huyết cùng lan tỏa tới các em ngọn lửa đam mê học tập, đưa các em đến thành công.

Phương châm lấy người học làm trung tâm

Phát biểu tại buổi lễ, TS Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN khẳng định: “Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội là địa chỉ uy tín đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, HSSV của nhà trường hoàn toàn có thể cạnh tranh với môi trường làm việc quốc tế. Nhiều thế hệ HSSV trưởng thành, trong đó nhiều người vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp.

Năm học 2021- 2022 là năm đầu tiên của ngành GDNN thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ 13, với định hướng tạo đột phá, đổi mới, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài, thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4 vào mọi lĩnh vực…

Tôi lấy làm vui mừng khi nhà trường đã làm rất tốt công tác tuyển sinh, trước những tác động kép của dịch Covid- 19, nhà trường đã chủ động thích ứng, linh hoạt mô hình “ 3 tại chỗ” học tập tại trường cho HSSV. Thay mặt lãnh đạo Tổng cục GDNN, tôi gửi lời chúc mừng tới Ban giám hiệu, Tập thể, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em HSSV lời chúc mừng tốt đẹp nhất và chúc các em sẽ thành công khi chọn học nghề ở ngôi trường này”.

Hiệu trưởng Phạm Thị Hường trao phần thưởng cho SV lớp chất lượng cao

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 ở làn sóng thứ 4, thầy và trò nhà trường cùng vượt qua khó khăn, thực hiện “3 tại chỗ” đảm bảo các giờ học không bị gián đoạn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020- 2021. Trong đó, chương trình chất lượng cao tại các lớp được chuyển giao từ CHLB Đức đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đến thời điểm này nhà trường đã tổ chức thành công tốt nghiệp cho sinh viên K42 đợt 1 với gần 600 em sinh viên theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, tạo cơ hội việc làm ngay cho các em và đáp ứng luôn được khi thị trường đang khan hiếm nguồn nhân lực. Đối với sinh viên K42 và K44, kế hoạch học tập vẫn được đảm bảo.

Trong năm học này, cơ hội đến với gần 4.800 HSSV của nhà trường với dự án “Tự tin lập nghiệp” do tổ chức Plan tài trợ. Qua đó, các em sẽ được trang bị kỹ năng mềm, trong đó  có 1200 sinh viên được học các khóa học ngắn hạn, lập nghiệp, học các nghề mới như: Chăm sóc sắc đẹp, thiết kế tạo mẫu tóc, với nguồn kinh phí học bổng hỗ trợ 4,2 tỷ đồng cùng đó nhiều dự án mở ra cơ hội cho HSSV nhà trường.

Với phương châm “Lấy người học làm trung tâm”, hầu hết các giảng viên đều sử dụng bài giảng điện tử,  đưa các phần mềm chuyên dùng vào giảng dạy, hình thức đào tạo kết hợp với doanh nghiệp càng ngày càng mở rộng, trong đó chương trình được một số môn được đào tạo tại doanh nghiệp, tăng cường kế hoạch đưa HSSV đi thăm quan trải nghiệm học tập thực tập tại doanh nghiệp…, đặc biệt là những doanh nghiệp có công nghệ mới, trang thiết bị hiện đại để các em được học hỏi, cập nhật những kiến thức mới nhất, nhiều doanh nghiệp hỗ trợ trang thiết bị học tập cho HSSV, đặc biệt là giải quyết việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp. Các em học tập tại trường được kiến thức chuyên môn, còn được trang bị kỹ năng mềm.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Huy (thứ 4 bên trái) trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó

Nhà trường đang hướng đến mục tiêu 100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm và có thể tự tạo việc làm, hoạt động ngoại khóa cho sinh viên càng ngày được chú trọng, thành lập nhiều CLB đặc biệt là CLB khởi nghiệp, vừa tạo sân chơi bổ ích, vừa phát động phong trào khởi nghiệp sớm cho các em ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đã có 2 dự án khởi nghiệp của khoa Công nghệ ô tô, khoa Điện – Điện tử, khoa Công nghệ thông tin, khoa Cơ khí được tham dự VCK Quốc gia;

Nhân dịp này, Nhà trường cũng khai giảng cho gần 600 sinh viên lớp chất lượng cao của 2 nghề là: Cơ điện tử và Công nghệ ô tô. Trong đó, nhà trường đã lựa chọn được 70 sinh viên được đào tạo chương trình chất lượng cao song hành cùng với Công ty TNHH và kinh doanh Vinfast. Đây là niềm vinh dự lớn đối với các em SV, mở ra cơ hội học tập, môi trường rèn luyện kỹ năng nghề rất tốt và triển vọng về việc làm, thu nhập cao trong tương lai.

Kỳ thi Kỹ năng nghề toàn quốc lần thứ 12 chuẩn bị diễn ra vào tháng 12 tới, nhà trường sẽ có 12 em dự thi, đó là số lượng thí sinh đông nhất của nhà trường từ trước đến nay… Với đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, nhà trường hy vọng các em sinh viên này sẽ đạt nhiều huy chương cho đoàn Hà Nội, mang vinh quang về cho cá nhân và nhà trường.

Thay mặt cho gần 4.000 HSSV của nhà trường, tân sinh viên Nguyễn Phú Cường, lớp chất lượng cao, khoa Công nghệ ô tô, đại diện cho sinh viên K45 khẳng định sẽ cùng các bạn HSSV quyết tâm vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu trong học tập thật tốt như các anh chị sinh viên của nhà trường,  để trở thành người có ích chính bản thân, gia đình và xã hội”.

Nhân dịp này Nhà trường đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khen thưởng, tặng Bằng khen cho:

+ 5 chuyên gia đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện thí sinh đạt giải Nhất kỳ thi tay nghề toàn quốc lần thứ 11 năm 2020.

+  Tặng Bằng khen cho 2 tập thể  và 6 cá nhân có thành tích trong công tác hỗ trợ, tổ chức hội đồng thi.

 UBND T.P Hà Nội tặng:

+ Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” cho 1 tập thể là Khoa Điện – Điện tử.

+  Tặng Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 3 tập thể là: Phòng Đào tạo và Quản lý HSSV; Khoa Công nghệ ô tô; Khoa Công nghệ Thông tin.

+ Tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác: 1 tập thể là Phòng Tổ chức- Hành chính; 3 cá nhân bao gồm: Ông Vũ Văn Giang, giảng viên khoa Cơ khí; Ông Tô Văn Phát, giảng viên Khoa Điện – Điện tử; Ông Phạm Văn Huy, Phó Trưởng khoa Công nghệ Ô tô.

Nhà trường cũng trao học bổng cho các em HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó đã nỗ lực vươn lên trong học tập năm học 2021- 2022.

Tại đây, Nhà trường cũng đã nhận được 40 triệu đồng, cùng các trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo đến từ các đơn vị liên kết, nhà tài trợ là các doanh nghiệp, cùng đồng hành Nhà trường trong năm học 2021- 2022.

Thu Thủy