08/09/2021 6:57:48

Xuất hiện biến thể mới lây lan nhanh hơn cả Delta

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên cho một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là biến thể Mu. Nhiều người lo ngại vắc xin Covid-19 hiện tại có thể không có tác dụng với loại biến thể này.

Biến thể này được phát hiện ở Colombia hồi tháng 1/2021, và hiện đã xuất hiện ở khoảng 39 quốc gia và đã xuất hiện ở 49/50 bang ở Mỹ.

Bang California đã ghi nhận 384 trường hợp nhiễm biến thể này, trong đó 167 ca được ghi nhận ở các ổ dịch trên địa bàn hạt Los Angeles.

“Việc phát hiện những biến thể như MU, và việc nhiều biến thể đang lây lan toàn cầu, cho thấy người dân hạt Los Angeles cần tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ bản thân và cộng đồng,” tiến sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Cơ quan Y tế Hạt Los Angeles nói trong một thông báo.

Hôm 30/08, WHO chính thức coi Mu là biến thể đáng quan tâm, do khả năng lây nhiễm nhanh hơn bất kỳ biến thể Covid-19 nào khác. Theo WHO, bằng chứng sơ bộ cho thấy biến thể Mu có thể “né tránh” một phần các kháng thể từ vắc xin hiện tại.

Tuy nhiên kết luận này đúc kết từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Không chắc biến thể này sẽ thực sự phát triển như thế nào. Các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm.

Theo các nhà khoa học, các vắc xin hiện tại vẫn đang bảo vệ con người tốt, nhưng không thể bảo vệ mãi mãi. Có thể là sắp tới sẽ có một biến thể mới kháng vắc xin. WHO không chắc khi nào điều này sẽ xảy ra, nhưng việc lây nhiễm tràn lan trong cộng đồng sẽ làm tăng khả năng xuất hiện của một biến thể như vậy.

Các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 đã chuẩn bị cho kịch bản này và đang phát triển vắc xin cho các biến thể mới như Delta. Thời gian điều chỉnh vắc xin cho phù hợp với biến thể mới có thể mất 6-8 tuần. Về cơ bản, vắc xin mới vẫn có các đặc tính giống với vắc xin hiện tại. Các cơ quan quản lý y tế trên toàn thế giới có thể sẽ đẩy nhanh quá trình phê duyệt để hiện thực hóa điều này.

Theo ông Paul Griffin, Phó giáo sư về Bệnh Truyền nhiễm và vi sinh, Đại học Queensland (Úc), có thể sẽ có một biến thể vượt qua Delta về khả năng lây nhiễm. Nó có khả năng lây nhiễm cao hơn ít nhất 50% so với chủng ban đầu.

Tuy vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chưa đưa ra xếp loại tương tự với biến thể này ở Mỹ.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết giới chức y tế nước này vẫn “theo dõi sát sao” biến thể Mu, dù nó chưa phải là chủng virus phổ biến nhất ở nước này.

“Dù về cơ bản nó chưa phổ biến, chúng tôi vẫn luôn quan tâm tới các biến thể,” ông Fauci cho biết.

Mỹ ghi nhận biến thể Mu đạt đỉnh hồi giữa tháng 07, tuy vậy số ca nhiễm biến thể này đã giảm, cho thấy nó đã yếu đi hoặc có thể vẫn còn gây lo ngại.

BTV (Theo Science Alert)