19/09/2022 9:14:24

Bộ Công an vào cuộc vụ biểu tượng logo của Bộ Y tế bị đổi thành rắn “ngậm phong bì”

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thông tin ban đầu là do trong quá trình làm việc, cán bộ kỹ thuật của Trường Đại học Y Hà Nội đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo này không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.

Logo biểu trưng không chính xác của Bộ Y tế đang gây “bão” (bên trái ) và Logo chính thức của ngành y.

Ngày 17/9, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Trường đại học Y Hà Nội ngày 10/9.

Đáng chú ý trong hình ảnh này, logo của Bộ Y tế được sử dụng trong Lễ khai mạc này hoàn toàn sai lệch so với logo chuẩn của Bộ Y tế.

Cụ thể, hình ảnh logo của Bộ Y tế trong Lễ khai mạc này có biểu tượng giống biểu tượng chữ S và con rắn quấn trên cây gậy lại ngậm phong bì.

Còn logo chuẩn của Bộ Y Tế, có hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành Y tế.

Ngày 18/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thông tin ban đầu là do trong quá trình làm việc, cán bộ kỹ thuật của Trường Đại học Y Hà Nội đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo này không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định mẫu mà Bộ Y tế gửi sang Trường Đại học Y Hà Nội không có sai sót.

Hiện tại, Bộ Y tế đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) để điều tra làm rõ.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, hai nhân viên kỹ thuật của trường đã vô tình nhầm lẫn và dẫn đến sai sót khi lấy logo của Bộ Y tế không chuẩn. Hiện hai nhân viên này đã làm bản giải trình với nhà trường, với Bộ Y tế và cơ quan công an.

Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Hội đồng kỷ luật của nhà trường sẽ họp và có hình thức xử lý nghiêm.

Theo Bộ Y tế, về biểu tượng logo hình tượng con rắn quấn quanh cây gậy – đây là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của Ngành Y tế.

Bốn nét hình cung lan tỏa từ trung tâm ra ngoài bao quanh hai bên logo, thể hiện sự thống nhất, liên hoàn của 4 cấp trong ngành y tế từ trung ương (Bộ) đến tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường).

Chữ Bộ Y tế tiếng Việt và tiếng Anh được sắp xếp hợp lý trong tổng thể của bố cục.

Logo Bộ Y tế mang biểu tượng khúc triết về ý tưởng nội dung, mạch lạc và giản dị trong hình tượng, dễ nhận biết và rất Việt Nam khi giao dịch quốc tế.

Con rắn quấn quanh cây gậy là biểu tượng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận trên toàn cầu. Hình ảnh này xuất phát từ truyền thuyết Hy Lạp con rắn quấn quanh cây gậy phép của vị thần Esculape, vốn được coi là ông tổ của ngành y. Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Tuấn Việt