26/11/2021 12:10:56

WHO triệu tập cuộc họp khẩn về biến thể mới của SAR-CoV2

Các chuyên gia cho rằng, biến thể mới có khả năng vượt qua miễn dịch cộng đồng.

Ngày 24/11, các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về nguy cơ lây lan biến thể mới B.1.1.529. Theo trang Daily Mail, có khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus. Hiện nay đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.529 ở Botswana, Nam Phi và Hong Kong.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Sputnik, kênh truyền hình CNBC đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày 26/11 về biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Nam Phi.

Cuộc họp sẽ bàn về mức độ nguy hiểm của biến thể mới cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vaccine hiện có đối với biến thể này.

Theo WHO, nhóm nghiên cứu sự tiến hóa của virus sẽ thảo luận xem đó là một biến thể đáng quan tâm hay đáng lo ngại, sau đó WHO sẽ đặt tên Hy Lạp cho biến thể này. Hiện đã tiếp cận được hơn 100 trình tự gene đầy đủ của biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

Theo chuyên gia miễn dịch học, sự xuất hiện của B.1.1.529 là cách virus vượt qua khả năng miễn dịch cộng đồng. Đột biến là một quá trình diễn ra liên tục và là một trong những đặc tính cơ bản của virus.

Còn nhà di truyền học Francois Ballou chỉ ra rằng biến thể mới sẽ có khả năng né tránh kháng thể cao hơn.

Bảo Minh