19/09/2022 11:09:54

Giải quyết việc làm và hạn chế lừa đảo “việc nhẹ lương cao”:

CĐ Lào Cai tổ chức Ngày hội việc làm kết hợp với trao bằng tốt nghiệp

Đây là một trong những giải pháp mà Cao đẳng Lào Cai áp dụng nhằm giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, cũng như hạn chế rủi ro cho sinh viên trước những chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” thông qua tuyển dụng online đang ngày càng phổ biến.

Sinh viên CĐ Lào Cai tham gia tư vấn tuyển dụng tại Ngày hội việc làm hôm 17/9.

Thời gian gần đây, báo chí liên tục đăng tải các thông tin về tình trạng rất nhiều người dân và lao động bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị bán sang các nước như Campuchia, Thái Lan, Myanmar…, khi tin vào những lời quảng cáo, hứa hẹn “việc nhẹ lương cao” trên mạng internet.

Theo tin từ báo Pháp luật: ““Cơ quan chức năng xác định: không phải hàng chục, hàng trăm mà có thể hàng nghìn người đã bị đưa sang Campuchia lao động theo dạng cưỡng bức, phải làm việc trong điều kiện cực kỳ nặng nhọc, bị giam giữ và không được nhận lương như hứa hẹn. Việc giải cứu những lao động này cũng không dễ dàng khi sự vụ đều ở bên kia biên giới. Có những cơ sở nằm giữa rừng sâu, ngụy trang thành điểm sản xuất. Người ngoài không thể biết được những gì đang xảy ra phía trong. Các cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn khi xác minh thông tin. Lao động Việt Nam không có tài chính, không am hiểu pháp luật, nhiều người tuổi vị thành niên nên rất khó tự giải thoát”.

Nắm bắt được thông tin này, để ổn định việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp cũng như hạn chế để sinh viên rơi vào các cạm bẫy “việc nhẹ lương cao”, Ban giám hiệu Cao đẳng Lào Cai đã đưa ra giải pháp kết hợp tổ chức Ngày hội việc làm cho học sinh, sinh viên ngay trong ngày trao bằng tốt nghiệp.

Theo đó, ngày 17/9 vừa qua nhà trường đã mời 15 công ty, doanh nghiệp lớn của Lào Cai cũng như các tỉnh thành gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên tham dự tuyển dụng tại Ngày hội việc làm và Lễ trao bằng tốt nghiệp của trường.

Qua đây, học sinh, sinh viên vừa tốt nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp để được tuyển dụng vào các vị trí việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo; đồng thời các cơ quan/doanh nghiệp cũng tuyển dụng được những nhân sự tốt, phù hợp với vị trí công việc.

Giải pháp này đã tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền của trong lĩnh vực cung – cầu lao động, giảm thiểu rủi ro cho các em trong quá trình tìm kiếm việc làm và hạn chế tối đa kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

Trường Cao đẳng Lào Cai ký kết hợp tác với các doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm hôm 17/9.

Theo đó, tổng số học sinh, sinh viên của Cao đẳng Lào Cai tốt nghiệp lần này có 680 em, trong khi 15 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm có nhu cầu tuyển dụng lên tới 1.755 lao động, lớn gấp đôi số sinh viên tốt nghiệp.

Riêng Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng hạ tầng Intracom đã cần tuyển tới 820 lao động thuộc lĩnh vực: Cơ khí, Điện nước, Vận hành, Nông nghiệp, Kế toán. Như vậy với tổng số HSSV tốt nghiệp năm nay chưa đủ cung ứng cho một công ty, do đó các em có nhiều lựa chọn việc làm phù hợp với bản thân.

Mức lương khởi điểm mà các doanh nghiệp đề xuất từ 5 triệu đồng/tháng đến 10 triệu đồng/tháng chưa kể làm tăng ca.

Số lượng học sinh, sinh viên có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo ngay sau khi tốt nghiệp chiếm khoảng trên 80%, đặc biệt nghề kế toán 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, số còn lại muốn tự tạo việc làm và học lên trình độ cao hơn.

Phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp và Ngày hội việc làm, thầy Trần Xuân Trường – Phó bí thư Đảng bộ, Phó hiệu trưởng Cao đẳng Lào Cai đã gửi lời tri ân tới các tổ chức, doanh nghiệp đối tác tham gia tuyển dụng; đồng thời có những phần quà tặng học sinh,sinh viên giỏi và những em có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Trần Xuân Trường cũng bày tỏ mong muốn: “các em học sinh, sinh viên sau khi ra trường sẽ thích nghi và thay đổi tư duy trong bối cảnh mới, hãy tiếp tục bản lĩnh và nhiệt huyết, phát huy được hết năng lực và cháy hết mình cho đam mê; nắm bắt mọi cơ hội và làm chủ cuộc đời mình. Nhà trường trân trọng những nỗ lực to lớn vượt bậc của các em để đạt được thành quả hôm nay và mong chờ những thành công mới của các em trong tương lai. Nhà trường cũng gửi gắm lòng tin vào các em và vinh dự tiếp tục là những người hỗ trợ đằng sau các em khi các em cần đến”.

N.Hoa

(Phó phòng Đào tạo – CĐ Lào Cai)