11/06/2020 3:52:20

Vụ Cục trưởng thuế Hà Tĩnh tại vị 10 năm: Tổng cục thuế có né tránh báo chí?

Sau thời gian dài đặt lịch làm việc với Tổng cục Thuế về nội dung đơn tố cáo ông Đinh Nho Hậu giữ chức Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh hơn 10 năm, sai Quyết định 686/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định danh mục vị trí công tác, luân phiên, luân chuyển vị trí công tác, thời hạn chuyển đổi vị trí công tác, quy định thời gian giữ vị trí Cục trưởng Thuế là không quá 8 năm, nhưng đến nay phóng viên vẫn chưa có câu trả lời từ phía Tổng cục Thuế.

Được biết, trong thời gian ông Hậu đương nhiệm, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra nhiều vụ án gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT); trong đó có hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến gần 70 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước bị nhiều đối tượng chiếm đoạt.

Cả hai vụ án trên đều do Công an Hà Tĩnh điều tra, phát hiện. Trong vụ án thứ nhất, 4 đối tượng lợi dụng sự buông lỏng của cơ quan Thuế Hà Tĩnh để chiếm đoạt hơn 8,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế. Ngày 20/4/2018, tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã có Bản án số 15/2018/HSST tuyên phạt 4 bị cáo; mức phạt cao nhất là 17 năm tù cho đối tượng chủ mưu là Nguyễn Quang Chung.

Bản án số 15/2018/HSST của TAND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Ngoài hành vi phạm tội của các bị cáo đã bị xử lý về hình sự thì công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hoàn thuế GTGT còn thể hiện sự buông lỏng, thiếu chặt chẽ. Tinh thần thiếu trách nhiệm, cẩu thả trong hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý hồ sơ là điều kiện thuận lợi để các bị cáo chiếm đoạt được tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước…”.

Đối với vụ án thứ hai, ngày 2/8/2019, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy tại Công ty TNHH XNK Hào Hùng, trụ sở đóng tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Mở rộng điều tra, ngày 24/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Cụ thể, theo kết quả điều tra, từ năm 2013 đến năm 2015, công ty này đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 công ty “ma” trên cả nước để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh. Với thủ đoạn này đã chiếm đoạt số tiền 59,5 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước. Cơ quan Công an đang hoàn thiện hồ sơ để truy tố.

Liên quan đến sự việc trên, Tổng cục Thuế có quan điểm gì về người đứng đầu lĩnh vực, địa bàn khi để xảy ra việc buông lỏng quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng như thế?

Ngoài ra, ông Đinh Nho Hậu còn được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng trong suốt 10 năm. Trong khi đó, Quyết định 686/QĐ-BTC của Bộ Tài chính là thời hạn luân chuyển vị trí công tác đối với Cục trưởng Cục thuế không quá 8 năm. Do đó, dư luận đã đặt ra câu hỏi tại sao ông Đinh Nho Hậu được bổ nhiệm lại, giữ vị trí Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh đến nay đã hơn 10 năm và phải chăng  Tổng cục Thuế  đã “ưu ái” kéo dài thời gian giữ vị trí Cục trưởng?

Để mở rộng đường dư luận, nhiều PV đã tới trụ sở Tổng cục thuế đặt lịch làm việc tuy nhiên đến nay các cơ quan báo chí vẫn chưa nhận được phản hồi lại.

Do đó, những câu hỏi trên xin được gửi tới Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính sớm có câu trả lời nhằm giúp dư luận có thông tin khách quan, minh bạch sự việc trên.

PV