08/09/2021 7:00:44

Những người mang cả gia tài đi chống dịch

Gia tài ở đây là những chiếc xe ô tô mà những người chủ của nó đã mang ra để dùng phương tiện chuyên trở miễn phí để chống dịch. Tất nhiên, chủ những chiếc xe ấy cũng đã lao mình vào làm thiện nguyện trong đại dịch này từ lâu.

“Phường cần xe quá nên mang xe hỗ trợ chứ có gì đâu”

Anh Phúc cùng một trong hai chiếc xe đang hỗ trợ phòng dịch của mình lên đường đi cấp cứu bình oxy cho bệnh nhân F0.

Đó là câu chuyện của chàng trai trẻ Nguyễn Hoàng Phúc (24 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), làm nghề tài xế xe du lịch. Dịch bệnh khiến ngành du lịch “đóng băng”, trong khi tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM căng thẳng nên Phúc đăng ký tham gia tình nguyện viên đội phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

“Sáng nay chở đội đi lấy mẫu, về chở F0 đi cách ly, có F0 khỏe bệnh thì mình đến chở về nhà, rồi chở oxy đi cho người ta, phát thuốc cho mọi người, trưa lại chở đoàn về, chiều lại cứ thế” – Phúc cười.

Phúc nói mình không cô đơn vì đã kịp đưa theo hai “người bạn thân” cùng tham gia. Đó là hai chiếc xe ô tô đỗ ở đằng xa, trên xe dán đầy các dòng decal: “Xe cấp cứu bình oxy”, “Xe hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19”.

Phúc cho biết cả hai chiếc xe đều đang trả góp hằng tháng tại ngân hàng, một chiếc 10 triệu rưỡi/tháng, chiếc gần 9 triệu/tháng. Hỏi Phúc lấy tiền đâu để trả lãi cho ngân hàng khi cả hai tháng nay khối “gia tài” đó đều ở phường để hỗ trợ phòng dịch, anh chỉ cười, gãi đầu thành thật bảo đến đâu hay đến đó.

“Thấy phường cần xe quá, cả phường có được một xe à, mình có hai chiếc thì mang lên hỗ trợ mọi người chứ có gì đâu” – Phúc tâm sự.

“Dù xe bị xấu đi nhưng làm việc ý nghĩa thì tôi không tiếc”

Chiếc xe để trưng bày và chở đám cưới của ông Võ Văn Phúc (quận Bình Thạnh, TP.HCM) được “chuyển đổi công năng” chở hàng cứu trợ cho bà con – Ảnh: T.B.

Hơn một tháng nay, người TP.HCM thấy chiếc xe ô tô cổ đẹp lung linh chạy khắp nơi, mang theo đồ cứu trợ. Chủ của nó là ông Võ Văn Phúc (phường 13, quận Bình Thạnh). Ông đã mang chiếc xe bán tải cổ màu đỏ của mình để tham gia những chuyến xe 0 đồng.

Đây là chiếc xe cổ có giá trị cao, nhưng ông Phúc chia sẻ: “Thay vì để đó nhìn, để không, để ngắm thì tôi nghĩ phải làm gì đó ý nghĩa. Dù xe có bị xấu, có bị hư hại nhưng nó vẫn chạy trong thời gian vô cùng ý nghĩa thì tôi chẳng tiếc”.

Để duy trì những chuyến xe tình nghĩa, ông Phúc tự lo xăng dầu và tạo việc làm, trả lương để giữ chân 4 người quê ở tỉnh chuyên chở hàng.

Những lần chạy trên đường, thấy xe màu đỏ là người dân ngoái cổ nhìn theo; những cái ngoắt tay ra hiệu qua chốt của lực lượng canh gác… khiến 4 bác tài và cả ông Phúc cảm thấy việc mình làm ý nghĩa, họ cũng thầm cảm ơn cuộc đời, cảm ơn mình may mắn có sức lực trong mùa dịch.

“Nhờ chiếc xe của chú Phúc nói riêng và những chiếc xe 0 đồng nói chung, mới đem hàng cứu trợ đến tay người dân”, chị chị Võ Thị Phương Uyên – phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc UBND quận Bình, nói.

PV